tác dụng sinh lý cở bạn dạng của thận là lọc máu, tạo ra nước đái và bài xuất 1 vài chất cặn bã, để duy trì sự cân bằng của môi trường bên trong cơ thể. Thông qua công dụng tạo nước tiểu, thận giúp cơ thể giữ lại nước, vài chất điện giải và 1 vài chất chuyển hóa quan trọng. đồng thời loại bỏ một số công trình có hại, như u-rê, creatinin, acid uric, ...
Trong cơ thể mỗi người có 2 quả thận. Mỗi quả thận có từ 1-1,5 triệu "đơn vị thận" (renal unit, nephron). Khi thận bị bị thương quá nặng, trên 3/4 số tổ chức thận bị hủy hoại, thận không chăm chỉ còn bản lãnh thực hiện đầy đủ tính năng lọc máu - tạo nước đái - đào thải chất độc, cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng căn bệnh lý, gọi là "Suy thận" (renal failure).
Trong y khoa đương đại, căn bệnh "Suy thận" chia thành "Suy thận cấp" (acute renal failure) và "Suy thận mạn tính" (chlonic renal failure).
Đối với cả hai loại suy thận nói trên, ăn uống và Thức ăn hợp lý có vai trò vô cùng quan trọng. Mặt khác, tùy theo chứng bệnh tình chi tiết, còn có thể chủ động ứng dụng 1 vài "Món ăn - Bài thuốc", theo cách "Ẩm thực cách thức" của Đông y, để tiến hành trị liệu hoặc giúp đỡ trị liệu.
Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị hiệu quả.
1. Món ăn - Bài thuốc trợ giúp chữa Suy thận cấp tính:
Trong suy thận cấp, công dụng thải ra ngoài cơ thể của thận bị suy giảm chất lượng trong thời gian ngắn (vài giờ đến 1 vài tuần), không lùi bước trước khó khăn lọc máu của cầu thận giảm xuống quá 50% mức chung, khiến hàm lượng 1 vài hợp chất ni-tơ, creatinine trong máu tăng cao, gây rối loạn nước và điện giải, mất cân bằng acid - kiềm, cùng một số chứng trạng của chứng bệnh u-rê huyết cấp tính.
Hội chứng suy thận cấp có thể xuất hiện trong nhiều loại bệnh. Nếu được chẩn đoán sớm, cấp cứu và can thiệp thích đáng, thì tác dụng của thận có thể khôi phục hoàn toàn.
Đối với suy thận cấp, trong cả 3 giai đoạn (thiểu niệu, đa niệu và khôi phục), tùy theo điều kiện có thể lựa chọn và áp dụng 1 số Bài thuốc - Món ăn sau:
(1) Trà măng tre dưa chuột:
- Nguyên liệu: Măng tre 100g, dưa chuột 100g, đông qua tị nạnh (vỏ bí đao) 50g.
- bí quyết chế biến và sử dụng: vài vật liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; vận dụng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: thanh lọc cơ thể, lợi tiểu. sử dụng để trợ giúp làm thuyên giảm suy thận cấp.
(2) Nước dưa hấu tía tô:
- Nguyên liệu: Dưa hấu (bỏ vỏ) 500g, tía tô 10 ngọn, hạt mùi 10g, rau yêu cầu cạn 30g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: Tía tô, hạt mùi và rau cần rửa sạch, cùng dưa hấu cho vào máy xay sinh tố nghiền bé, ép lấy nước, chia ra 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Lợi niệu, giảm phù thũng. áp dụng để giúp sức điều trị suy thận cấp.
(3) Trà rễ cỏ tranh mía lau:
- Nguyên liệu: Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 50-120g, mía lau 100-300g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: một vài nguyên liệu trên rửa sạch, thái nhỏ xíu, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Có tác dụng bào thải chất độc, lợi niệu, chữa phù. áp dụng để giúp sức chữa trị suy thận cấp.
Xem thêm: chữa đau nhức xương khớp bằng đông y hiệu quả.
