Ngày Tết kiêng kỵ những điều gì?

doremon95

http://sickby.com/khi-hu-co-mau/
Tham gia
9/5/2017
Bài viết
0
Dịp tết là dịp để chúng ta nhớ về tổ tiên, cội nguồn và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. nhưng trong số đó vẫn có những điều kiêng kỵ mà bạn nên nhớ sau đây để có một năm mới an lành, hạnh phúc.

1: Mùng một không được quét nhà, đổ rác

OghG86.jpg
Theo quan niệm xưa, việc quét nhà hay đổ rác đầu năm tức mùng 1 tết là quét, đổ hết tài lộc trong năm mới ra khỏi gia đình.

2: Kiêng cho lửa, nước đầu năm

rWBa40.jpg
Lửa nằm trong ngũ hành: Kim – thủy – mộc- hỏa- thổ. Được tượng trưng cho may mắn. vì thế đầu năm bạn cho người khác lửa thì chẳng khác nào cho may mắn.

Nửa cũng nằm trong ngũ hành. Được coi là nguồn phát sinh tài lộc, ví như câu “tiền vào như nước”. Nên việc cho nước đầu năm cũng chẳng khác nào cho đi tài lộc, làm ăn, sinh sống.

3: Không chúc tết vào sáng mùng một

Vì bạn có thể là người đầu tiên xông đất cho họ nên nếu không được gia chủ mời thì không nên đến chúc tết sáng mùng một bởi có thể đem lại may mắn hoặc rủi ro cho gia chủ. Chính vì vậy nên sáng mùng một mọi người thường chỉ thắp hương hay chúc hoặc biếu quà tết cao cấp cho cha mẹ, anh chị, họ hàng thân thiết.

4: Kiêng làm đổ vỡ đồ vật

epMLaC.jpg
Việc làm đổ vỡ vật dụng đầu năm như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, những điều không thuận lợi trong năm mới. Nên cẩn thận trong các công việc nhé!

5: Kiêng bất hòa, cãi vã đầu năm

Vào dịp tết, mọi người thường vui vẻ, hòa nhã, tránh những việc cãi vã, gắt gỏng để tránh không khí căng thẳng trong nhà, trẻ em nghịch ngợm, phạm lỗi để giữ cho không khí luôn vui vẻ, hòa thuận.

6: Kiêng mặc quần áo màu đen đầu năm

MVxiAk.jpg
Đầu năm người ta thường kiêng mặc quần áo màu đen vì nó thể hiện màu tang tóc. Vì thế, đầu năm người ta thường ưa chuộng những màu sặc sỡ, tạo sự vui vẻ như đỏ, vàng.

7: Kiêng vay mượn đầu năm

Đầu năm người ta thường kiêng việc vay mượn, đòi nợ và trả nợ. Vì vay nợ là điềm báo cả năm túng thiếu, trả nợ chẳng khác gì đem lộc ra khỏi nhà. Còn đòi nợ dễ gây mất hòa khí và khiến người đi đòi sẽ mệt mỏi chạy theo con nợ.

8: Kiêng nói điều xui

Đầu năm nên nói những điều tốt đẹp, vui vẻ, may mắn đừng nên nói những điều xui xẻo có thể ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm.

9: Kiêng ăn món xui

Ngày tết thường kiêng các món như trứng vịt lộn, thịt chó, cá mè, tôm... vì theo quan niệm xưa những thứ đó ăn vào đầu năm thường rất đen, kém may mắn và công việc, học hành sẽ lùi như tôm.

10: Kiêng mua đồ xui

Mua đồ đầu năm được coi là mua để lấy lộc, lấy may mắn bởi của mua là của được. Vì thế nên tránh mua những đồ như dao, thớt, chày, cối... để tránh những điều không hay không đẹp xảy ra trong năm.

11: Kiêng động kim chỉ trong ngày mồng một

W9xuUF.jpg
Theo quan niệm xưa việc động vào kim chỉ trong ngày mồng một thì nếu sinh con mắt sẽ nhỏ dẹt như cây kim vậy.

12: Kiêng giặt giũ

VbvaeG.jpg
Kiêng giặt giũ trong ngày mồng một và ngày mồng hai bởi đó là ngày sinh của Thủy thần sẽ động đến Thủy thần.
Tham khảo thêm:

 
×
Top Bottom