Người thuận tay trái thông minh hơn thuận tay phải?

Nobitashizukalove

<3
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/11/2013
Bài viết
2.418
Nghiên cứu mới nhất của các nhà sinh vật học người Pháp cho biết, người thuận tay tráitồn tại là do có ưu thế tiến hoá. Đồng thời, họ cũng chỉ ra rằng, những người thuận tay trái cũng vì đó đã phải trả cho cái giá của sự tiến hoá đó là tuổi thọ của họ có thể sẽ ngắn hơn .
be-thuan-tay-trai-me-dung-ep-con-thuan-tay-phai.jpgLaurence trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khoa học tiến hoá Montpellier Pháp, cho biết: thời tiền sử những người thuận tay trái khi chiến đấu với những người quen dùng tay phải luôn chiếm được ưu thế hơn, vì đối thủ thường không thích ứng với cách cầm vũ khí bằng tay trái. Đồng thời, tay phải của những người thuận tay trái cũng thường rất linh hoạt, thậm chí hai tay đều linh hoạt ngang nhau. Ngược lại, đại đa số những người thuận tay phải khi cần đồng thời sử dụng cả hai tay sẽ thấy rất ngượng nghịu.


Nhóm nghiên cứu của Laurence cho rằng, những người thuận tay trái có quan hệ rất lớn với sự di truyền. Một tài liệu thống kê trước đó cho thấy, trong gia đình có cả bố mẹ đều là người thuận tay trái, tỷ lệ con cái là người thuận tay trái là 50%, ở những gia đình cả bố mẹ đều thuận tay phải thì tỷ lệ con cái thuận tay trái chỉ có 2%.


Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Laurence còn cho biết do khác biệt lớn của hoàn cảnh địa lý, tỷ lệ người thuận tay trái tại các nơi không đồng đều từ 5% đến 25%.


Tuy nhiên, họ cũng cho biết thêm rằng, tuy tỷ lệ nhân khẩu người thuận tay trái không nhiều nhưng trong cộng đồng những người có sức sáng tạo mạnh mẽ và người có chỉ số IQ trên 131 thì tỷ lệ người thuận tay trái thường cao hơn nhiều các tỷ lệ của tổng dân số.


Điều thú vị là, trong số 13 vị tổng thống của Hoa Kỳ sau thế chiến thứ 2 thì có 6 vị đều là người thuận tay trái, mà trong 5 vị tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất trừ George W. Bush (Bush con) thuận tay phải ra thì Reagan, George HW Bush (Bush cha), Clinton, Obama đều thuận tay trái.


Một vài nghiên cứu cũng cho thấy, thu nhập của người thuận tay trái cao hơn thu nhập của những người thuận tay phải. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng nhắc nhở rằng, tuy người thuận tay trái có thể tồn tại trong quá trình tiến hoá lâu dài của con người nhưng cũng phải trả một cái giá tiến hoá khá lớn.


Kết quả thống kê nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ của những người quen dùng tay phải thường dài hơn người thuận tay trái vài tháng, thậm chí là vài năm. Trước đây, nhà tâm lý học người Mỹ Joseph đã đánh giá tuổi thọ trung bình của người thuận tay trái ngắn hơn của người thuận tay phải 9 năm.


Laurence nói, nhóm của ông cho là ở một mức độ nhất định nào đó, do người thuận tay trái khi sử dụng những công cụ, thiết bị , máy móc do người thuận tay phải thiết kế nên xảy ra sự cố chết người.


Ngoài ra, họ cho rằng thể hình của người thuận tay trái thường tương đối nhỏ, điều này dẫn đến khả năng sinh dục kém. Nhóm nghiên cứu còn phát hiện, tỷ lệ người thuận tay trái đồng tính cũng cao hơn các tỷ lệ của tổng dân số, điều này có thể sẽ làm giảm tỷ lệ người thuận tay trái trong tương lai.


Theo Vietnamnet
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Gen nó như thế nào mà trí não ng tay trái thông minh và sáng tạo hơn tay phải ? Tiến hoá hơn ư ? Lấy số liệu thực tế nhưng sao lại ko phân tích gen bên Sinh học nhỉ.
 
người thuận tay trái sẽ linh hoạt hơn ko sai, nhưng thông minh hơn thì chưa chắc
 
×
Quay lại
Top