(4) Trà sơn tra lá sen:
- Nguyên liệu: Sơn tra 30g, lá sen 12g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: 1 số vật liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: giúp đỡ thuyên giảm suy thận cấp đối với vài người cao huyết áp kèm theo nhức đầu.
(5) Trà đậu rựa gừng tươi:
- Nguyên liệu: Đậu rựa 30g, gừng tươi 3 lát, đường đỏ 20g.
- cách chế biến và sử dụng: Đậu rựa để liền cả vỏ, cùng gừng tươi sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, bỏ bã, hòa đường đỏ vào, chia 2-3 lần uống trong ngày; sử dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Giáng khí, chống nôn, nấc; thiết yếu với Người mang bệnh suy thận cấp thuộc thể hư hàn.
(6) Trà rễ sậy trúc nhự:
- Nguyên liệu: Lô căn (rễ sậy) 30g, trúc nhự 30g.
("Trúc nhự" là vị thuốc chế bằng tuyệt chiêu cạo bỏ vỏ xanh của cây tre, sau đấy cạo lớp thân thành từng mảnh mỏng hay sợi mỏng).
- phương pháp chế biến và sử dụng: 1 số vật liệu trên sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, chắt lấy nước, chia 2-3 lần uống trong ngày; sử dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Thuận khí, chống nấc; cần thiết với Những bệnh nhân suy thận cấp hay bị nấc cục thuộc thể táo nhiệt.
2. Thực phẩm - Thức ăn chữa Suy thận mạn tính:
Trong suy thận mạn, vài cấu trúc thận bị tổn thương mỗi càng ngày càng nặng, khiến thận khó duy trì được một số chức năng căn bản một phương pháp chung, gây ảnh hưởng đến quá trình Bạn có biết chất và hàng loạt tính năng sinh lý khác của cơ thể; cuối cùng dẫn đến tăng u-rê huyết, rối loạn Thảo luận chất, cùng 1 vài căn bệnh lý toàn thân nguy hiểm khác.
Tùy theo độ nặng, suy thận mạn tính thường được chia thành 4 cấp:
- Suy thận nhẹ (giai đoạn 1);
- Suy thận vừa (giai đoạn 2);
- Suy thận nặng (giai đoạn 3);
- Suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn 4).
Trong 2 giai đoạn đầu, sử dụng một vài Dinh dưỡng - Món ăn nói chung có thể mang lại kết quả trị liệu rất khả quan. Trong khi, bắt buộc căn cứ vào vài chứng trạng triệu chứng cụ thể, cũng như đặc điểm về thể chất (cơ địa) của từng người, mà chọn vận dụng phép chữa (Món ăn – Dinh dưỡng thích hợp) theo qui định Biện chứng luận trị của Đông y, cụ thể như sau:
(1) Thấp trọc ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Bụng đầy tức, mồm khô, lợm giọng, nôn, đi ngoài bí, miệng hôi và hơi thở có mùi a-mô-ni-ắc, nước đái trắng trong; lưỡi bự, sắc lưỡi nhợt, chất lưỡi khô xám; rêu dầy nhớt; mạch hư huyền. Khám Tây y nhận biết những triệu chứng: Tăng huyết áp, yếu máu, u-rê niệu cao.
• Để đối phó, có thể dùng món "Cháo hạt cau", có tác dụng bào thải chất độc, trừ thấp và giải độc:
- Nguyên liệu: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g.
- mẹo chế biến: Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.
(2) huyết khí ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Buồn nôn, nôn, bồn chồn, người nóng, đầu đau, choáng váng, mệt mỏi, da ngứa, đường miệng khô, lưỡi tím tái có điểm ứ huyết; mạch huyền hoạt.
• Để ngăn ngừa, có thể dùng món "Canh cá mực đào nhân", có tính năng thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết thông lạc như sau:
- Nguyên liệu: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng tốt.
