Nếu iPhone được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, giá của nó sẽ như thế nào?

nguyentuyenht1234

Thành viên
Tham gia
8/2/2017
Bài viết
0
Ứng viên tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cho biết, nếu ông trở thành tổng thống, ông sẽ “bắt Apple sản xuất các chiếc thiết bị tính và iPhone của họ trên đất của chúng ta, không phải Trung Quốc.” Ông Bernie Sanders cũng kêu gọi Apple cung cấp gần như tất cả các thiết bị của họ ở nước Mỹ thay bởi Trung Quốc.
neu-iphone-duoc-san-xuat-hoan-toan-tai-my-gia-cua-no-se-la-bao-nhieu.jpg

Nhưng không ứng viên nào có thể làm điều đó diễn ra ngay lập tức. từ trước tới nay ông Obama từng hỏi Steve Jobs ở sao Apple không sản xuất smartphone ở quê nhà, lý bởi thật ra không những vì giá lao động ở Trung Quốc rẻ hơn. Trung Quốc còn mang đến một lực lượng lao động có kỹ năng, hầu hết nhà thiết bị linh hoạt và tất cả các nhà triển khai dịch vụ linh kiện mà Apple tin rằng, có thể trang bị lại nhanh hơn so với mọi đối tác Mỹ của họ.
►►► Quý vị có thể xem thêm tại đây thông tin linh kiện điện thoại trung quốc. Thời điểm này nhu cầu về linh kiện là vô cùng quy mô rộng và nó quyết định gián tiếp đến giá trị khắc phục của mọi trung tâm.

Nhưng nếu gạt thực hư phũ phàng đó sang một bên, và tưởng tượng Apple có thể thuyết phục một trong các nhà gia công của Trung Quốc mở nhà thiết bị trên nước Mỹ và tự mình làm nó.
Liệu điều đó có hiệu quả hay không? Apple có thể có lợi nhuận khi sản xuất iPhone, cũng như tất cả dòng máy tính Mac cao cấp ở Mỹ, mà không phải tăng giá hay không? Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu các bạn có thể thực hiện phép tính như của chúng tôi dưới đây:
Kịch bản thứ nhất
Hiện tại tất cả nhà thầu của Apple lắp ráp iPhone trong 7 nhà thiết bị – 6 ở Trung Quốc và 1 ở Brazil. Nếu những chiếc smartphone được lắp ráp tại Mỹ nhưng Apple vẫn phải mua tất cả bộ phận trên toàn cầu, giá của công cụ thay thế sẽ thay đổi bao nhiêu?
Theo IHS, một công ty phân tích thị trường, bất kể linh kiện của chiếc iPhone 6s Plus, đang được bán cùng giá 749 USD, sẽ tốn khoảng 230 USD. Chiếc iPhone SE, sản phẩm mới nhất của Apple, đang được bán cùng giá 399 USD, và IHS ước tính nó chứa các linh kiện trị giá 156 USD.
neu-iphone-duoc-san-xuat-hoan-toan-tai-my-gia-cua-no-se-la-bao-nhieu.jpg

Theo IHS, lắp ráp gần như tất cả các bộ phận này thành một chiếc iPhone sẽ tốn khoảng 4 USD mỗi chiếc và khoảng 10 USD theo ước tính của Jason Dedrick, một giáo sư của Trường Nghiên cứu Thông tin ở Đại học Syracuse. Dedrick cho rằng những việc làm như vậy sẽ tốn từ 30 đến 40 USD cho mỗi chiếc nếu được làm ở Mỹ. Một phần là bởi kinh phí lao động ở Mỹ cao hơn, nhưng phần quy mô rộng là do việc gia tăng chi phí vận tải và logistic khi vận chuyển tất cả các linh kiện này đến Mỹ.
Giả sử rằng gần như tất cả các mức phí khác giữ nguyên, giá cuối cùng của một chiếc iPhone 6S Plus sẽ tăng khoảng 15%.
►►► Quý vị theo sát có thể xem thêm ở đây thông tin linh kiện iPhone Trung quốc. Đây là thông tin cực kỳ có ích về linh kiện.

