Ôiiiiiiiiii. xe buýt :-s

Suzibimon

Evergreen
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/4/2011
Bài viết
817
(VnMedia) - Mỗi lần chuẩn bị đến bến xe buýt là những người chuẩn bị xuống lại cuống cuồng, nháo nhào lao ra bám sát cửa xe. Hầu hết tâm lý của họ là sợ xe bất ngờ đóng cửa và lao đi khi khách chưa kịp xuống, đặc biệt là các cụ già hoặc trẻ em..


>>Nữ sinh viên suýt chết khi bị xe buýt cán ngang đùi
>>Hãi hùng những pha đón trả khách của xe buýt

Tâm lý xuống xe buýt một cách quá vội vàng không phải là do hành khách thiếu thời gian, mà bởi thực tế đã chứng minh: Không nhanh thì dễ gặp hoạ.

Hàng loạt tai nạn do khách bị kẹp cửa xe

Thời gian qua, hàng loạt vụ tai nạn do xe buýt gây ra, trong đó có những vụ đơn giản chỉ là “kẹp cửa”, nhưng lại đe doạ tính mạng của hành khách. Nguyên nhân hầu hết đều do thái độ thiếu trách nhiệm của lái và phụ xe buýt.

Ngay khi vụ xe lái, phụ xe buýt 29/10 vừa qua, bà Lê Phương Thảo (70 tuổi) bắt xe buýt số 18 từ nhà ở phố Lương Định Của đến nhà người họ hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh. 9h, đến điểm đỗ đối diện hồ Ngọc Khánh, khi bà vừa bước được một chân xuống đường thì cửa sau đóng sập lại, xe từ từ lăn bánh. Do bị kẹp chân phải nên bà Thảo ngã và đập gáy xuống đường. Phải đến khi người dân kêu lên thì lái xe mới dừng lại.

Trước đó, khoảng 11h trưa ngày 5/3, tại điểm dừng xe bus, ngay trước một hiệu ảnh trên phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội), một cô gái còn chưa bước xuống khỏi xe thì chiếc xe đã đột ngột đóng sập cửa khiến chân phải cô gái bị kẹt lại. Đau đớn, cô gái cố vùng vẫy để gỡ chân ra và kêu cứu nhưng chiếc xe bus vẫn chuyển bánh khiến nữ sinh ngã sõng soài xuống đường, đúng lúc bánh xe trờ tới chèn qua chân trái, nát vụn.


vnm_2011_395048.jpg
Nữ sinh viên đại học công đoàn bị kẹp cửa xe buýt, sau đó bị chính xe này cán ngang đùi

Sáng 14/4, tại điểm dừng xe buýt trước cổng trường ĐH Lao động Xã hội, phố Trần Duy Hưng, Hà Nội, chiếc xe buýt BKS 29Z-0819 chạy tuyến số 50 (SVĐ Mỹ Đình - Long Biên) dừng tại điểm đón trả khách này. Tại đây có một người phụ nữ chừng ngoài 60 tuổi từ ghế chờ bước ra để lên xe.

Thế nhưng khi người phụ nữ đang bước chân lên cửa xe thì chiếc xe đã chuyển bánh. Do tuổi cao, lại bị mất thăng bằng bất ngờ nên bà đã ngã xuống đường, máu chảy ra nhiều. Ngay sau khi phát hiện, lái xe đã dừng xe và nạn nhân đi cấp cứu.

Sáng 27/4/2010, bà Lê Thị Mát, 66 tuổi, bắt xe buýt từ Đại La đi Linh Đàm (Hà Nội). Khi đến bến trước khu đô thị Linh Đàm, vừa bước chân phải xuống, chân còn lại ở trên xe thì tài xế đóng cửa cho xe chạy, khiến mẹ chị ngã ra đường. Chân phải của bà bị bánh sau xe buýt chèn dập nát.


Dư luận cũng đặc biệt quan tâm và bàng hoàng khi vào khoảng 12h trưa 2/11,, chiếc xe buýt BKS 29T-3383 của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đã đâm nát đùi của một sinh viên trường Đại học Công Đoàn.

Khi đó, chiếc xe buýt đang chạy với tốc độ chậm, cửa chưa đóng. Nữ sinh viên ĐH Công đoàn này thấy vậy liền chạy theo, nhảy lên xe. Tài xế không để ý đã đóng cửa lại. Thấy mọi người kêu lên, tài xế xe buýt đã mở cửa, nhưng không dừng lại mà tiếp tục chạy. Hậu quả là nữ sinh này ngã xuống đường và bị bánh sau của xe buýt cán nát đùi.

