Nhận biết bún, bánh phở có chất tẩy trắng

P2233

Thành viên
Tham gia
4/8/2013
Bài viết
16
"Bún, bánh tươi... nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng".

TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết ngày 29/8.

Theo TS. Hùng, thời gian qua, Bộ Y tế liên tục phát hiện bún, bánh phở có chứa chất tẩy trắng (tinopal). Trong khi đó tinopal là chất làm sáng quang học, gồm nhiều hợp chất hóa học tổng hợp dị vòng. Hóa chất có khả năng phát huỳnh quang và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm mà chúng bám vào làm cho sản phẩm sáng trắng hơn.

Tinopal có nhiều dẫn chất ở dạng bột, dạng dung dịch được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và được dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.

1377851018-bun1.jpgChất tinopal có trong bún không được phép sử dụng chế biến thực phẩm

TS Hùng cho biết, độc tính đối với sức khỏe người do hóa chất tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất được ăn vào, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể mà có biểu hiện khác nhau. Ảnh hưởng sớm nhất là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây viêm anh s.ex viet loét ruột, dạ dày. Nếu bị nhiễm kéo dài có nguy cơ gây rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và tai clip s.ex có nguy cơ bị ung thư, tuy nhiên đến nay, các tài liệu nghiên cứu chi tiết về độc tính chưa được công bố nhiều.

Hóa chất này đều không được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Một số nhà sản xuất sử dụng chất Tinopal trong truyện s.ex sản xuất bún, bánh canh, bánh phở tươi có mục đích làm trắng và cải thiện độ bóng bề mặt và làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn với người tiêu dùng.

Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có mầu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

TS Hùng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn, mua sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh tươi và đã được cơ quan chức năng chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm phát hiện bún chứa chất tẩy trắng tại 4 tỉnh. Cụ thể, tại thành phố Cần Thơ, Chi Cục ATTP phát hiện 2/36 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 1 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 4 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện 1 cơ sở có hóa chất màu huỳnh quang, và trong 1 mẫu bún có Tinopal.

Tại thành phố Hà Nội, giám sát 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội (trong 2 lần) cho kết quả không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Từ ngày 2-5/8/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 14 mẫu (13 mẫu bún, 1 mẫu bánh phở) kết quả cho thấy đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Natri sulfite cũng là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.

D.Thu(khampha.vn)
 
Hiệu chỉnh:
Quay lại
Top