Người yêu cũ, mình gặp để làm gì?

Uru Chan

Phán quyết cuối cùng.
Tham gia
21/5/2017
Bài viết
4
Một sinh vật mang tên Người Yêu Cũ từ đâu bỗng chốc xuất hiện dưới dạng tin nhắn, cuộc gọi nhỡ của bạn, anh/cô ấy muốn gặp lại. Hãy tỉnh táo tự vấn những điều khẩn cấp ngay sau đây

Nhân chuyện Vân trong "Sống Chung với Mẹ Chồng" hăm hở đi gặp lại người yêu cũ đang gây tranh cãi, hãy cùng bàn đến ti tỉ lý do phản đối việc này nào! Phản đối Vân và những tập tin ám ảnh mang tên "người cũ trở về"!

Trước tiên, cần định nghĩa lại khái niệm người yêu cũ:

Người mà ta đã hao tâm tổn trí quá nhiều khi còn yêu, khi chia tay, đến giai đoạn vật vờ ít thì vài tuần, nhiều thì vài tháng có khi đến vài năm để có thể cân bằng lại cảm xúc, sẵn sàng cho một cuộc yêu mới. Giữa hai người từng có những tổn thương khó lành, để phải giải thoát cho nhau bằng cách chia tay.

q1-1496118987122.jpg

Cảnh tượng cùng ngồi lại với một ai đó từng rất quan trọng trong quá khứ, uống vài ngụm và nói đôi lời về những chuyện đã cũ nghe chừng thật hứa hẹn đúng không? Nhưng cũng nên nhớ rằng bạn đã phải khóc bao nhiêu là nước mắt, xem bao nhiêu là cuốn phim, gặp biết bao người bạn để khỏa lấp cái "chỗ trống quen thuộc" khi cả hai nói lời chia tay. Vậy mà, bẵng đi một thời gian, chả hiểu sao cái gã/ cô ả mang danh Người-Yêu-Cũ này từ đâu phóng ra giữa cuộc sống vừa được xếp lại ngăn nắp bằng đôi ba câu tin nhắn nội dung đại loại "Chào em/anh! Đã lâu không gặp!". Kìa, người ấy còn có ý gặp lại bạn đấy ư?

Trước khi hăm hở nhận lời "làm cốc cà phê hỏi thăm sức khỏe" từ người đã cũ, bạn nhớ cân nhắc kĩ những điều sau đây:

t1-1495819867506.jpg

Hãy tự trả lời bản thân bạn vì sao lại muốn gặp họ - người mà bạn đã từng trải qua tổn thương không ít bên cạnh họ. Bạn nhớ anh ta? Muốn "làm bạn" với người yêu cũ? Cần được cập nhật người ấy "lên voi" hay "xuống ruộng" khi không còn mình bên cạnh? Nếu muốn làm bạn trở lại với người cũ, tốt nhất nên để cho đối thương thấy bạn thật sự chân thành. Những điều lăn tăn này nếu được giải đáp rõ ràng rồi thì cứ a-lê-hấp, cà phê thôi!

t2-1496119064699.jpg


Mỗi người có một giới hạn chịu đựng và cách vượt qua tan vỡ khác nhau, chính vì thế, bạn cần hiểu rõ chính mình có thật sự "buông bỏ" những cảm xúc tiêu cực mà bạn từng có khi cả hai vừa chia tay chưa. Nếu chỉ vừa nghĩ đến việc gặp lại họ, tim đã muốn nhảy bổ ra ngoài, thì tốt nhất đừng gặp lại. Nghĩ thử đến cảnh cậu/cô ấy ngồi trước mặt bạn và hào hứng kể về thời gian không có bạn tuyệt vời như thế nào, nếu bạn vẫn khó chịu, thì cuộc gặp này có vẻ quá sớm.

