Những điều thú vị về cặp song sinh mà có thể bạn chưa biết

Aoyama Hamika

♥☆♡Nhặt từng hạt nắng dưới cơn mưa vội vã… ♥☆★
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/12/2015
Bài viết
1.995
Những cặp song sinh là hai cá thể được phát triển từ trong một lần mang thai của người mẹ. Họ có thể hoàn toàn giống nhau về ngoại hình, có suy nghĩ hoặc tính cách tương đồng.

Mọi người thường cho rằng, mỗi cặp sinh đôi dường như có ngôn ngữ riêng, một sợi dây vô hình khiến cho họ có thần giao cách cảm. Hay đơn giản khi chúng ta bắt gặp một cặp song sinh, chúng ta luôn đặt ra những câu hỏi trong đầu tại sao họ lại có nhiều điểm chung đến ngạc nhiên như vậy. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị liên quan đến hiện tương sinh đôi này.

Hiện tượng sinh đôi có thể được phân ra làm hai loại:
Sinh đôi cùng trứng: Là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh, tách làm đôi trong giai đoạn hợp tử rồi phát triển thành 2 phôi. Hai cá thể khi phát triển sẽ giống nhau về hình thức, gene và kháng nguyên.

twin.jpg


Cũng có trường hợp sinh đôi cùng trứng nhưng không cùng giới tính. Lí do bởi trứng này đã thụ tinh cùng lúc với hai t.inh tr.ùng. Một trong hai đứa trẻ sinh đôi sẽ là lưỡng tính (giới tính nam và giới tính nữ cùng tồn tại) trong khi đứa trẻ còn lại sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trường hợp này rất ít khi sống sót.

Sinh đôi khác trứng: hiện tượng xảy ra trong chu kì kinh nguyệt của người mẹ, hai trứng rụng cùng một lúc và gặp hai t.inh tr.ùng riêng biệt. Sau đó mỗi trứng sẽ phát triển thành một phôi thai. Giới tính của hai đứa trẻ có thể giống hoặc khác nhau.

twin1.jpg


Có khoảng 10-22% các cặp song sinh trên thế giới đều thuận tay trái. Các nhà di truyền học cho biết: giải thích hiện tượng này khá phức tạp, chưa có một minh chứng cụ thể nào. Giả thuyết được đặt ra đó là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền sinh đôi và khả năng thuận tay trái.

Tỷ lệ tập trung số đông các cặp sinh đôi cũng tùy thuộc vào từng vùng khác nhau. Điều này có thể khá lạ lẫm nhưng lại là sự thật. Trong cùng một quốc gia, có những nơi dân số là các cặp song sinh được sinh ra chiếm áp đảo. Ví dụ, nếu bạn sống ở bang Massachusetts, New Jersey hay Connecticut ở Mỹ thì tỷ lệ sinh đôi cao hơn 25% so với các vùng miền khác. Hay một thực tế đang tồn tại ở ngay đất nước Việt Nam, tại ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất - Đồng Nai, một ngôi làng được mọi người rỉ tai nhau nói rằng đó là làng “đẻ đôi” tồn tại suốt mười mấy năm. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy ra dựa trên khả năng di truyền, lối sống sinh hoạt và thực phẩm tại nơi định cư.

twin2.jpg


Sinh đôi không có nghĩa là hai đứa trẻ được sinh ra cùng múi giờ hay cùng ngày. Trường hợp đặc biệt được ghi nhận đó là ca sinh đôi khi 2 đứa trẻ được sinh cách nhau 85 ngày. Nguyên nhân là do có biến chứng trong chu kì mang thai, đứa trẻ sau sẽ được sinh ra khi tử cung đã có đủ điều kiện và những yếu tố an toàn không gây hại cho bào thai.

Mặc dù đối với các cặp song sinh giống hệt nhau, được di truyền chung một bộ gene nhưng dấu vân tay của họ lại khác nhau. Có thể nhìn bên ngoài bằng mắt các đường vân tay sẽ hao hao hình dạng nhưng khi chụp hình, phân tích kĩ thì chúng không hề hoàn toàn y hệt, có sự khác biệt rõ rệt.

twin3.jpg


Sinh đôi không có nghĩa hai đứa trẻ đấy phải có cùng một ông bố. Mặc dù chúng ta hiểu rằng khi trứng gặp t.inh tr.ùng để thụ tinh tạo thành phôi thai nghĩa là t.inh tr.ùng đó phải xuất phát cùng một nguồn trong quá trình giao hợp mới tạo nên hiện tượng song thai. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra khi tử cung người mẹ rụng nhiều trứng, trong mỗi lần quan hệ t.ình d.ục với đối tượng khác nhau, giữa sự thụ tinh giữa trứng và hai t.inh tr.ùng riêng biệt bị trùng hợp dẫn đến việc hai đứa trẻ sinh ra giống nhau.

Suy nghĩ giống nhau hay việc thần giao cách cảm giữa các cặp song sinh là hoàn toàn có cơ sở bởi họ có cùng kết cấu sóng não. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh khi phân tích các sóng não trên cơ thể của hàng ngàn cặp song sinh. Tuy nhiên, yếu tố này cũng phụ thuộc vào môi trường sống và những trải nghiệm thực tế giống nhau nên họ có các phản ứng tương tự như anh chị em của mình.

twin4.jpg


Giải thích cho việc cặp sinh đôi có ngôn ngữ riêng biệt đó là hiện tượng idioglossia. Trong quá trình hình thành phôi thai và phát triển xảy ra sự rối loạn khiến cho hai đứa trẻ khi lớn lên sẽ sử dụng một lối ngôn ngữ riêng biệt. Ngôn ngữ này sẽ mất đi ở độ tuổi nhất định và cặp song sinh có thể giao tiếp như người bình thường.

Nguồn:
 
×
Top Bottom