- bí quyết chế biến: Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch; cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng cần thiết, cùng hành, gừng, muối ...; nấu mập lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa cho tới khi cá mực chín nhừ là được.
(3) Tỳ thận lưỡng hư:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện trắng nhợt, chân tay vô lực, ăn kém ngon mồm, ăn làm biếng, da khô háo, đi ngoài lỏng, nước tiểu trong, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi ít, mạch nhược.
• Để đối phó, có thể dùng món cháo có công dụng ôn thận bổ tỳ, ích khí bổ máu như sau:
- Nguyên liệu: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, bao tử lợn 1 dòng, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng phù hợp.
- tuyệt chiêu chế biến: bao tử làm sạch, cắt thành miếng bé, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo.
(4) Tinh khí hư nhược:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện kém tươi, mệt đến mức không còn muốn làm gì nữa, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn mửa, kém ăn, đại tiện lỏng, da dẻ tiều tụy, da khô bong vẩy, mi mắt phù, khoang miệng khô họng háo, lưng mỏi; lưỡi nhợt khô, mạch nhược. Khám Tây y nhận ra thấy u-rê niệu và creatinin tăng cao.
• Để ngăn ngừa, có thể sử dụng món cháo có tác dụng ích tinh, bổ thận ngừa thiếu máu như sau:
- Nguyên liệu: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng phù hợp.
- tuyệt chiêu chế biến: Cả 3 thứ cho vào nồi đất, thêm 500ml nước, nấu nhỏ lửa tới khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 5 phút nữa là được.
Xem thêm: https://chuabenhgout.org/benh-gut-o-nguoi-tre-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-71.html
Trong cơ thể mỗi người có 2 quả thận. Mỗi quả thận có từ 1-1,5 triệu "đơn vị thận" (renal unit, nephron). Khi thận bị bị thương quá nặng, trên 3/4 số tổ chức thận bị hủy hoại, thận không chăm chỉ còn bản lãnh thực hiện đầy đủ tính năng lọc máu - tạo nước đái - đào thải chất độc, cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng căn bệnh lý, gọi là "Suy thận" (renal failure).
Trong y khoa đương đại, căn bệnh "Suy thận" chia thành "Suy thận cấp" (acute renal failure) và "Suy thận mạn tính" (chlonic renal failure).
Đối với cả hai loại suy thận nói trên, ăn uống và Thức ăn hợp lý có vai trò vô cùng quan trọng. Mặt khác, tùy theo chứng bệnh tình chi tiết, còn có thể chủ động ứng dụng 1 vài "Món ăn - Bài thuốc", theo cách "Ẩm thực cách thức" của Đông y, để tiến hành trị liệu hoặc giúp đỡ trị liệu.
Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị hiệu quả.
1. Món ăn - Bài thuốc trợ giúp chữa Suy thận cấp tính:
Trong suy thận cấp, công dụng thải ra ngoài cơ thể của thận bị suy giảm chất lượng trong thời gian ngắn (vài giờ đến 1 vài tuần), không lùi bước trước khó khăn lọc máu của cầu thận giảm xuống quá 50% mức chung, khiến hàm lượng 1 vài hợp chất ni-tơ, creatinine trong máu tăng cao, gây rối loạn nước và điện giải, mất cân bằng acid - kiềm, cùng một số chứng trạng của chứng bệnh u-rê huyết cấp tính.
Hội chứng suy thận cấp có thể xuất hiện trong nhiều loại bệnh. Nếu được chẩn đoán sớm, cấp cứu và can thiệp thích đáng, thì tác dụng của thận có thể khôi phục hoàn toàn.
Đối với suy thận cấp, trong cả 3 giai đoạn (thiểu niệu, đa niệu và khôi phục), tùy theo điều kiện có thể lựa chọn và áp dụng 1 số Bài thuốc - Món ăn sau:
(1) Trà măng tre dưa chuột:
- Nguyên liệu: Măng tre 100g, dưa chuột 100g, đông qua tị nạnh (vỏ bí đao) 50g.