q4-1496119118790.jpg

Sự chưa sẵn sàng của bạn có thể khiến hi vọng "bắt tay hữu nghị" vốn mong manh sẽ bị dập tắt ngay tắp lự mất. Trừ khi mỗi lần nghĩ tới cậu/cô ấy, bạn chẳng còn cảm xúc gì về việc họ đã từng là một người yêu nữa, mà chỉ là một người bạn từng thân thiết, có thể cả hai đã sẵn sàng để làm bạn trở lại rồi đấy.

t3-1495820342169.jpg

Bạn có thể từ chối họ nếu cảm thấy bất tiện, hoặc thậm chí là bạn đang trên đường đến một cuộc hẹn khác nên không thể cùng ngồi xuống uống tách trà cạnh họ được. Hãy làm chủ thời gian của bạn, hẹn lại họ dịp khác, hoặc tận dụng cớ này để "đánh bài chuồn" luôn nếu muốn. Nếu đã nhận lời một cuộc hẹn, nhớ đừng kéo dài lê thê. Hãy tự đặt ra giới hạn thời gian cho mình từ trước cuộc gặp gỡ. Đến đúng mốc thời gian ấy bạn sẽ chào tạm biệt đối phương và cho bản thân trở về cuộc sống thường nhật vốn đang cân bằng.

t4-1495820383048.jpg

Trước khi đến chỗ hẹn, thử hỏi chính mình xem bạn sẽ đặt ra giới hạn giữa hai người ở đâu. Tất cả sẽ dừng lại sau khi cả hai rời khỏi cánh cửa quán cà phê, hay lại cùng nhau đi ăn, dạo phố, rồi lại cùng xem phim và trải qua một đêm bất tận cùng nhau? Càng bị cuốn vào những cuộc vui kế tiếp với cùng một người từng rất quen thuộc, liệu bạn có chắc trái tim mình vẫn sẽ dẫn mình về đúng cửa nhà mình không? Hay sẽ mải mê chạy theo trò chơi "yêu lại từ đầu"?


t5-1496119150995.jpg

Sau chia tay, chuyện con người ta vẫn bị ám ảnh bởi một câu hỏi vì sao là hết sức bình thường. Vốn không phải cuộc tạm biệt nào cũng có lời giải ngay, bạn có thể hỏi đối phương một cách thẳng thắn trước khi nhận lời đi uống nước cùng nhau. Thậm chí, bạn nên "đánh đèn" trước cho họ rằng bạn muốn đi thẳng vào vấn đề này trong cuộc gặp gỡ, đây có thể là một cách từ chối tế nhị nếu người cũ của bạn chẳng muốn trả lời.

t5-copy-1495820468743.jpg

q5-1495860935960.jpg


Nếu bạn chỉ muốn gặp nhân vật đã trượt khỏi quỹ đạo của mình chỉ để thỏa chí tò mò rằng họ có khốn khổ không hay để xem trông họ khác như nào bởi bạn đã bị họ chặn trên mọi mạng xã hội, đừng đi. Bạn muốn biết họ đang sống ra sao, vượt qua chuyện cũ như thế nào, bây giờ yêu ai, người ấy xinh hay kém cạnh gì mình không, để nhận về vài dữ liệu mà mang đi tám chuyện cùng lũ bạn thân thì cũng đừng nên gặp. Chẳng phải điều này khiến bạn thật nhỏ nhen sao?

Tóm lại, Người Yêu Cũ đúng là một sinh vật đem đến không it phiền toái. Tuy nhiên, kẻ phiền hà nhất chính là bản thân của mỗi chúng ta, không biết mình muốn gì, không hiểu chính mình, mới là tự chuốc bao phen đau đầu. Vì vậy, Người Yêu Cũ dù là giống loài khó đối phó nhưng sẽ dễ dàng thôi khi ta bỏ qua được hết những cố chấp về chuyện cũ và thật tâm muốn xây dựng một tình bạn tốt đẹp.

Illustration by: rose-wong
 

×
Quay lại
Top