Hàng giờ bạn đang tự đưa chất độc vào cơ thể mình mà không hề hay biết. Việc lạm dụng túi nilon, hộp nhựa đựng đồ ăn không đúng cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình từ hộp xốp
Phần lớn những người được hỏi đều cho rằng, đồ nhựa có giá thành khá rẻ, dùng lại bền. Nhất là những gia đình có con nhỏ thì những vật dụng từ nhựa là sự lựa chọn đầu tiên vì họ cho rằng, trẻ con không nên dùng đồ thủy tinh hay sành sứ vì có thể làm vỡ gây nguy hiểm.
Không chỉ các hộ gia đình dùng vật liệu làm từ nhựa, các cửa hàng bán thức uống đa phần cũng sử dụng hộp nhựa và hộp xốp. Theo quan sát, phần lớn quán ăn hay các quán nước vỉa hè, loại cốc được sử dụng cho khách đều là cốc nhựa.
Lý do đơn giản là vì nó nhẹ, bưng bê cũng dễ dàng. Nếu dùng cốc bằng thủy tinh hay sứ thì công vận chuyển đi lại sẽ khó hơn nhiều, vừa nặng lại dễ vỡ.
Những thói quen chết người khi dùng đồ nhựa
– Sử dụng đồ nhựa đựng đồ uống nóng, chất mặn, chua.
– Sử dụng túi nilon để chứa đồ ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thức ăn nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.
– Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe.
– Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.
– Chứa dầu ăn, nước mắm, muối, gạo… bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng hộp xốp nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.
Vì sao dùng hộp nhựa và hộp xốp lại gây hại?
Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thức uống.
Hầu hết túi nilon đều được chế tạo bằng những túi đã qua xài, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc hộp nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy th.ì quá sớm từ hộp giấy .
Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các hộp nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để chứa thực phẩm nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…
Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất hộp nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng đồ uống bằng nhựa…
Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp chết tạo từ PS nên chỉ xài để chứa, bảo quản thức ăn đối với đồ uống có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày nên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên như hộp bã mía.
Cách nhận biết nhựa có độc
Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:
Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.
Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.
Phần lớn những người được hỏi đều cho rằng, đồ nhựa có giá thành khá rẻ, dùng lại bền. Nhất là những gia đình có con nhỏ thì những vật dụng từ nhựa là sự lựa chọn đầu tiên vì họ cho rằng, trẻ con không nên dùng đồ thủy tinh hay sành sứ vì có thể làm vỡ gây nguy hiểm.
Không chỉ các hộ gia đình dùng vật liệu làm từ nhựa, các cửa hàng bán thức uống đa phần cũng sử dụng hộp nhựa và hộp xốp. Theo quan sát, phần lớn quán ăn hay các quán nước vỉa hè, loại cốc được sử dụng cho khách đều là cốc nhựa.
Lý do đơn giản là vì nó nhẹ, bưng bê cũng dễ dàng. Nếu dùng cốc bằng thủy tinh hay sứ thì công vận chuyển đi lại sẽ khó hơn nhiều, vừa nặng lại dễ vỡ.
Những thói quen chết người khi dùng đồ nhựa
– Sử dụng đồ nhựa đựng đồ uống nóng, chất mặn, chua.
– Sử dụng túi nilon để chứa đồ ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thức ăn nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.
– Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe.
– Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.
– Chứa dầu ăn, nước mắm, muối, gạo… bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng hộp xốp nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.
Vì sao dùng hộp nhựa và hộp xốp lại gây hại?
Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thức uống.
Hầu hết túi nilon đều được chế tạo bằng những túi đã qua xài, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc hộp nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy th.ì quá sớm từ hộp giấy .
Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các hộp nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để chứa thực phẩm nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…
Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất hộp nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng đồ uống bằng nhựa…
Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp chết tạo từ PS nên chỉ xài để chứa, bảo quản thức ăn đối với đồ uống có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày nên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên như hộp bã mía.
Cách nhận biết nhựa có độc
Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:
Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.
Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.