Những nghi lễ: Kết nối mọi người với nhau

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Cách đây nhiều năm, tôi quyết định tham gia lớp học múa bụng vì tôi thấy âm nhạc và những động tác thật thú vị. Lớp học vượt quá mong đợi của tôi. Nó đem đến nhiều thứ hơn là chỉ dẫn từng bước về cách lắc hông. Tôi được giới thiệu về nguồn gốc xa xưa của môn múa bụng và phụ nữ đã dùng cùng loại nhạc và những động tác như thế nào cách đây hàng ngàn năm ở những nơi khác nhau trên thế giới. Với mỗi kiểu chúng tôi học, người hướng dẫn nhắc chúng tôi rằng những động tác của chúng tôi đang kết nối chúng tôi với mọi người xuyên suốt lịch sử đã từng múa theo cách tương tự. Khóa học làm tôi nhận ra những nghi lễ kết nối mọi người qua thời gian và không gian.

Khái niệm siêu việt có thể được áp dụng với nhiều nghi lễ. Ví dụ, có lẽ 1 lí do con người có cảm xúc mạnh mẽ về những truyền thống văn hóa của họ là vì xuyên suốt lịch sử, con người chia sẻ 1 nền văn hóa đã ăn uống theo cách giống nhau, mặc cùng kiểu quần áo, nói cùng thứ ngôn ngữ, nghe cùng loại nhạc và nhảy cùng điệu nhảy. Bằng cách tham gia vào những hành động ý nghĩa, lặp đi lặp lại đó, các nhóm có thể tạo ra và duy trì 1 bản sắc chung.

Nghi lễ hằng ngày của tôi đem đến những ví dụ về làm thế nào mà những hành động đơn giản, được lặp đi lặp lại kết nối tôi với những người khác. Mỗi buổi sáng, tôi thức dậy, vươn vai và làm 1 cốc café nóng và lát bánh mì nướng. Sau đó, ngày làm việc bắt đầu, giải lao khi mệt mỏi, và ngồi thiền 30 phút. Chiều tối, tôi về nhà, tưới cây, ngắm hoàng hôn trên núi và uống nước trong sân nhà, rồi làm bữa tối. Hằng ngày, ở khắp mọi nơi, con người tham gia vào những hoạt động giống nhau, và những hoạt động đó kết nối chúng ta lại với nhau.

Trong nghiên cứu của tôi về những cặp vợ chồng và những nghi lễ trong gia đình, tôi nhận thấy những nghi lễ đó có thể được phân loại từ đơn giản đến phức tạp, và từ thường xuyên đến ít xảy ra. Những nghi lễ đơn giản và thường xuyên bao gồm những cách mà mọi người nói chào buổi sáng hoặc chúc ngủ ngon. 1 cặp vợ chồng có thể ôm ấp 10 phút trên gi.ường trước khi ngủ, trong khi những cặp khác có thể gửi những tin nhắn yêu thương vào mỗi buổi sáng và tối. Những nghi lễ khác thì phức tạp hơn hoặc ít xảy ra như khi những thành viên trong gia đình phát triển kiểu ngôn ngữ của riêng họ, hoặc tham gia vào những ngày kỷ niệm hằng năm như sinh nhật, kỳ nghỉ Giáng sinh và họp mặt gia đình.

Qua nghiên cứu của tôi, tôi cũng khám phá được các nghi lễ có nhiều chức năng tích cực cho các cặp vợ chồng và gia đình. Những người duy trì những nghi lễ của họ, ngay cả trong lúc có biến chuyển hoặc khủng hoảng, thì có những kết quả tốt hơn. Những nghi lễ gia đình, ví dụ như ngồi ăn với nhau, đem lại sự ổn định và dễ dự đoán khi mọi việc đang căng thẳng hoặc hỗn loạn. Những nghi lễ cũng có thể làm thuận tiện cho những biến chuyển như khi vợ chồng lên chức bố mẹ, khi con đi học, và khi những thành viên gia đình bị ốm hoặc chuyển đi xa. Tham gia vào những nghi lễ trong suốt những thời điểm đó giúp các thành viên trong gia đình điều chỉnh và đương đầu với sự thay đổi.

Thật thú vị khi biết rằng những việc chúng ta làm hằng ngày có thể kết nối chúng ta với 1 nhóm người lớn hơn. Chúng ta có thể được truyền cảm hứng, không chỉ từ niềm vui của 1 hoạt động nào đó, mà còn vì những sự kết nối mà chúng ta đang nuôi dưỡng với những người cũng đang làm điều tương tự, theo cách tương tự, qua thời gian và không gian.

Nguồn:
Rituals: Connecting People Together
How Daily Patterns Help Strengthen Relationships
Published on July 23, 2013 by Kelly Campbell, Ph.D. in More Than Chemistry
 
×
Quay lại
Top