hungleshia
Thành viên
- Tham gia
- 4/10/2022
- Bài viết
- 0
Chúng ta vẫn thường nghe mọi người nhắc nhau về việc sử dụng ngũ cốc để chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ ngũ cốc là gì, gồm những loại nào và nó có ích như thế nào cho cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng với DTBTAAu nhé!
Tham khảo thêm tại: https://dinhduongmoingay.net/ngu-coc
Gạo nếp thường được dùng để nấu cháo dành cho người ốm với chức năng phục hồi sức khỏe, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh… Tuy nhiên, nó có thể gây chứng khó tiêu cho trẻ nhỏ vì chứa nhiều amilopectin – chất tạo độ dẻo của gạo, vì vậy mà bạn cần hạn chế dùng gạo nếp cho các bé nhé!
Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Nên cho trẻ nhỏ ăn gạo tẻ vì chất sắt trong gạo rất có lợi cho hồng cầu và enzym, kẽm chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển tế bào, phốt pho và canxi giúp xương, răng phát triển, kali tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzyme, muối giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt.
Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Ảnh: Internet
Lúa mì chứa nhiều chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, nó còn có 1 lượng protein vừa phải và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, phốt pho, folate.
Loại thực phẩm này được xem như nguồn cung cấp carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy cho trẻ nhỏ. Với lượng chất xơ dồi dào, lúa mì trở thành “thuốc nhuận tràng tự nhiên” cho các bé tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng đến tinh thần và vận động.
Trong đậu chứa hàm lượng đạm dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng các vitamin như A, B, C… và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… rất có lợi cho trẻ nhỏ.
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm tình trạng béo phì nhưng lại tăng cân tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet
Sau này, khi được nghiên cứu sâu hơn, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực điển hình như một số loại ngũ cốc sau:
Bắp (ngô) là loại ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết. Ảnh: Internet
Gạo lứt là thực phẩm nổi tiếng trong chế độ ăn kiêng của các chị em. Ảnh: Internet
Yến mạch có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim. Ảnh: Internet
Ngoài ra ngũ cốc còn có: lúa mạch đen nguyên hạt, gạo hoang dã, hạt kê…
Hy vọng bài viết của https://dinhduongmoingay.net/ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là tên gọi chung của thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau, thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Ngũ cốc được dân gian, y học hiện đại nghiên cứu, khẳng định mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.Tham khảo thêm tại: https://dinhduongmoingay.net/ngu-coc
Ngũ cốc gồm những loại nào?
Mè
Mè (vừng) chứa nhiều dưỡng chất như đạm, chất béo, chất bột đường, calo nhiệt lượng, canxi, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin… Bên cạnh đó nó còn chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt là hàm lượng vitamin E cực kỳ cao rất tốt cho sức khỏe và làn da của con người.Gạo nếp
Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin E đáng kể cùng chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.Gạo nếp thường được dùng để nấu cháo dành cho người ốm với chức năng phục hồi sức khỏe, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh… Tuy nhiên, nó có thể gây chứng khó tiêu cho trẻ nhỏ vì chứa nhiều amilopectin – chất tạo độ dẻo của gạo, vì vậy mà bạn cần hạn chế dùng gạo nếp cho các bé nhé!
Gạo nếp rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Gạo tẻ
Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào chứa nhiều protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và các chất khoáng như magie, phốt pho, kali, canxi.Nên cho trẻ nhỏ ăn gạo tẻ vì chất sắt trong gạo rất có lợi cho hồng cầu và enzym, kẽm chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển tế bào, phốt pho và canxi giúp xương, răng phát triển, kali tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzyme, muối giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt.
Gạo tẻ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Ảnh: Internet
Lúa mì
Lúa mì có thành phần chính là carbonhydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể gây tăng nồng độ đường trong máu.Lúa mì chứa nhiều chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, nó còn có 1 lượng protein vừa phải và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, phốt pho, folate.
Loại thực phẩm này được xem như nguồn cung cấp carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy cho trẻ nhỏ. Với lượng chất xơ dồi dào, lúa mì trở thành “thuốc nhuận tràng tự nhiên” cho các bé tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ảnh hưởng đến tinh thần và vận động.
Các loại đậu
Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế mà thực phẩm chế biến từ các loại đậu rất được nhiều người ăn chay trường ưa chuộng dùng để bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.Trong đậu chứa hàm lượng đạm dồi dào, rất ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng các vitamin như A, B, C… và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… rất có lợi cho trẻ nhỏ.
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm tình trạng béo phì nhưng lại tăng cân tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet
Sau này, khi được nghiên cứu sâu hơn, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực điển hình như một số loại ngũ cốc sau:
Bắp (ngô)
Bắp (ngô) là loại ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết. Trong hạt bắp chứa nhiều dưỡng chất như magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B, có nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin giúp tăng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.Bắp (ngô) là loại ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết. Ảnh: Internet
Gạo lứt
Gạo lứt được nhiều người biết đến và ưu tiên sử dụng bởi nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho. Đặc biệt, trong gạo lứt có chất lignan giúp chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường… một cách hiệu quả.Gạo lứt là thực phẩm nổi tiếng trong chế độ ăn kiêng của các chị em. Ảnh: Internet
Yến mạch
Ban đầu, người Việt Nam rất ít sử dụng loại ngũ cốc này. Tuy nhiên, càng về sau lại càng được tin dùng bởi những giá trị sức khỏe mà nó mang lại cho người tiểu đường. Với hàm lượng chất xơ cao, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa avenanthramide, yến mạch có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim khỏi các bệnh khác nhau, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp.Yến mạch có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tim. Ảnh: Internet
Ngoài ra ngũ cốc còn có: lúa mạch đen nguyên hạt, gạo hoang dã, hạt kê…
Hy vọng bài viết của https://dinhduongmoingay.net/ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.