Những bước đơn giản để dùng windows trên macbook

tinvietonline1

Thành viên
Tham gia
22/9/2016
Bài viết
0
Hiện nay những hệ điều hành mac os có rất nhiều loại ứng dụng chất lượng cao tuy nhiên windows vẫn hiện đang là sự lựa chọn số 1 cho các nhà phát triển ứng dụng, hiện nay đã có rất nhiều cách giúp chúng ta có thể chạy ứng dụng windows trên macbook, hôm nay trung tâm chuyên sửa macbook tại Hà Nội xin được tư vấn cho bạn cách chạy ứng dụng windows trên macbook.

chay-windows-tren-macbook-de-dang.jpg

1.Phần mềm máy ảo

Các phần mềm máy ảo (Virtual Machine – VM) được xem là một trong những lựa chọn tốt nhất để chạy các phần mềm Windows trên máy Mac. Các phần mềm VM cho phép chạy một hệ điều hành đầy đủ trong một cửa sổ của Mac OS. “Máy ảo” được dùng để cài Windows sẽ có đầy đủ các tính năng không khác gì một chiếc PC , tuy nhiên đây thực chất chỉ là một phần mềm giả lập chạy trên nền Mac OS X.

chay-windows-tren-macbook.jpg

Một số phần mềm VM như VirtualBox cho phép chạy các ứng dụng của máy ảo không khác gì một ứng dụng của hệ điều hành chính thông qua chế độ Seamless Mode. Ở chế độ này, các ứng dụng của máy ảo sẽ được hiển thị trong một cửa sổ của hệ điều hành không khác gì phần mềm cài đặt trực tiếp lên Mac.

Quá trình cài đặt Windows lên máy ảo thường khá đơn giản. Khi đã mua bản quyền Windows, người dùng có thể tải về file ISO cho bộ cài của hệ điều hành này và cài đặt chúng lên máy ảo trên nền Mac không khác gì so với cài lên PC thông thường.(Đặc biệt các bạn khi đang sở hữu 1 chiếc macbook thì cũng có thể cài win macbook )

Khi cài đặt máy ảo, người dùng có thể sử dụng phiên bản Windows trên máy ảo gần giống như một phiên bản Windows độc lập. Nhược điểm lớn nhất của máy ảo là hiệu năng đồ họa và hiệu năng xử lý nói chung rất kém so với khi cài đặt các phiên bản Windows cài đặt trực tiếp lên phần cứng.

2.Boot Camp

Boot Camp cho phép người dùng cài Windows song song cùng với Mac OS X trên chiếc máy Mac của mình. Do máy chỉ có thể chạy một hệ điều hành vào một lúc, khi sử dụng tính năng Boot Camp sẽ phải khởi động lại toàn bộ máy Mac để chuyển từ Mac OS X sang Windows hoặc ngược lại.

cach-chay-windows-tren-may-macbook.jpg

Nếu như bạn muốn chơi các game trên Windows nặng hoặc cần sử dụng nhiều ứng dụng đòi hỏi yêu cầu phần cứng cao như Microsoft Visual Studio hoặc Microsoft SQL Server thì lựa chọn tốt nhất là hãy cài win macook. Máy Mac chạy Windows sẽ cho hiệu năng tương tự như một chiếc laptop hay một chiếc máy để bàn có cấu hình tương đương.

Khi sử dụng máy ảo, có thể copy nội dung từ ứng dụng Windows lên ứng dụng Mac, hoặc nhập liệu cho ứng dụng Mac dựa trên nội dung hiển thị của ứng dụng Windows, chạy 2 ứng dụng này song song cùng lúc với nhau… Khi bạn sử dụng Boot Camp thì hoàn toàn không có lựa chọn chạy 2 ứng dụng Mac và Windows song song cùng nhau.

3.Wine

Wine là một phần mềm có nguồn gốc từ Linux. Phần mềm này cho phép chạy ứng dụng Windows trên các hệ điều hành khác. Về bản chất, Wine sẽ cố gắng chuyển đổi mã nguồn của Windows mà ứng dụng cần dùng tới sang mã nguồn tương thích với Linux và Mac.

cach-chay-windows-tren-may-macbook-ban-chua-biet.jpg

Tuy nhiên, Wine không phải là một giải pháp hoàn hảo. Số lượng các ứng dụng Windows được Wine hỗ trợ vẫn còn ít, và khá nhiều ứng dụng vẫn gặp lỗi khi chạy trên Wine.

Dù vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng Wine vẫn là một giải pháp cho phép người dùng có thể chạy ứng dụng Windows trên máy Mac. Ưu điểm đáng chú ý nhất của giải pháp này là bạn không cần phải có bản quyền Windows để có thể chạy ứng dụng Windows trên nền Mac. Các lựa chọn chạy máy ảo và Boot Camp đòi hỏi bạn phải sở hữu một bộ Windows bản quyền có giá từ 1,5 triệu đồng trở lên. Wine là một giải pháp hoàn toàn miễn phí.

4.CrossOver Mac

CrossOver Mac của nhà phát triển CodeWeaver là một phần mềm có tính phí. Ứng dụng này sử dụng mã nguồn của Wine, song lại cung cấp một giao diện giúp người dùng khá dễ sử dụng và đồng thời cũng chỉ tập trung vào hỗ trợ chính thức cho các ứng dụng Windows phổ biến nhất. Nếu bạn không thể chạy một số các ứng dụng được hỗ trợ chính thức, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CodeWeaver để được hỗ trợ.

cach-chay-ung-dung-windows-tren-mac-os.jpg

Dù là ứng dụng phải trả phí song bạn cũng có thể dùng thử CrossOver Mac trong thời gian một tháng. Trước khi lựa chọn ứng dụng này, có thể tham khảo danh sách các ứng dụng Windows được CodeWeaver hỗ trợ chính thức

Kết luận

Việc chạy những ứng dụng Windows trên máy macbook khá là phức tạp và nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc macbook mà bạn muốn cài đắt và sử dụng hệ điều hành windows thì bạn nên xem trên internet hoặc đến những trung tâm sửa chữa macbook để có thể cài win dễ dàng.
 
×
Top Bottom