Dung Vuong
Founder at Wiki Cabinet Media
- Tham gia
- 26/11/2019
- Bài viết
- 0
Wikicabinet – Kênh thông tin tri thức nhân loại kính chào quý độc giả ở kỳ trước chúng tôi đã giới thiệu các chủ đề về:
5 đặc điểm của phân cho biết bạn luôn khỏe mạnh
Kỳ này wikicabinet xin giới thiệu đến độc giả một chủ đề thú vị về Những sai lầm khi bổ sung sắt của mẹ bầu. Mời quý độc giả đón theo dõi chủ đề này cùng wikicabinet nhé.
Sau khi mang thai, mẹ bầu phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng kép của bản thân và thai nhi, hệ thống máu sẽ thay đổi, chẳng hạn như tăng lượng máu, tăng số lượng tế bào máu, … cùng với sự phát triển hệ thống máu của chính em bé và nhu cầu trao đổi chất. Do đó, nhu cầu về sắt của mẹ bầu tăng cao. Đặc biệt trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu gần như gấp đôi so với trước khi mang thai.
Vì vậy, nhu cầu sắt không thể được đáp ứng bằng cách chỉ tăng lượng thức ăn, và thậm chí tăng lượng thức ăn một cách mù quáng có thể dẫn đến cung cấp thừa calo, tăng cân không kiểm soát. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học là đặc biệt quan trọng. Đặc biệt, mẹ bầu phải lưu ý tránh những sai lầm dưới đây trong việc bổ sung sắt trong giai đoạn thai kỳ. Việc bổ sung sắt khoa học vô cùng quan trọng, tốt nhất hãy theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
Ăn nhiều thịt đỏ và gan động vật
Để tăng tế bào máu nên ăn nhiều thịt đỏ (nạc) và gan động vật để bổ sung chất sắt, nhưng không phải càng ăn nhiều càng tốt. Ngoài sắt, nội tạng động vật cũng rất giàu vitamin A, cholesterol và các chất khác. Tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa vitamin A, tăng lipid máu, tăng huyết áp trong thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, … Thịt đỏ rất giàu chất sắt và cũng chứa nhiều chất béo, điều này không có lợi cho mẹ bầu. Khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ mẹ bầu có thể dùng không nên vượt quá 500g mỗi tuần.
Bổ sung sắt bằng thuốc
Lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày là khoảng 30 mg. Nếu sau khi điều chỉnh chế độ ăn không đáp ứng được nhu cầu sắt của mẹ bầu thì nên bổ sung viên sắt sao cho phù hợp. Tuy nhiên mẹ bầu không nên bổ sung sắt một cách bừa bãi mà cần căn cứ vào hàm lượng hemoglobin, hàm lượng ferritin…. Các chỉ định về việc bổ sung sắt bằng thuốc được sự hướng dẫn của bác sĩ. Các chất bổ sung sắt bằng đường uống dễ gây ra các triệu chứng bất lợi cho đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy, vì vậy hầu hết các chất bổ sung sắt cần được uống sau bữa ăn.
Ăn chà là đỏ
Ăn chà là đỏ có thể bổ sung sắt hiệu quả. Điều quan trọng cần lưu ý là dùng chà là đỏ lâu dài dễ dẫn đến đầy hơi, béo phì, tiểu đường do hấp thu quá nhiều đường.
Uống nước đường nâu
Mặc dù đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng cho rằng nước đường nâu có thể bổ sung sắt nhưng chỉ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng “uống nước đường nâu là một trong những cách bổ sung sắt hiệu quả”. Ví dụ, phụ nữ thường chọn uống nước đường nâu để bổ sung máu trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh con. Thực tế, nước đường nâu không có thành phần bổ máu hiệu quả, và do đường nâu chưa được thanh lọc đủ chất, còn có thể lẫn tạp chất nên việc “bổ sung sắt” cũng không mang lại hiệu quả gì.
Ăn trái cây và rau quả không liên quan gì đến việc bổ sung sắt
Trên thực tế, các axit hữu cơ như vitamin C và axit citric trong rau quả có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và tăng khả năng hòa tan của sắt trong ruột. Tuy nhiên, bản thân các loại rau và trái cây ít có tác dụng bổ sung sắt.
Thuốc bổ máu có thể điều trị được bệnh thiếu máu
Trước hết mẹ bầu phải điều trị nguyên nhân bệnh thiếu máu, sau đó mới điều trị triệu chứng xem có phải thiếu máu do thiếu sắt hay không rồi mới bổ sung sắt. Thứ hai là hàm lượng sắt trong các thực phẩm chức năng thường ít hơn nhu cầu sinh lý và lượng điều trị. Đối với những bà mẹ mang thai bị thiếu máu, sắt trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thường không thể đáp ứng nhu cầu bổ sung sắt trong thai kỳ.
Quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về thực phẩm chức năng tại Thông tư số 43/2014/TT-BYTvề Quản lý thực phẩm chức năng.
Ngoài thiếu máu do thiếu sắt, còn có những nguyên nhân khác khiến mẹ bầu bị thiếu máu như thiếu máu do thiếu axit folic, bệnh thalassemia… Việc bổ sung sắt trực tiếp cho những trường hợp thiếu máu do một số bệnh có thể mang lại tác hại như Thalassemia. Vì vậy, thiếu máu khi mang thai cần được điều trị triệu chứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu không nên bổ sung sắt một cách mù quáng.
Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề Những thói quen khiến bé mọc răng khểnh.
Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.
Source:Wiki Cabinet
Via:Wiki Cabinet
Tags:bổ sung sắtcẩm nang
5 đặc điểm của phân cho biết bạn luôn khỏe mạnh
Kỳ này wikicabinet xin giới thiệu đến độc giả một chủ đề thú vị về Những sai lầm khi bổ sung sắt của mẹ bầu. Mời quý độc giả đón theo dõi chủ đề này cùng wikicabinet nhé.
Sau khi mang thai, mẹ bầu phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng kép của bản thân và thai nhi, hệ thống máu sẽ thay đổi, chẳng hạn như tăng lượng máu, tăng số lượng tế bào máu, … cùng với sự phát triển hệ thống máu của chính em bé và nhu cầu trao đổi chất. Do đó, nhu cầu về sắt của mẹ bầu tăng cao. Đặc biệt trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu gần như gấp đôi so với trước khi mang thai.
Vì vậy, nhu cầu sắt không thể được đáp ứng bằng cách chỉ tăng lượng thức ăn, và thậm chí tăng lượng thức ăn một cách mù quáng có thể dẫn đến cung cấp thừa calo, tăng cân không kiểm soát. Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học là đặc biệt quan trọng. Đặc biệt, mẹ bầu phải lưu ý tránh những sai lầm dưới đây trong việc bổ sung sắt trong giai đoạn thai kỳ. Việc bổ sung sắt khoa học vô cùng quan trọng, tốt nhất hãy theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
Ăn nhiều thịt đỏ và gan động vật
Để tăng tế bào máu nên ăn nhiều thịt đỏ (nạc) và gan động vật để bổ sung chất sắt, nhưng không phải càng ăn nhiều càng tốt. Ngoài sắt, nội tạng động vật cũng rất giàu vitamin A, cholesterol và các chất khác. Tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa vitamin A, tăng lipid máu, tăng huyết áp trong thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, … Thịt đỏ rất giàu chất sắt và cũng chứa nhiều chất béo, điều này không có lợi cho mẹ bầu. Khuyến cáo rằng lượng thịt đỏ mẹ bầu có thể dùng không nên vượt quá 500g mỗi tuần.
Bổ sung sắt bằng thuốc
Lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày là khoảng 30 mg. Nếu sau khi điều chỉnh chế độ ăn không đáp ứng được nhu cầu sắt của mẹ bầu thì nên bổ sung viên sắt sao cho phù hợp. Tuy nhiên mẹ bầu không nên bổ sung sắt một cách bừa bãi mà cần căn cứ vào hàm lượng hemoglobin, hàm lượng ferritin…. Các chỉ định về việc bổ sung sắt bằng thuốc được sự hướng dẫn của bác sĩ. Các chất bổ sung sắt bằng đường uống dễ gây ra các triệu chứng bất lợi cho đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, tiêu chảy, vì vậy hầu hết các chất bổ sung sắt cần được uống sau bữa ăn.
Ăn chà là đỏ
Ăn chà là đỏ có thể bổ sung sắt hiệu quả. Điều quan trọng cần lưu ý là dùng chà là đỏ lâu dài dễ dẫn đến đầy hơi, béo phì, tiểu đường do hấp thu quá nhiều đường.
Uống nước đường nâu
Mặc dù đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng cho rằng nước đường nâu có thể bổ sung sắt nhưng chỉ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng “uống nước đường nâu là một trong những cách bổ sung sắt hiệu quả”. Ví dụ, phụ nữ thường chọn uống nước đường nâu để bổ sung máu trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh con. Thực tế, nước đường nâu không có thành phần bổ máu hiệu quả, và do đường nâu chưa được thanh lọc đủ chất, còn có thể lẫn tạp chất nên việc “bổ sung sắt” cũng không mang lại hiệu quả gì.
Ăn trái cây và rau quả không liên quan gì đến việc bổ sung sắt
Trên thực tế, các axit hữu cơ như vitamin C và axit citric trong rau quả có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và tăng khả năng hòa tan của sắt trong ruột. Tuy nhiên, bản thân các loại rau và trái cây ít có tác dụng bổ sung sắt.
Thuốc bổ máu có thể điều trị được bệnh thiếu máu
Trước hết mẹ bầu phải điều trị nguyên nhân bệnh thiếu máu, sau đó mới điều trị triệu chứng xem có phải thiếu máu do thiếu sắt hay không rồi mới bổ sung sắt. Thứ hai là hàm lượng sắt trong các thực phẩm chức năng thường ít hơn nhu cầu sinh lý và lượng điều trị. Đối với những bà mẹ mang thai bị thiếu máu, sắt trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thường không thể đáp ứng nhu cầu bổ sung sắt trong thai kỳ.
Quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về thực phẩm chức năng tại Thông tư số 43/2014/TT-BYTvề Quản lý thực phẩm chức năng.
Ngoài thiếu máu do thiếu sắt, còn có những nguyên nhân khác khiến mẹ bầu bị thiếu máu như thiếu máu do thiếu axit folic, bệnh thalassemia… Việc bổ sung sắt trực tiếp cho những trường hợp thiếu máu do một số bệnh có thể mang lại tác hại như Thalassemia. Vì vậy, thiếu máu khi mang thai cần được điều trị triệu chứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu không nên bổ sung sắt một cách mù quáng.
Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề Những thói quen khiến bé mọc răng khểnh.
Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.
Source:Wiki Cabinet
Via:Wiki Cabinet
Tags:bổ sung sắtcẩm nang