Những kỹ năng sống hữu ích mà trường học không dạy bạn

linhntk

Thành viên
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: ngôn ngữ anh đại học mở, ngành ngôn ngữ anh ra làm gì, ngành luật kinh tế
chấp nhận những lời phê bình

Chúng ta có thiên hướng thích nghe những lời đồng ý, những lời khen, những lời hoa mỹ để làm hài lòng nhau. Cảm giác sợ bị khước từ, sợ những lời chê, hoặc sợ thất bại sẽ ngăn cản bạn thực hiện những ước mơ lớn. Thành thử, hiện thời, bạn cần phải học cách ưng ý những lời chê trách, những lời phê bình. Đó là chìa khóa để cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn.
Hiểu rõ bản thân muốn gì
thực tiễn là không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt hơn chính bạn. Luôn đặt ra những câu hỏi để hiểu rõ bản thân một cách sâu sắc đẹp nhất. 100% Những người thành đạt sẽ khuyên bạn rằng: Muốn thành công, trước tiên hãy biết mình muốn gì!
Thomas Edison có thể trở nên một nhà bác bỏ học lỗi lạc với hàng nghìn phát minh có giá trị cho nhân loại, chính là nhờ ông đã sớm nhận thức và theo đuổi điều mình muốn: ham cháy bỏng với khoa học. Giáo sư Ngô Bảo Châu thành công và đạt được những giải thưởng cao quý bậc nhất thế giới trong ngành Toán học chính là vì ngay từ nhỏ, ông đã sớm xác định được rằng Toán học chính là toàn bộ những gì ông muốn chinh phục trong thế cục.
Hãy xác định niềm say mê và anh dũng theo đuổi nó là một kỹ năng sống mà hầu hết chúng ta không được dạy nhưng nó là điều cấp thiết nếu bạn muốn thành công.
Học cách nói "không"
Chúng ta được dạy làm thế nào để làm ưng ý người khác, phải luôn tôn trọng quan điểm mọi người, không được đề cao cái tôi quá. Nhưng nhiều khi chúng ta phải học cách nói "không". Và trong cuộc sống, "say yes" cho mọi yêu cầu, yêu cầu từ người khác khiến bạn dễ bị bít tất tay do áp lực. Điều quan yếu là chúng ta học cách nói "không" một cách nhẹ nhàng, tinh tế để đối phương không cảm thấy bị xúc phạm và thất vẳng về bạn.
Đặt mình lên trước
Xã hội hay chỉ trích sự ích kỷ và khuyến khích lòng vị tha và nhân ái. Ngoài ra, coi ngó bản thân tốt nhất là những kỹ năng sống cấp thiết nhất, giúp bạn theo đuổi niềm mê say trở thành một công dân toàn cầu.
Hãy lắng nghe trái tim của bạn
Một kỹ năng phổ biến mà chúng ta học được là lắng tai các chỉ dẫn của bố mẹ và thầy giáo. Tuy nhiên, cảm xúc từ trái tim của bản thân cũng rất quan trọng. Rất nhiều bậc làm cha làm mẹ thường bắt con cái làm theo ý muốn của mình, họ tin rằng, với kinh nghiệm và sự từng trải của bản thân họ có cái nhìn đúng đắn hơn về hạnh phúc, về thành công cho con cái của họ. Thật ra, chính họ mới là người khiến cho con cái của mình mất đi khả năng tự tìm kiếm, tự thích nghi với cuộc sống.
Học cách lắng tai ngôn ngữ bên trong sẽ giúp bạn hiểu bản thân và trở nên hạnh phúc hơn.
Học cách buông bỏ
hồ hết chúng ta đều được dạy cách kiên trì với những mục đích mà chúng tôi đã chọn, công sức và nỗ lực mang lại giá trị lớn. Ngoại giả, thỉnh thoảng, cố gắng vô cùng, vượt quá giới hạn của bản thân chỉ khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Thay vì đau khổ vì mình không làm được và lao lực vì quá cố gắng, bạn nên học cách buông bỏ.
Những người sáng dạ hiểu rằng, cố gắng thực hành cuộc hành trình mà mình biết trước nó thất bại sẽ chỉ thêm tổn phí hoài thời kì và công sức của bản thân. Nên buông bỏ đúng lúc, đúng chỗ để bản thân tìm ra được đúng con đường cần đi
đề xuất giúp đỡ
Nhờ vả người khác – chuyện tưởng dễ mà không hề dễ, đặc biệt là khi có những công việc một mình bản thân bạn không thể cáng đáng. Sợ hãi bị từ khước và mong muốn sống độc lập thường làm cho chúng ta ngại hỏi người khác để được viện trợ.
Hãy nhận sự giúp đỡ – vì không ai sống 1 mình cả. Không có thành công nào được tạo nên sự cô độc. Để có được thành công, bên cạnh luôn cần một cộng sự đáng tin cậy. Thiếu đi một người bạn đồng hành sẽ đánh mất rất nhiều thời cơ để có được thành công.
 
×
Quay lại
Top