Những điều bạn thật sự được trải qua khi bước qua năm đầu tiên đại học

linhntk

Thành viên
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: học quản trị kinh doanh từ xa, đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh, đại học từ xa ngành công nghệ thông tin
Vào đại học, bạn mới thương nhớ những năm tháng trung học với biết bao trò tinh nghịch chẳng thể quên, nào là "lén lút" mang đồ ăn vào lớp, những "vụ án" li kì luôn xảy ra nào là mất bút, mất thước, đồ dùng học tập... Những điều đó chừng như khó có thể tìm lại được khi bạn đã bước chân vào giảng đường đại học. Vẫn là những cuộc chơi, vẫn là những ngày tháng bên bạn bè nhưng tuồng như mọi thứ đều cũng sẽ thay đổi, không còn ngu ngơ, vô tư.
Mọi việc muốn hoàn tất tốt, bạn cần chủ động và luôn chủ động. Sẽ không có ai chỉ từng bước cho bạn đi, phải quan sát và học hỏi. Và khi đối diện với những vấn đề vướng mắc trong học tập, hay cuộc sống hàng ngày bạn phải đối mặt và tìm cách giải quyết, chứ không quá dựa dẫm vào ai.
Để tham dự đội sinh viên tình nguyện không phải là điều đơn giản như bạn tưởng, thích là vào. Đôi khi bạn phải "cạnh tranh" với cơ số Các bạn khác mới có cơ hội.
Ai bảo rằng ở thời trung học mới có tình bạn đẹp, sau một năm đại học bạn đã có cho mình đầy "cạ cứng". Và thường thì bạn hay khởi đầu những chuyến du lịch đến các vùng đất mới cùng hội bạn thân này!
Mấy câu đại loại như "Đỗ đại học đi, đến lúc đó mặc sức mà chơi" hay "Vào đại học thời cơ cao là sẽ có gấu"... Không tin được đâu. Sau 1 năm trải nghiệm cuộc sống đại học, bạn sẽ biết thế nào là những tháng ngày ôn thi kinh điển và thường thì vẫn FA như không thôi!!
Khi là sinh viên bạn có thể tự quản lý thời kì và sắp đặt các công việc học tập, tiêu khiển. Và rất nhiều bạn đã cân bằng giữa học tập và công việc, vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tìm cho mình công việc trước hết khi đang bước vào giảng đường đại học.
Sẽ có phút chốc nào đó bạn mong nhìn thấy hình ảnh bóng áo trắng tràn trề sân trường hay những bộ áo dài lả lướt của Các bạn nữ. Khi đó bạn nhận ra, hóa ra bộ đồng phục đã từng đẹp đến thế...
Cuộc sống phòng trọ không thú vị như bạn tưởng… Bạn phải san sớt một căn phòng nhỏ với một người khác, dùng chung phòng tắm, "chịu đựng" những tính xấu của nhau. Và hãy luôn nhớ, một người bạn thân chưa chắc đã là bạn cùng phòng tốt!
Không "sổ liên lạc", không sức ép điểm số cao thấp - đây hầu như là điều Anh chị em tân sinh viên đều nghĩ đến khi vào đại học. Vì tâm lý thoải mái không lo học hành, để rồi nước đến chân mới chạy nên số lần thi lại, học lại của Các bạn xảy ra là điều tất nhiên. Lúc đấy bạn chợt nhận ra rằng, áp lực về điểm số kia chẳng là gì cả so với áp lực nợ môn...
Nếu cấp 3, bạn phải tuân thủ thời khóa biểu lập sẵn của nhà trường mỗi ngày thì khi lên đại học bạn có quyền được chọn lọc, thay đổi thời khóa biểu bằng hình thức học tín chỉ.
Không chỉ học tập, tiền bạc cũng sẽ trở nên một trong những vấn đề bạn cần quan tâm. Bởi bạn sẽ "tự chủ" về kinh tế, bạn phải tiêu xài hợp lý nếu không muốn xảy ra tình trạng đầu tháng dư dả, cuối tháng "làm bạn" với mì gói.
Một trong những điều mà chúng ta thích thú trước khi lên đại học đó là sẽ có cuộc sống tự do, không phải chịu sự kiểm soát quá lớn từ ba má. Bên cạnh đó, tự do không có nghĩa bạn thích làm gì thì làm mà thây kệ những hệ quả nó để lại, bạn phải có trách nhiệm hơn với cuộc sống tự lập của mình.
 

×
Quay lại
Top