Ông Nguyễn Việt Triều, GĐ Xí nghiệp xe buýt Hà Nội cho hay, đáng ra, khi thấy em sinh viên bị mắc kẹt trên cửa, lái xe cần dừng lại, sau đó mới mở cửa. Nhưng đằng này, anh ta vừa mở cửa, vừa cho xe chạy, nên bánh xe đã cán vào nạn nhân.Sợ như sợ... thần chết

Là hành khách đi xe buýt, những người già hoặc các bà mẹ có con nhỏ hết sức sợ hãi những lúc phải lên hoặc xuống xe.

“Tôi già rồi, lương thấp không thể đi taxi, đi xe ôm cũng đắt và không mấy an toàn nên đã chọn xe buýt mỗi lần đi thăm con cháu. Tuy nhiên, đi vài lần, tôi quá sợ những lúc lên xuống. Lúc lên thì vừa bám tay vào cửa họ đã chạy, còn lúc xuống, họ cứ giục ầm ầm: “nhanh lên cụ ơi”, làm tôi cuống cuồng, lập cập, cứ đi thế thể nào cũng có ngày bị ngã” - bà Nguyễn Thị Ngát, (71 tuổi), ở Quỳnh Mai - HBT - Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kính (khu tập thể Trương Định) thì nói rằng, ông tuy chưa quá già, nhưng cũng không còn trẻ. Mỗi lần muốn xuống xe buýt, chen gần chết mới ra đến cửa vì đông. Nhiều khi ra đến cửa thì xe đã bắt đầu chạy rồi, mặc dù cửa chưa đóng. Không xuống thì lỡ bến, mà nhảy xuống thì chẳng may ngã cũng chết. Tốt nhất là không đi xe buýt nữa cho nó lành.

Không chỉ có người già, những phụ nữ có con nhỏ cũng rất sợ những lúc lên xuống xe buýt.

“Con tôi năm nay 7 tuổi. Cháu nặng gần 30kg rồi, không thể bế được. Nhưng mỗi lần lên xuống xe buýt thì đúng là cuống như ma đuổi. Lúc lên, ủn được con lên, mẹ chưa kịp lên thì xe đã chuyển bánh. Lúc xuống, mẹ xuống trước rồi đón con mà chỉ sợ cửa kẹp con, hoặc xe chạy mất thôi. Phụ xe thì gần đến bến là bắt đầu cứ giục cuống lên, khiến mình cứ bấn loạn hết cả tinh thần. Mỗi lần xuống xe xong, thở phào cứ như vừa thoát nạn vậy. Thật là kinh khủng”.

Bình luận về vấn đề này, nhiều thành viên trên các diễn đàn cũng bày tỏ bức xúc. Nick name Huy Viet'mom than thở: “Mình cũng mấy lần bị cảnh chưa xuống hết đã bị đóng cửa xe rồi, phải quay lại "giằng co" với cái cửa xe để lôi được túi xách của mình ra ngoài đấy”.

Trong khi đó, thành viên daudua166 thì tâm sự: “Em thì cũng đã từng bị kẹp 1/3 người vì chưa kịp xuống mà phụ xe đã kéo cửa rồi đấy ạ. Mà có phải em lề mề gì cho cam. Đến bến là cũng biết ý nhanh nhanh đi xuống rồi”.

Giống như thành viên daudua166, hầu hết mọi người đi xe buýt đều cho biết, họ “biết thân biết phận” nên không dám kêu ca gì, cứ gần đến bến là nháo nhào lần ra cửa. Tuy nhiên, đôi khi do xe buýt đông quá nên có thể bị chậm trễ. “Nhưng gì thì gì, khách phải lên xuống hết thì mới được chạy xe chứ. Có phải là lập trình sẵn, cứ đúng 1 hay 2 phút là xe bắt buộc phải chạy đâu. Có cả lái, cả phụ quan sát cơ mà. Cái chính là do họ qua coi thường tính mạng hành khách, chỉ lo chạy cho kịp thời gian thời gian của mình thôi” - một độc giả phản hồi trên VnMedia.

“Vẫn biết, giá vé xe buýt bây giờ được cho là rất rẻ so với các loại phương tiện giao thông khác, tuy nhiên, cái rẻ này là do chính sách của nhà nước. Các công ty đều đã được bù lỗ chứ có phải hành khách “đi xin” của các xí nghiệp xe buýt đâu? Đi xe buýt kiểu này, hành khách tự nhiên cảm thấy mình bị mất đi lòng tự trọng, như là được “bố thí” vậy” - một độc giả khác kết luận.
đi học bằg xe buýt từ lớp 3 đến lớp 8...hồi đó đâu có vụ gì đâu? các cô chú ý tốt bụg lắm, lại còn vui tíh nữa...sao giờ lại thế này?????:KSV@18:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Tội quá. tội quá!
 
chẳng biết đường nào mà lần :KSV@19:chỉ tội cho hành khách:KSV@18:
 
×
Quay lại
Top