Những điều cần biết về viêm amidan

tranvo.huunhan1

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Một trong những căn bệnh về hô hấp phổ biến nhất ở trẻ chính là viêm amidan Amidan chính là chốt chặn đầu tiên của cơ thể khi có vi khuẩn hay dị nguyên xâm nhập Ở trẻ amidan rất quan trọng sẽ hoạt động mạnh từ 4 tới 10 tuổi và teo dần khi trưởng thành

Chữa viêm amidan là một vấn đề được rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm vì bệnh rất hay tái đi tái lại nhiều lần và có thể có biến chứng Khi chữa bệnh cho trẻ ta cần cân nhắc một phương pháp chữa bệnh hợp lý và hiệu quả cao nhất nhằm chữa trị triệt để

nhung-dieu-can-biet-ve-viem-amidan-o-tre-em-2(1).jpg


Viêm amidan là bệnh gì?

Trước tiên muốn biết được bệnh viêm amidan là gì thì bạn phải biết amidan là cơ quan gì của cơ thể.

Amidan là một hệ thống miễn dịch của cơ thể, tổ chức lympho này gồm 2 khối nằm ở ngay bên thành họng, chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch chính là sinh ra các kháng thể và các lympho bào, giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh. Thế nhưng do cấu trúc của amidan thường có ngăn ngách, lại gần cửa ngõ đường thở và tiêu hóa nên thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn từ bên ngoài vào. Vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển gây ra hiện tượng mặt đỏ rực, có những chấm mủ trắng, có chất bựa...

Nguyên nhân gây viêm amidan

Nguyên nhân gây bệnh Do nhiễm trùng các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu... hoặc do các virus đường hô hấp. Thường nguyên nhân gây nên viêm amidan thường do các yếu tố thuận lợi gây bệnh như:

- Sự thay đổi thời tiết đột ngột, ăn đồ lạnh.

- Do các yếu tố ô nhiễm môi trường: Bụi, khói xe, khói thuốc lá.

- Do rượu, hoá chất hay do cơ thể suy nhược.

- Hậu quả của viêm amiđan Viêm amiđan cấp hay mạn tính nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của viêm amidal là gì?

Hầu như bệnh viêm amidan thường có các triệu chứng không khó nhận biết bằng cảm quan thông qua một số dấu hiệu như: Đau trong họng và có thể kết hợp với khó nuốt, cơn đau có thể lan lên tai, họng đỏ, amidal sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng, có thể sốt cao, có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu, có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.....

Các bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và các dấu hiệu của bệnh, đôi khi phải cấy dịch tiết cổ họng và thử máu để xác định nguyên nhân.

Cách chữa viêm amidan?

Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần điều trị triệu chứng bằng paracetamol để hạ sốt.

Trong một số ít bệnh nhân viêm amidal gây ra do vi khuẩn thì điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin. Trường hợp dùng kháng sinh trong 2 – 3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.

Phẫu thuật cắt amidal có thể cần thiết cho những bệnh nhân viêm đi viêm lại nhiều lần hoặc những bệnh nhân viêm amidal nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị hoặc ảnh hưởng nhiều đến quá trình học tập và công tác. Nhưng ngày nay, trên thế giới, người ta cắt amidal ít hơn nhiều so với trước đây.

Biến chứng của amidal là gì?


Thường là viêm họng cũng như viêm amidal thì không gây biến chứng gì, chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá 1 tuần.Dựa vào những đặc điểm khác nhau mà bệnh viêm amidan mà người chia làm 2 loại biến chứng như:

* Biến chứng tại chỗ: Gây ápxe xung quanh amiđan khiến toàn bộ vùng quanh amiđan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amiđan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang mũi, viêm thanh quản và khí phế quản.

* Biến chứng xa: Viêm amiđan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận. Phân loại viêm amiđan Amiđan được phân làm hai loại: Viêm amiđan cấp và mạn tính với những biểu hiện rất khác nhau. Viêm amiđan cấp tính: Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 390 - 400C, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi.

Trẻ còn nhỏ do đó hệ thống miễn dịch và sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh , ngoài viêm amidan trẻ còn hay viêm họnng. Cách chữa viêm họng thì ta có thể áp dụng một số mẹo hay trong dân gian
 
×
Top Bottom