- Tham gia
- 18/4/2013
- Bài viết
- 12.616
Trà xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tiềm ẩn những nguy hại khôn lường.
Trà xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng phụ tồi tệ nhất của trà xanh là dẫn đến thiếu sắt. Uống trà xanh quá nhiều có thể làm giảm sự hấp thu chất sắt trong máu. Vì vậy, bạn cần uống trà xanh một cách lành mạnh để không gây tác dụng phụ.
Khi nói về trà xanh, mọi người thường chỉ tập trung vào những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp nó. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng mà bạn cần biết là ngay cả trà xanh cũng có những tác dụng phụ. Ví dụ, nếu bạn uống nhiều hơn 2 tách trà xanh mỗi ngày, nó sẽ làm cho dạ dày của bạn khó chịu, lo lắng và bồn chồn.
Trà xanh có thể có ít caffeine so với cà phê. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà xanh thì sẽ làm tăng hàm lượng caffeine trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mất ngủ, cơ thể bị mất nước. Hơn nữa, những người bị viêm loét dạ dày hoặc bị trào ngược axit cũng phải tránh tiêu thụ quá nhiều trà xanh vì chất tannin (vị chát trong chè) làm cho axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn.
Tác dụng phụ từ trà xanh
Dạ dày khó chịu và táo bón
Tại Nhật Bản và Trung Quốc, trà xanh là một loại đồ uống khá phổ biến, nhưng bạn không nên uống trà xanh khi đói. Các axit ta-nanh trong trà xanh làm tăng axit dạ dày. Vì vậy, nếu bạn uống trà xanh trước khi ăn, sẽ khiến bạn bị đau bụng, có cảm giác buồn nôn, hoặc gây ra chứng táo bón.
Tốt nhất là uống trà xanh sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược dạ dày nên đặc biệt cẩn thận chú ý.
Nhạy cảm với chất caffeine
Mặc dù trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng vẫn coi là có chứa caffein. Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến cơ thể không dung nạp caffeine và vượt quá mức khoáng chất cho phép.
Một lượng caffeine vừa phải là tiêu thụ ít hơn 200 mg một ngày. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:
- Nhức đầu
- Căng thẳng
- Khó ngủ
- Nôn mửa
- Tiêu chảy
- Khó chịu
- Nhịp tim không đều
- Run
- Ợ nóng
- Chóng mặt
- Ù tai
- Co giật
- Rối loạn
Giảm hấp thụ lượng sắt cho cơ thể
Trà xanh có thể làm giảm việc hấp thu chất sắt từ các thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày.
Nếu bạn đang mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, Viện Ung thư Quốc gia khuyến cáo bạn nên sử dụng trà trong giữa các bữa ăn. Và bạn nên ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường hấp thu lượng sắt cho cơ thể. Thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt và các thực phẩm giàu vitamin C như chanh….
Trà xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Khi nói về trà xanh, mọi người thường chỉ tập trung vào những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp nó. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng mà bạn cần biết là ngay cả trà xanh cũng có những tác dụng phụ. Ví dụ, nếu bạn uống nhiều hơn 2 tách trà xanh mỗi ngày, nó sẽ làm cho dạ dày của bạn khó chịu, lo lắng và bồn chồn.
Trà xanh có thể có ít caffeine so với cà phê. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà xanh thì sẽ làm tăng hàm lượng caffeine trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mất ngủ, cơ thể bị mất nước. Hơn nữa, những người bị viêm loét dạ dày hoặc bị trào ngược axit cũng phải tránh tiêu thụ quá nhiều trà xanh vì chất tannin (vị chát trong chè) làm cho axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn.
Tác dụng phụ từ trà xanh
Dạ dày khó chịu và táo bón
Tại Nhật Bản và Trung Quốc, trà xanh là một loại đồ uống khá phổ biến, nhưng bạn không nên uống trà xanh khi đói. Các axit ta-nanh trong trà xanh làm tăng axit dạ dày. Vì vậy, nếu bạn uống trà xanh trước khi ăn, sẽ khiến bạn bị đau bụng, có cảm giác buồn nôn, hoặc gây ra chứng táo bón.
Tốt nhất là uống trà xanh sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc trào ngược dạ dày nên đặc biệt cẩn thận chú ý.
Nhạy cảm với chất caffeine
Mặc dù trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng vẫn coi là có chứa caffein. Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến cơ thể không dung nạp caffeine và vượt quá mức khoáng chất cho phép.
Một lượng caffeine vừa phải là tiêu thụ ít hơn 200 mg một ngày. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:
- Nhức đầu
- Căng thẳng
- Khó ngủ
- Nôn mửa
- Tiêu chảy
- Khó chịu
- Nhịp tim không đều
- Run
- Ợ nóng
- Chóng mặt
- Ù tai
- Co giật
- Rối loạn
Giảm hấp thụ lượng sắt cho cơ thể
Trà xanh có thể làm giảm việc hấp thu chất sắt từ các thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày.
Nếu bạn đang mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, Viện Ung thư Quốc gia khuyến cáo bạn nên sử dụng trà trong giữa các bữa ăn. Và bạn nên ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường hấp thu lượng sắt cho cơ thể. Thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt và các thực phẩm giàu vitamin C như chanh….
Theo Phunutoday