Non-Fungible Token (NFT) là gì? Các thông tin cơ bản về NFT

kenh_tien_so

Banned
Tham gia
4/6/2024
Bài viết
0

1. NFT là gì?

(NFT) là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game và video. NFT được mua bán trực tuyến và thanh toán bằng tiền mã hóa (cryptocurrency). Thường được mã hóa bằng phần mềm tương tự như các loại tiền mã hóa khác, NFT ra đời vào năm 2014 và hiện đang trở thành cách phổ biến để mua bán tác phẩm nghệ thuật số. Từ tháng 11/2017, khoảng 174 triệu USD đã được chi cho NFT.

NFT không thể phân chia và có các mã nhận dạng độc nhất vô nhị. Bà Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures. Cho biết: “Về cơ bản, NFTs tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số.” Điều này trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số có nguồn cung vô hạn. Theo lý thuyết, khi nguồn cung giảm, giá trị của một tài sản có nhu cầu sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, nhiều sáng tạo kỹ thuật số dưới dạng NFT đã tồn tại dưới các hình thức khác, chẳng hạn như các video clip biểu tượng từ các trận đấu bóng rổ NBA hoặc các phiên bản nghệ thuật số đã được mã hóa đăng tải trên Instagram.

2. NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều framework khác nhau để tạo và phát hành NFT, nhưng nổi bật nhất là ERC-721. Một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch tài sản non-fungible trên blockchain Ethereum.

Một tiêu chuẩn mới và cải tiến hơn là ERC-1155. Cho phép một hợp đồng duy nhất chứa cả fungible token và non-fungible token. Việc tiêu chuẩn hóa việc phát hành NFT giúp tăng cường tính tương tác. Mang lại lợi ích cho người dùng bằng cách cho phép chuyển giao các tài sản độc nhất giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.

Trên BNB Chain, các tiêu chuẩn tương ứng là BEP-721 và BEP-1155.

Giống như trên các blockchain khác, NFT tồn tại trên một địa chỉ. Và không thể sao chép hoặc chuyển nhượng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở như OpenSea. Các thị trường này kết nối người mua và người bán, với giá trị của mỗi token là duy nhất. Tất nhiên, giá NFT thay đổi theo quy luật cung và cầu trên thị trường.
 
×
Top Bottom