Nhiều điểm mới trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh tại TP.HCM

Kienyei

Thành viên
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
68
Hình thức tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024 tại TP.HCM có đổi mới về yêu cầu và chất lượng của các dự án tham dự.Sáng 11-1, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức vòng tuyển chọn dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

60 dự án vào vòng tuyển chọn
Năm học 2023-2024, bên cạnh các đơn vị có kinh nghiệm, đã xuất hiện nhiều đơn vị mới có dự án tham dự vòng tuyển chọn.

Sau các cuộc thi khoa học kỹ thuật diễn ra ở cấp cơ sở với hơn 1.200 dự án, ban tổ chức đã nhận được 610 dự án từ hơn 100 đơn vị.
610 dự án tiếp tục tranh tài tại vòng loại cấp thành phố, chọn ra 60 đề tài xuất sắc nhất tham dự vòng tuyển chọn tham gia cấp quốc gia.

Theo ban tổ chức, hình thức tổ chức cuộc thi năm nay có đổi mới về yêu cầu và chất lượng các của các dự án tham gia.

Các dự án tham gia vòng thi cấp TP phải là các dự án đã đạt giải ở vòng thi cấp cơ sở. Tiêu chí này giúp các cơ sở giáo dục có cơ hội phát triển phong trào nghiên cứu khoa học theo năng lực của học sinh và đặc thù tình hình cơ sở cũng như tại địa phương.

Vòng thi cấp TP triển khai hai hình thức chấm điểm, qua xét hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Trong khi các năm trước chỉ chấm trên hồ sơ. Cách thức này giúp cho ban giám khảo tiếp cận ngay từ ban đầu tất cả các hồ sơ dự thi của vòng thi cấp TP. Việc trao đổi trực tiếp với tác giả thể hiện rõ ý tưởng, cách thức nghiên cứu, tính mới của các dự án từ đó kết quả chấm điểm chính xác hơn.

Kết quả vòng thi cấp TP là thành quả của hai vòng thi và được thẩm định từ các giáo viên có chuyên môn, các chuyên gia trong các lĩnh vực nghiên cứu. Điều này giúp ban tổ chức chọn được 60 dự án tham gia vòng tuyển chọn các dự án tham dự vòng thi cấp quốc gia.

Giảm số lượng nhưng tăng về chất lượng
Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay tiếp tục thực hiện đổi mới tổ chức giảng dạy và triển khai các hoạt động giúp học sinh phát huy năng lực tốt nhất, Sở GD&ĐT tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật với nhiều thay đổi.
Năm nay có hơn 600 đề tài nghiên cứu tham dự vòng loại cấp TP. Công tác tổ chức bài bản hơn. Đối với khối THCS, ngoài đơn vị trường, quận huyện sẽ chọn lọc trước các đề tài. Đối với bậc THPT, đơn vị trường sẽ rà soát các đề tài có chất lượng dự thi. Do đó số lượng đề tài năm nay giới hạn hơn so với năm trước nhưng chất lượng tốt hơn.

Công tác chấm thi vòng loại cấp TP để chọn vào vòng trong cũng có nhiều thay đổi. Sở GD&ĐT tiếp tục thực hiện phần mềm chống đạo văn để lọc ra những đề tài có sự trùng lặp. Ban giám khảo ngoài việc chấm hồ sơ còn phỏng vấn trực tiếp để chọn 60 đề tài vào vòng tuyển chọn dự thi cấp quốc gia.

“Vòng tuyển chọn năm nay ban tổ chức chỉ chọn những đề tài xuất sắc, mới nhất, có ý tưởng độc đáo và sáng tạo nhất để chọn 4 đề tài tham dự cấp quốc gia” - ông Quốc nói.

Đọc thêm

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
Bao-Phap-luat-mxhxzl.jpg
 
×
Quay lại
Top