Nếu Bà Trương Mỹ Lan Trốn Ra Nước Ngoài, Có Thoát Tội?

thuydan208

Thành viên
Tham gia
14/3/2023
Bài viết
1
Theo Vietnamnet.vn giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam.


Bà Trương Mỹ Lan và vụ án liên quan đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn

Bà Trương Mỹ Lan, nguyên Chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), bị buộc tội về tội danh chiếm đoạt và gây thiệt hại tài chính lớn cho ngân hàng. Theo các thông tin từ nhiều nguồn tin, bà Lan được cho là đã chiếm đoạt số tiền khổng lồ lên đến 182.000 tỷ đồng và gây thiệt hại tài chính trị giá 65.000 tỷ đồng cho SCB. Các cáo buộc này đã dẫn đến việc bà Trương Mỹ Lan bị bắt giữ và sẽ phải đối mặt với phiên xét xử trong tương lai.

Hành vi chiếm đoạt và gây thiệt hại tài chính đáng kể không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến SCB mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng. Vụ án này cũng đặt ra câu hỏi về quản lý và giám sát trong lĩnh vực ngân hàng, đồng thời đòi hỏi sự cải cách và nâng cao chất lượng quản trị tại các cơ quan tài chính.

Bà Trương Mỹ Lan sẽ đối mặt với những hệ lụy pháp lý nghiêm trọng do các hành vi sai phạm của mình. Trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, các hành vi vi phạm tài chính và kinh tế được coi là nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bà Trương Mỹ Lan được xác định liên quan đến các hành vi chiếm đoạt và gây thiệt hại tài chính cho SCB, bà có thể đối mặt với hình phạt nặng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

upload_2024-3-1_13-37-29.pngBà Trương Mỹ Lan và 9 người nhà đã từng nộp hồ sơ thôi quốc tịch
Theo Vietnamnet.vn giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam.


Tuy nhiên vì lý do nào đó họ đã rút đơn xin thôi quốc tịch.[IMG]Nếu bà Trương Mỹ Lan bỏ ra nước ngoài, có thoát tội?

Nếu bà Trương Mỹ Lan có quốc tịch nước ngoài, ví dụ như Canada, việc này có thể ảnh hưởng đến vụ án và quá trình xét xử. Tuy nhiên, quyết định xử lý và hình phạt vẫn nằm trong tay hệ thống pháp luật của Việt Nam.


Việc có quốc tịch nước ngoài có thể tạo ra một số ảnh hưởng trong vụ án, nhưng không đảm bảo rằng bà Trương Mỹ Lan sẽ được giảm tội hoặc xóa tội. Hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia khác nhau và việc xem xét và trừng phạt tội phạm phụ thuộc vào quy định của quốc gia mà tội phạm được xảy ra.


Việc bà Trương Mỹ Lan có quốc tịch Canada không phải là lợi thế tuyệt đối trong vụ án, và hình phạt cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quá trình xét xử và bằng chứng được trình bày. Một quốc tịch nước ngoài có thể tạo ra một số tác động và yếu tố xã hội, nhưng không thay đổi trách nhiệm của bà trong việc giải quyết hậu quả pháp lý của hành vi sai phạm.


Những quyền hạn khi sở hữu quốc tịch Canada
Như vậy cho thấy, dù Trương Mỹ Lan có trốn ra nước ngoài hay ở lại Việt Nam thì vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý khi vi phạm luật pháp.

Nếu định cư ở nước ngoài, thường trú nhân của đất nước đó chỉ sở hữu những quyền lợi chính đáng mà quốc gia ban hành, điều này không có nghĩa bạn có thể phạm tội và trốn qua nước ngoài để được xóa tội.

Khi sở hữu quốc tịch Canada, có một số quyền lợi và ưu điểm mà người sở hữu quốc tịch này có thể tận hưởng:

  • Quyền di chuyển tự do: Người sở hữu quốc tịch Canada có quyền di chuyển tự do trong và ra khỏi Canada mà không cần visa hoặc thủ tục phức tạp. Họ cũng có thể sống và làm việc ở bất kỳ tỉnh thành nào trong nước.

  • Quyền bầu cử và tham gia chính trị: Người sở hữu quốc tịch Canada có quyền tham gia vào quá trình bầu cử, bỏ phiếu và tranh cử trong các cuộc bầu cử liên quan đến chính quyền địa phương, tỉnh và quốc gia. Họ cũng có quyền tham gia các hoạt động chính trị và tham gia vào các tổ chức xã hội tại Canada.

  • Quyền hưởng các chế độ xã hội: Người sở hữu quốc tịch Canada có quyền hưởng các chế độ xã hội và bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu và các chế độ trợ cấp khác mà chính phủ Canada cung cấp cho công dân.

  • Quyền học tập và nghiên cứu: Người sở hữu quốc tịch Canada có quyền tiếp cận và tham gia các chương trình giáo dục và nghiên cứu tại các trường đại học và tổ chức giáo dục tại Canada. Họ có thể hưởng các ưu đãi học phí và các chương trình học bổng dành riêng cho công dân Canada.

  • Quyền kinh doanh và làm việc: Người sở hữu quốc tịch Canada có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Canada. Họ cũng có quyền làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào mà họ đủ điều kiện tham gia và không bị hạn chế về quốc tịch.

  • Quyền bảo vệ và an ninh: Người sở hữu quốc tịch Canada được bảo vệ bởi hệ thống pháp luật và quyền lợi công dân của Canada. Họ có quyền yêu cầu sự bảo vệ và hỗ trợ từ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Canada khi ở nước ngoài.

Những quyền lợi này chỉ là một số ví dụ về những lợi ích mà người sở hữu quốc tịch Canada có thể nhận được. Quyền lợi và ưu điểm cụ thể có thể thay đổi tùy theo tình huống và quy định pháp lý hiện hành.


Để được tư vấn về pháp lý luật nhập Canada, hãy liên hệ với công ty tư vấn định cư Insight Immigration Consulting.
 
×
Top Bottom