Ôm giúp hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ

inguyentri

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/9/2011
Bài viết
350
ái ôm không chỉ giúp những người thân gần gũi hơn, mà nghiên cứu mới đây còn cho thấy nó có tác dụng hạ huyết áp, giảm stress và thậm chí cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, khi ôm người không thân thuộc, tác dụng sẽ ngược lại.


Ôm người tin cậy giúp giải phóng hormone oxytocin tốt cho sức khỏe. Ảnh: Just For Love


Các nhà khoa học học tại Đại học Vienna (Áo) đã tìm ra rằng hormone oxytocin sẽ được giải phóng vào máu trong lúc chúng ta ôm người thân.

Hormone oxytocin do tuyến yên sản sinh, có tác dụng tăng sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, nhất là ở các cặp đôi. Ở phụ nữ, hormone oxytocin còn được giải phóng trong quá trình sinh nở và cho con bú để tăng mức độ gần gũi giữa mẹ và bé.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi ôm một người thân thiết, oxytocin sẽ được giải phóng giúp giảm huyết áp, xoa dịu căng thẳng và thậm chí cải thiện trí nhớ.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, không phải ôm ai cũng đạt được những lợi ích này. Ôm một người không thật sự thân thuộc có thể gây phản tác dụng.

Những cái ôm cũng có thể giúp cá tính của một người trở nên mềm mỏng hơn. Các nhà khoa học tin rằng người chủ động ôm người họ yêu thương sẽ biết đồng cảm với người khác hơn theo thời gian.

Chuyên gia tâm lý học thần kinh Jürgen Sandkühler, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay: “Hiệu quả tích cực chỉ xảy ra nếu 2 phía tin tưởng lẫn nhau. Nếu không quen nhau hoặc cái ôm không bắt nguồn từ mong muốn của hai bên, tác dụng này sẽ mất đi”.

Khi chúng ta nhận những cái ôm không mong muốn, cơ thể sẽ không giải phóng oxytocin, mà mức độ lo lắng tăng lên.

Ông Sandkühler giải thích: “Điều này dễ dẫn tới sự căng thẳng bởi những người ôm và được ôm sẽ cảm thấy nguyên tắc giữ khoảng cách chừng mực bị xem thường. Trong những tình huống này, cơ thể họ sẽ giải phóng hormone căng thẳng cortisol. Ôm rất có lợi nhưng ôm ít hay nhiều không phải là vấn đề mà sự tin tưởng giữa những người ôm nhau là điều quan trọng nhất”.

Chuyên gia Sandkühler phản đối hoạt động “Free hug” trên thế giới - một phong trào ôm miễn phí người lạ ở nơi công cộng. Theo ông, phong trào này chỉ có lợi nếu người tham gia ý thức được rằng nó vô hại và chỉ là trò đùa. Nếu không, cái ôm sẽ trở thành gánh nặng cảm xúc và tạo ra căng thẳng.

Chuyên gia thần kinh này cho biết hằng ngày mỗi người phải đối mặt với rất nhiều cái ôm miễn cưỡng, chẳng hạn, một người lạ đến gần và bất ngờ ôm chầm lấy ta mà không có lý do rõ ràng. Lúc đó, mọi người sẽ lúng túng, thậm chí có cảm giác như bị đe dọa sau hành động vi phạm nguyên tắc giữ khoảng cách thông thường này.


 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
chỉ nên ôm người mình yêu thôi. còn người không yêu thì......never
 
×
Quay lại
Top