Nguồn tổ ong là gì? Cách sử dụng và lựa chọn nguồn tổ ong

adsdongkhoc

Thành viên
Tham gia
16/12/2022
Bài viết
0
NGUỒN TỔ ONG LÀ GÌ? SỬ DỤNG VÀ CHỌN NGUỒN TỔ ONG NHƯ THẾ NÀO
XjXQwS0Ui_RqR2abA2GKIEt0eIyIvdewaJqsrJVSuyrG4q--lEYYgvfOqZ7rK9Hpx39jwRPeO9P6ovA3UQH2SzIA8OE4U4_1nAXp8JzK8w1XG_KfsDa2VcJ955_V_VRpT31grJIbIxWBPbu2s4b24Q

Nguồn tổ ong là cách gọi khác của nguồn xung. Cái tên Nguồn tổ ong bắt nguồn từ hình dạng các lỗ thông hơi thoát nhiệt của bộ nguồn xung được đục lỗ lục giác giống với cấu tạo của tổ ong nên dân gian gọi vậy cho thân thuộc dễ nhớ.

Nguồn xung là bộ nguồn có tác dụng biến đổi từ nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện một chiều bằng chế độ dao động xung tạo bằng mạch điện tử kết hợp với một biến áp xung.

Chúng ta biết rằng nguồn tuyến tính cổ điển sử dụng biến áp sắt từ để làm nhiệm vụ hạ áp rồi sau đó dùng chỉnh lưu kết hợp với ic nguồn tuyến tính tạo ra các cấp điện áp một chiều theo yêu cầu như: 3.3V, 5V, 6V…

Nguồn tuyến tích thường rất nặng, cồng kềnh và tốn vật liệu nên không còn được sử dụng nhiều trong một vài trường hợp (vì nguồn tuyến tính có một vài ưu điểm tốt mà nguồn xung không bao giờ đạt được, nguồn xung luôn tạo ra sóng hài làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng lưới điện)
e2q9kilzGQepVfo2fyaENrgzJejakQQWXiFoKBSRkUJwPr1XsrLdvYLWbVFSPSHGvwsvj6Rl6vmvE4cg34NDY6nWVQTYqxReWXTO4rz7j7lNXrLgoZUJvvOzTZzQY1l1vNDDFeYEJ_hQW5jNxteRrQ

Sơ đồ khối Nguồn tổ ong (nguồn xung)
Ưu điểm Nguồn tổ ong: Giá thành rẻ, gọn, nhẹ dễ tích hợp cho những thiết bị nhỏ gọn, hiệu suất cao,

Nhược điểm: Chế tạo đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết kế phức tạp, việc sửa chữa cũng khó khăn cho những người mới học , ngoài ra tuổi thọ của nó thường không cao (do cấu tạo chủ yếu bằng các linh kiện bán dẫn)
icW9EGgUw1hKoDbt73Lbu1kXtfe5_zgcMZl2mBwnkKf5aeD9L5LF_uHMUsVwhJctJ2GHbjB_7DIO-kFJwim2SyfW02WwHucvoRbY6Zibi9bKUHzWWYBIGOMD7QZ1VX-_x8eKynVc6OwK1RKFTLgBxg

Cấu tạo cơ bản một bộ Nguồn tổ ong
Nhìn vào board mạch trên ta thấy rằng một bo nguồn xung sẽ bao gồm những linh kiện cơ bản sau:

– Biến áp xung: Cũng cấu tạo gồm các cuộn dây quán trên một lõi từ giống như biến áp thông thường chỉ có điều biến áp này sử dụng lõi ferit còn biến áp thường sử dụng lỗi thép kỹ thuật điện . Với cùng một kích thước thì biến áp xung cho công suất lớn hơn biến áp thường rất nhiều lần. Ngoài ra biến áp xung hoạt động tốt ở dải tần cao còn biến áp thường chỉ hoạt động ở dải tần thấp.

– Cầu chì: Bảo vệ mạch nguồn bị ngắn mạch

– Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, điode chỉnh lưu: Có nhiệm vụ biến đổi điện áp xoay chiều 220V thành điện áp một chiều tích trữ trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung

– Sò công suất: Đây là một linh kiện bán dẫn dùng như một công tắc chuyển mạch , đó có thể là transistor, mosfet, IC tích hợp, IGBT có nhiệm vụ đóng cắt điện từ chân (+) của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp của biến áp xung rồi cho xuống mass.

– Tụ lọc nguồn thứ cấp: Dùng để tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ. Chúng ta biết rằng khi cuộn sơ cấp của biến áp được đóng cắt điện liên tục bằng sò công suất thì xuất hiện từ trường biến thiên dẫn đến cuộn thứ cấp của biến áp cũng xuất hiện một điện áp ra. Điện áp này được chỉnh lưu qua một vài diode rồi đưa ra tụ lọc (tụ điện) thứ cấp để san phẳng điện áp.

– IC quang và IC TL431 : Có nhiệm vụ tạo ra một điện áp cố định để khống chế điện áp ra bên thứ cấp ổn định theo mong muốn. Chúng sẽ làm nhiệm vụ khống chế dao dộng đóng cắt điện vào cuộn sơ cấp của biến áp xung sao cho điện áp ra bên thứ cấp đạt yêu cầu.
Thông tin liên hệ của chúng tôi
CTY KỸ THUẬT ĐIỆN HIỆP LỰC
?Trụ sở tại TP. HCM: 97/4 KP.2, P. Thới An, Quận 12, Tp.HCM
?Trụ sở tại Hà Nội: Nhà 24, ngách 33, ngõ 554 Nguyễn Văn Cừ, P. Gia Thụy, Quận Long Biên, Tp.Hà Nội
☎️Liên hệ: 0937 733 151
Website: nguontoong.vn
 
×
Quay lại
Top