Kịch bản thứ hai
Vậy nếu bất kỳ linh kiện cũng được làm tại Mỹ thì sao?
Gần một nửa trong số mọi nhà mang đến của Apple (346 trên tổng số 766 nhà triển khai dịch vụ gần như tất cả các linh kiện cho iPhone, iPad và Mac) nằm ở Trung Quốc. Nhật Bản có 126, Mỹ có 69 và Đài Loan có 41.
neu-iphone-duoc-san-xuat-hoan-toan-tai-my-gia-cua-no-se-la-bao-nhieu.png

Mặt trước của iPhone được làm từ kính cảm ứng Gorilla của hãng Corning. Hãng này cung cấp kính cảm ứng trong tất cả nhà máy đặt ở Kentucky, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. cảm ứng màn hình được làm từ kính và các con chíp thiết bị tính bên dưới là một trong các linh kiện đắt nhất của smartphone. Theo IHS, nó tốn khoảng 20 USD cho mỗi chiếc iPhone SE.
Một linh kiện đắt đỏ khác là bộ xử lý của smartphone. Trong cả hai chiếc iPhone SE và 6S, đều sử dụng một con chip mà Apple tự thiết kế. Apple sau đó thuê Samsung và TSMC, một hãng Đài Loan gia công con chip này. Theo IHS, thành phần modem trên chiếc iPhone SE, được thiết kế bởi Qualcomm, có giá khoảng 15 USD cho mỗi chiếc. ngoài ra, gần như tất cả các bộ nhớ NAND và DRAM tốn thêm 15 USD mỗi bộ phận, hầu hết chip quản lý năng lượng giá 6,5 USD và bộ khuếch đại và thu phát sóng radio sẽ tốn thêm 15 USD nữa.
neu-iphone-duoc-san-xuat-hoan-toan-tai-my-gia-cua-no-se-la-bao-nhieu.png

Liệu hầu hết con chip và linh kiện khác nhau trong một chiếc iPhone có thể được sản xuất một các bước kinh tế tại Mỹ hay không? Dedrick và bất kể đồng nghiệp đã ước tính sản xuất bất kể thành phần của một chiếc iPhone sẽ làm tăng thêm 30-40 USD kinh phí cho công cụ thay thế. Ban đầu “tối thiểu tất cả nhà thiết bị ở Mỹ sẽ trở nên không cạnh tranh được trong phần quy mô rộng tất cả các mặt hàng và sẽ phải vận hành ở công suất thấp, thậm chí sẽ còn làm khác biệt về chi phí tăng cao hơn.” Ông Dedrick chỉ ra, nhưng nó vẫn khả thi để lên kế hoạch.
►►► Các fan ruột của quả táo khuyết không thể bỏ qua thông tin cực kỳ thú vị về iPhone thế hệ thứ nhất. Đây là thông tin cực hữu ích liên quan đến iPhone.

Kịch bản thứ ba
Để thấy được toàn bộ sự trọng yếu của thương mại trong nền kinh tế bước nhảy công nghệ, hãy tưởng tượng một kịch bản, thậm chí vượt quá cả những gì tất cả ứng viên đề nghị: sẽ ra sao nếu Apple cố gắng cung cấp một chiếc iPhone “hoàn toàn của Mỹ” để nước Mỹ không còn phụ thuộc vào hầu hết chính phủ nước ngoài để truy cập vào tất cả các vật liệu tối thiểu nữa?
neu-iphone-duoc-san-xuat-hoan-toan-tai-my-gia-cua-no-se-la-bao-nhieu.png

Kịch bản này sẽ làm một chiếc điện thoại sẽ đắt thêm nhiều nhất là 100 USD, giả sử rằng nguyên liệu đầu vào cho hầu hết linh kiện này được mua trên thị trường toàn cầu.
Theo ông King tại phòng Thí nghiệm Ames, một chiếc iPhone có khoảng 75 nguyên tố, chiếm 2/3 bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Thậm chí ngay cả vỏ ngoài của iPhone cũng phải dựa chủ yếu vào gần như tất cả các vật liệu không tính tới sẵn ở Mỹ. Nhôm được lấy ra từ bôxít, nhưng hiện chưa bao gồm mỏ bô xít nào ở nước Mỹ. (Nhôm tái chế phải lấy từ tất cả các nguồn trong nước.)
những nguyên tố được gọi là đất hiếm, (không hẳn do chúng hiếm mà chúng khó có thể khai thác) vốn rất tối thiểu, chủ yếu được lấy từ Trung Quốc, nước chiếm 85% nguồn cung trên toàn thế giới. Một nguyên tố như vậy, Hafni (Hf), là thành phần cơ bản cho tất cả bóng bán dẫn của iPhone. Neodyum tối thiểu cho các nam châm trên motor rung của điện thoại di động, cũng như trên microphone và loa. Lanthanum, một nguyên tố đất hiếm khác, xuất hiện trong ống kính thiết bị ảnh.
 
×
Top Bottom