- bí quyết chế biến và sử dụng: vài vật liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; vận dụng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: thanh lọc cơ thể, lợi tiểu. sử dụng để trợ giúp làm thuyên giảm suy thận cấp.
(2) Nước dưa hấu tía tô:
- Nguyên liệu: Dưa hấu (bỏ vỏ) 500g, tía tô 10 ngọn, hạt mùi 10g, rau yêu cầu cạn 30g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: Tía tô, hạt mùi và rau cần rửa sạch, cùng dưa hấu cho vào máy xay sinh tố nghiền bé, ép lấy nước, chia ra 2 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Lợi niệu, giảm phù thũng. áp dụng để giúp sức điều trị suy thận cấp.
(3) Trà rễ cỏ tranh mía lau:
- Nguyên liệu: Bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 50-120g, mía lau 100-300g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: một vài nguyên liệu trên rửa sạch, thái nhỏ xíu, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: Có tác dụng bào thải chất độc, lợi niệu, chữa phù. áp dụng để giúp sức chữa trị suy thận cấp.
Xem thêm: chữa đau nhức xương khớp bằng đông y hiệu quả.
(4) Trà sơn tra lá sen:
- Nguyên liệu: Sơn tra 30g, lá sen 12g.
- tuyệt chiêu chế biến và sử dụng: 1 số vật liệu trên rửa sạch, sắc với nước, chia ra uống thay trà trong ngày; dùng liên tục 7 ngày.
- Tác dụng: giúp đỡ thuyên giảm suy thận cấp đối với vài người cao huyết áp kèm theo nhức đầu.
(5) Trà đậu rựa gừng tươi:
- Nguyên liệu: Đậu rựa 30g, gừng tươi 3 lát, đường đỏ 20g.
- cách chế biến và sử dụng: Đậu rựa để liền cả vỏ, cùng gừng tươi sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, bỏ bã, hòa đường đỏ vào, chia 2-3 lần uống trong ngày; sử dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Giáng khí, chống nôn, nấc; thiết yếu với Người mang bệnh suy thận cấp thuộc thể hư hàn.
(6) Trà rễ sậy trúc nhự:
- Nguyên liệu: Lô căn (rễ sậy) 30g, trúc nhự 30g.
("Trúc nhự" là vị thuốc chế bằng tuyệt chiêu cạo bỏ vỏ xanh của cây tre, sau đấy cạo lớp thân thành từng mảnh mỏng hay sợi mỏng).
- phương pháp chế biến và sử dụng: 1 số vật liệu trên sắc với 500ml nước, đun còn 200ml, chắt lấy nước, chia 2-3 lần uống trong ngày; sử dụng liên tục 3 ngày.
- Tác dụng: Thuận khí, chống nấc; cần thiết với Những bệnh nhân suy thận cấp hay bị nấc cục thuộc thể táo nhiệt.
2. Thực phẩm - Thức ăn chữa Suy thận mạn tính:
Trong suy thận mạn, vài cấu trúc thận bị tổn thương mỗi càng ngày càng nặng, khiến thận khó duy trì được một số chức năng căn bản một phương pháp chung, gây ảnh hưởng đến quá trình Bạn có biết chất và hàng loạt tính năng sinh lý khác của cơ thể; cuối cùng dẫn đến tăng u-rê huyết, rối loạn Thảo luận chất, cùng 1 vài căn bệnh lý toàn thân nguy hiểm khác.
Tùy theo độ nặng, suy thận mạn tính thường được chia thành 4 cấp:
- Suy thận nhẹ (giai đoạn 1);
- Suy thận vừa (giai đoạn 2);
- Suy thận nặng (giai đoạn 3);
- Suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn 4).
