Nguyên tắc cần tuân thủ khi chữa viêm xoang

tranvo.huunhan1

Thành viên
Tham gia
3/2/2015
Bài viết
12
Viêm xoang mũi hiện nay đang là một căn bệnh gây khá nhiều lo lắng cho mọi người Bệnh viêm xoang mũi có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như các tác động của môi trường Viem xoang mũi không gây nguy hiểm tính mạng người bệnh nhưng ảnh hường rất lớn đến chất lượng cuộc sống bởi những triệu chứng bệnh Khi tiến hành qui trình chữa viêm xoang cần có một số nguyên tắc cần lưu ý :

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang chính là do niêm mạc xoang bị ảnh hưởng nên muốn điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang thì phải chăm chút cho hoạt động của vùng niêm mạc. Bất cứ một phương pháp điều trị viêm xoang nào muốn đạt được hiệu quả trước hết phải đảm bảo làm sạch các hốc xoang, dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài. Sau đó, phương pháp này phải giúp khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang. Đây là một yêu cầu rất quan trọng. Dù có lấy sạch dịch mủ, nhầy bẩn trong các hốc xoang, nhưng nếu không khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang thì quá trình tích tụ các dịch nhầy bẩn mới lại diễn ra, bệnh sẽ tái phát.


Để bệnh viêm xoang không bị tái phát sau điều trị thì mũi xoang bắt buộc phải thông thoáng, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm bụi bẩn, đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường.. Người bệnh thường bị tắc nghẹt mũi, khó thở. Nguyên nhân gây tắc nghẹt có nhiều (nghẹt mũi do niêm mạc bị viêm, phù nề xung huyết, do vẹo lệch vách ngăn, do phì đại cuốn mũi, do pôlip mũi…). Tắc nghẹt mũi do niêm mạc phù nề, xung huyết, do dịch nhầy chảy xuống ứ lại có thể điều trị khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên nếu do các nguyên nhân cứng (vẹo lệch vách ngăn quá mức, pôlip mũi quá to, cuốn mũi quá phát…) phải kết hợp với các biện pháp ngoại khoa. Nếu người bệnh bị dị ứng mũi xoang cần phải phòng ngừa tốt bằng cách kiểm soát các nguyên nhân, yếu tố gây dị ứng.


Khi điều trị bệnh cần cố gắng bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và duy trì chức năng sinh lý bình thường của mũi - xoang, tránh làm tổn thương đến niêm mạc mũi. Nếu niêm mạc mũi xoang chưa thoái hóa nhiều, lỗ thông chưa bít tắc thì điều trị nội khoa bằng kháng sinh, kháng viêm co mạch tại chỗ mang lại kết quả tốt. Viêm xoang hàm trên tích mủ nhiều, có thể chọc rửa xoang hàm trên, sau đó bơm kháng sinh vào. Nên tái ám đều đặn và làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không được tự ý mua thuốc về điều trị làm quá trình điều trị bệnh bị đảo lộn.

Nguồn : đánh giá thuốc
 

×
Quay lại
Top