Ngành F&B là gì? Vai trò của ngành F&B trong khách sạn

ngochoaair

Thành viên
Tham gia
28/8/2019
Bài viết
25
Song song với sự phát triển của ngành dịch vụ thì ngành F&B cũng đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rõ về ngành F&B là gì và nó đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để giúp các bạn có thể nằm lòng kiến thức trả lời cho câu hỏi ngành nghề F&B là gì thì chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin sau đây.

Ngành F&B là gì?

F&B viết tắt của Food and Beverage, được hiểu là ngành thực phẩm và đồ uống. Hình thức kinh doanh F&B chuyên cung cấp và phục vụ các loại đồ ăn, thức uống cho mọi người. Đối tượng kinh doanh của ngành F&B chủ yếu là nhà hàng, khách sạn, quầy bar, trường học, bệnh viện,…

Đa phần ngành F&B thường tập trung tại những địa điểm sôi động, đông người ví dụ các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các trung tâm thương mại, địa điểm kinh doanh ẩm thực,…

ivdUysd.jpg

Ngành F&B là gì
> Bài viết được tham khảo tại: https://marketingai.admicro.vn/

Vai trò của ngành F&B trong khách sạn

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách:

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách là vai trò hàng đầu của ngành F&B. Xuất phát từ nhu cầu thưởng thức đồ ăn của khách hàng mà ngành F&B đã ra đời. Đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn, F&B không chỉ giúp nâng cao chất lượng mà còn tạo dựng vị thế của khách sạn từ đó góp phần nâng cao doanh thu cho khách sạn. Khi mà nhu cầu ăn uống, giải trí được đáp ứng, khách hàng có thể lựa chọn quay lại vào những lần tiếp theo.

Thúc đẩy doanh thu:

Các khách sạn hiện nay không chỉ thu về nguồn tiền từ buồng phòng và các dịch vụ liên quan mà còn có một nguồn thu “béo bở” đó là cung cấp dịch vụ đặt tiệc cưới, tiệc liên hoan, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và sang trọng Chính bởi sự phát triển của ngành F&B mà đã mang đến lợi nhuận không hề nhỏ so với các dịch vụ khác của khách sạn.

Qti1agq.jpg

Vai trò của ngành F&B là gì​

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu:

Các yếu tố như không gian, giá cả, dịch vụ là những yếu tố chính để chinh phục khách hàng và thuyết phục họ quay lại với khách sạn vào những lần sau. Tuy nhiên, cho dù như vậy đi chăng nữa thì khách sạn cũng vẫn phải lưu ý đến chất lượng đồ ăn, thức uống và phong cách phục vụ như cầu ăn uống cho khách hàng của mình. Nếu làm được điều đó tỷ lệ tặng khả năng nhận diện thương hiệu của khách sạn sẽ rất khả quan. Cụ thể những người sử dụng dịch vụ ăn uống tại khách sạn nếu thấy hấp dẫn họ sẽ không ngần ngại review chia sẻ với những người xung quanh về thương hiệu của khách sạn của bạn. Đây chính là thành công của người làm trong lĩnh vực F&B.

Tham khảo một số vị trí trong ngành F&B tại khách sạn

- Giám đốc bộ phận F&B
- Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)
- Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)
- Trưởng nhóm phục vụ (Maitre d’hotel hoặc Head Waiter)
- Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)
- Nhóm phó (Chef de Rang)
- Nhóm phó bổ khuyết (Demi - Chef de Rang)
- Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier hoặc Wine Waiter)
- Nhân viên trực bàn (commis de Rang)
- Nhân viên học việc (Debarrasseur hoặc Apprentice)
- Nhân viên chia đồ ăn (Carve hoặc trancheur)
- Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor Waiter)
- Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle hoặc Lounge Waiter)
- Nhân viên đón tiếp (Host/ Hostess)
- Nhân viên pha chế rượu (cocktail Barperson/ Bartender)
- Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)
- Nhân viên tiệc (Banqueting staff)

Như vậy trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về ngành F&B. Có thể nói F&B đang là ngành hot được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu các bạn hứng thú về ngành nghề này thì hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ được ngành F&B là gì và có thể là hành trang để các bạn có thể thực hiện ước mơ của mình.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo tại: https://marketingai.admicro.vn/fb-la-gi/
 
×
Quay lại
Top