Ngủ nướng nguy hiểm hơn bạn tưởng

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Ngủ nướng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì hay tiểu đường.


Tại sao mọi người thích ngủ nướng?


Có nhiều lý do để giải thích cho thói quen này, chúng liên quan tới một số vấn đề về sức khỏe.

Những người mắc chứng ngủ nhiều - hypersomnia - thì ngủ quá giấc thực sự là một rối loạn giấc ngủ cần phải điều trị. Nó làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy.

Nguyên nhân khác gây ra hiện tượng ngủ nướng là chứng ngưng thở khi ngủ. Nó phá hủy giấc ngủ ngon vào mỗi đêm, dẫn đến hậu quả mệt mỏi suốt cả ngày, sinh ra buồn ngủ.

Trên hết, áp lực, căng thẳng vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới ngủ nướng. Từ những triệu chứng của stress tác động tới giấc ngủ, bạn dễ rơi vào trạng thái mất ngủ thường xuyên và luôn thèm ngủ.

Cuối cùng, việc sử dụng rượu hay chất gây nghiện cũng khiến bạn ngủ quá nhiều.


alarm-1805-1422203617.jpg


Hậu quả xấu của ngủ nướng

Khoa học đã chứng minh việc ngủ nướng có liên quan tới nhiều sự cố của sức khỏe. Đầu tiên là bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy, 9.000 người Mỹ ngủ quá nhiều và họ tăng thêm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hậu quả tương tự đối với những ai ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, ngủ nhiều cũng dẫn tới nguy cơ béo phì. 21% là con số bạn phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nếu ngủ nhiều.

Bệnh tim dễ tìm đến với những người ngủ nướng. Nguy cơ mắc bệnh cao hơn 38% so với người ngủ nghỉ đủ giấc. Một số vấn đề về sức khỏe liên quan đến ngủ nướng như trầm cảm, đau đầu và đau lưng.

Làm sao để từ bỏ?

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ngủ 7 tới 9 tiếng mỗi tối, phụ thuộc vào độ tuổi. Nếu ngủ hơn thì bạn đã ngủ quá nhiều rồi đó. Một vài tuyệt chiêu giúp bạn có thể dậy sớm hơn như duy trì thói quen sinh hoạt đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể có đồng hồ sinh học ổn định.

Hãy đặt chuông báo thức ở nhiều cung giờ để... đánh thức bạn bằng được mới thôi. Nên để đồng hồ xa gi.ường, để bạn buộc phải ra khỏi chăn ấm để tắt đồng hồ. Ngoài ra, ban ngày, bạn chỉ nên ngủ trưa khoảng 30 phút tới 1 tiếng để tối ngủ ngon giấc hơn.

Nguồn SymptomFind
Theo iOne
 

hì hì, thói quen mỗi sáng mai thức dậy ( mặc dù đã cất đồng hồ nơi xa lắc xa lơ nhưng vẫn: ngồi dậy đi đến nới đồng hồ, mắt nhắm mắt mở tắt tiếng rồi chui lên gi.ường ngủ tiếp
 
×
Quay lại
Top