Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, người mang làng quan họ ra thế giới

Kienyei

Thành viên
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
70
Nhà thơ Nguyễn Phan Hách đã mang làng quan họ của ông đi xa không chỉ trên mọi miền quê Việt Nam.
Tại buổi tọa đàm về Di sản văn thơ của nhà thơ Nguyễn Phan Hách, nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ: “Nếu nhắc tên hầu khắp các nhà thơ, nhà văn - những cây đại thụ trong văn học nước nhà những thập niên gần đây, hiếm có nhà thơ, nhà văn nào có được sự vinh danh kịp thời, sự ghi nhận đáng tự hào đến thế”.

nha-tho-nguyen-phan-hach-nguoi-da-mang-lang-quan-ho-cua-ong-di-xa-4395.jpg.jpg
Nhà thơ Trần Đăng Khoa bày tỏ cảm nghĩ tại buổi tọa đàm.
Buổi tọa đàm về Di sản văn thơ nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông, nhà thơ Nguyễn Phan Hách có thể được ví như một bữa tiệc của nghệ thuật. Đó là nơi thi ca được âm nhạc chắp cánh.

Hơn thế, đó còn là nơi những tâm hồn nghệ sĩ, tâm hồn của những người yêu nghệ thuật, thi ca, cùng lấy tấm chân tình tưởng nhớ làm sợi dây kết nối giữa những người đang ở thế giới hiện tiền với người đã nhẹ bước về "cõi người hiền".

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, nhà thơ Nguyễn Phan Hách đã để lại những tác phẩm có giá trị ở nhiều thể loại khác nhau. Có thể nói, khối lượng tác phẩm của ông là một tài nguyên quý giá không phải chỉ với quê hương Kinh Bắc của ông mà còn với cả nền văn học đương đại.

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách hội tụ đủ tài hoa của một hồn thơ tinh tế, lãng mạn và sâu lắng; một tiểu thuyết gia “gây bão”; một người sáng tác ca khúc “có nghề” và một nhà quản lý “có tầm”.

Trong khi đó, hình ảnh của ông giữa đời thường lại vẫn mang dáng dấp của một người quê hiền lành, chân chất, giản dị, luôn trách nhiệm, tận tụy trong từng công việc nhỏ.

Bạn đọc yêu thơ văn của ông - mỗi người sẽ tìm đến kho “tài nguyên” ấy để lưu giữ trong tâm trí mình một bức chân dung riêng về người nghệ sĩ mà mình yêu mến. Giống như bao thế hệ đã từng say mê những câu ca về làng quan họ từ thuở ấu thơ, rồi lớn lên lại chuyền tay nhau Hoa sữa và rưng rưng khi chạm đến bài thơ Tiếng Việt mến yêu!

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách - ông là một nghệ sĩ đã mang làng quan họ của ông đi xa không chỉ trên mọi miền quê Việt Nam mà còn đi theo người Việt đến nhiều nơi trên thế giới!
Đọc thêm

Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM​
Bao-Phap-luat-tphcm.jpg
 
×
Quay lại
Top