Trong 2 giai đoạn đầu, sử dụng một vài Dinh dưỡng - Món ăn nói chung có thể mang lại kết quả trị liệu rất khả quan. Trong khi, bắt buộc căn cứ vào vài chứng trạng triệu chứng cụ thể, cũng như đặc điểm về thể chất (cơ địa) của từng người, mà chọn vận dụng phép chữa (Món ăn – Dinh dưỡng thích hợp) theo qui định Biện chứng luận trị của Đông y, cụ thể như sau:
(1) Thấp trọc ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Bụng đầy tức, mồm khô, lợm giọng, nôn, đi ngoài bí, miệng hôi và hơi thở có mùi a-mô-ni-ắc, nước đái trắng trong; lưỡi bự, sắc lưỡi nhợt, chất lưỡi khô xám; rêu dầy nhớt; mạch hư huyền. Khám Tây y nhận biết những triệu chứng: Tăng huyết áp, yếu máu, u-rê niệu cao.
• Để đối phó, có thể dùng món "Cháo hạt cau", có tác dụng bào thải chất độc, trừ thấp và giải độc:
- Nguyên liệu: Tân lang (hạt cau) 10g, gạo tẻ 50g.
- mẹo chế biến: Tân lang sắc với nước, nấu sôi trong 10 phút, lọc lấy nước (bỏ bã), cho gạo vào nấu thành cháo ăn.
(2) huyết khí ứ trệ:
• Chứng trạng biểu hiện: Buồn nôn, nôn, bồn chồn, người nóng, đầu đau, choáng váng, mệt mỏi, da ngứa, đường miệng khô, lưỡi tím tái có điểm ứ huyết; mạch huyền hoạt.
• Để ngăn ngừa, có thể dùng món "Canh cá mực đào nhân", có tính năng thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết thông lạc như sau:
- Nguyên liệu: Cá mực 50g, đào nhân (nhân hạt đào) 15g, hành, gừng, muối lượng tốt.
- bí quyết chế biến: Cá mực ngâm nước, bỏ mai, làm sạch; cho cá mực và đào nhân vào nồi đất, thêm nước lượng cần thiết, cùng hành, gừng, muối ...; nấu mập lửa cho sôi, sau nấu nhỏ lửa cho tới khi cá mực chín nhừ là được.
(3) Tỳ thận lưỡng hư:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện trắng nhợt, chân tay vô lực, ăn kém ngon mồm, ăn làm biếng, da khô háo, đi ngoài lỏng, nước tiểu trong, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi ít, mạch nhược.
• Để đối phó, có thể dùng món cháo có công dụng ôn thận bổ tỳ, ích khí bổ máu như sau:
- Nguyên liệu: Bạch truật 10g, tân lang (hạt cau) 10g, bao tử lợn 1 dòng, gạo tẻ 50-100g, gừng tươi lượng phù hợp.
- tuyệt chiêu chế biến: bao tử làm sạch, cắt thành miếng bé, cùng bạch truật, tân lang, gừng sắc lấy nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo.
(4) Tinh khí hư nhược:
• Chứng trạng biểu hiện: Sắc diện kém tươi, mệt đến mức không còn muốn làm gì nữa, bồn chồn, thở ngắn, móng tay nhợt, tức ngực, nôn mửa, kém ăn, đại tiện lỏng, da dẻ tiều tụy, da khô bong vẩy, mi mắt phù, khoang miệng khô họng háo, lưng mỏi; lưỡi nhợt khô, mạch nhược. Khám Tây y nhận ra thấy u-rê niệu và creatinin tăng cao.
• Để ngăn ngừa, có thể sử dụng món cháo có tác dụng ích tinh, bổ thận ngừa thiếu máu như sau:
- Nguyên liệu: Kỷ tử 15g, gạo nếp 50g, đường trắng lượng phù hợp.
- tuyệt chiêu chế biến: Cả 3 thứ cho vào nồi đất, thêm 500ml nước, nấu nhỏ lửa tới khi gạo nếp chín nhừ quánh lại, tắt bếp, ủ thêm 5 phút nữa là được.
Xem thêm: https://chuabenhgout.org/benh-gut-o-nguoi-tre-tuoi-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-71.html