Năm nhất - thời điểm quan trọng để thành công

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nếu các bạn vẫn còn nghĩ học cấp III hay ôn thi Đại học, Cao đẳng vất vả nhất thì nên thay đổi lại suy nghĩ để tránh bị “shock”.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng bắt đầu làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên. Hẳn trong các bạn đó đều rất háo hức và đã ấp ủ cho mình dự định và kế hoạch cụ thể để thực hiện. Tuy nhiên trong đó, vẫn còn không ít bạn vẫn đang "bay bổng" với kết quả mình đã đạt được. Không phải dọa tinh thần các bạn, nhưng bước vào cuộc sống sinh viên là chúng mình đã bắt đầu vào một chặng đường mới khó khăn hơn để thực hiện được ước mơ của mình. Vì vậy, chúng ta nên tạm thỏa mãn với những gì đã đạt được; tập trung và lên kế hoạch cụ thể cho chặng đường khó khăn này.

nam-nhat-thoi-diem-quan-trong-de-thanh-cong.jpg

Thực tế hàng năm các trường, đặc biệt là Bách khoa, Giao thông, Xây dựng,… vẫn “chém” không thương tiếc các bạn sinh viên nhà mình “rụng như sung”, thậm chí trong số đó, có bạn có kết quả đầu vào rất cao. Tìm hiểu qua các anh chị, các bạn trường đó thì lý do chủ yếu là vẫn còn bay bổng với kết quả đạt được là đỗ được vào trường, hay gọi là “xả hơi” sau thời gian ôn thi căng thẳng dẫn đến không theo được chương trình nên kết quả bê bết.

Nếu các bạn vẫn còn nghĩ học cấp III hay ôn thi Đại học, Cao đẳng vất vả nhất thì nên thay đổi lại suy nghĩ để tránh bị “shock”. Với cuộc sống sinh viên, việc tự học của các bạn chủ yếu là tự tìm hiểu và trao đổi với thầy cô và bạn bè. Khối lượng kiến thức lớn, tốc độ giảng bài của giáo viên nhanh và mang tính định hướng, chưa kể đến có giáo viên còn cho sinh viên hoàn toàn tự tìm hiểu. Hơn nữa, cuộc sống tự lập hoàn toàn nên thời gian dành cho các sinh hoạt cá nhân và xã hội cũng tốn rất nhiều thời gian của các bạn, điều dễ cám dỗ và sa ngã nhất là các bạn có tự do. Chính vì vậy, năm nhất là năm nền tảng quan trọng nhất quyết định sự thành công của bạn. Nên những việc chính chúng ta cần làm là:

- Học tập tốt: Tất nhiên rồi, nhiệm vụ chủ yếu của chúng mình được gia đình nuôi ăn học là học tập tốt. Kỳ đầu tiên, năm đầu tiên bạn đạt được kết quả học tập tốt; chắc chắn nó sẽ là động lực rất lớn cho bạn phấn đấu để phát huy những năm tiếp theo. Vì thế chúng mình phải hết sức chăm chỉ và sắp xếp kế hoạch hợp lý và điều quan trọng nữa là tránh học mọt sách.

nam-nhat-thoi-diem-quan-trong-de-thanh-cong.jpg

- Đầu tư ngoại ngữ: Tầm quan trọng thì ai cũng biết; cánh cửa rất lớn cho bạn đạt được nhiều cơ hội việc làm và học tập sau này.

- Nếu có thể thì tranh thủ làm thêm: Sắp xếp được thời gian hợp lý, bạn vẫn có thể tranh thủ đi làm thêm những việc phù hợp với khả năng và điều kiện thời gian của bạn. Như vậy bạn có thêm thu nhập nhỏ và quan trọng hơn là tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống.

- Tham gia các hoạt động xã hội: Việc này rất cần thiết trong quá trình học tập của bạn. Nó sẽ giúp “profile” của bạn đẹp và ấn tượng khi tham gia xét tuyển học bổng của nhà trường và doanh nghiệp. Hơn nữa, nếu bạn có dự định xin học bổng du học sau này thì đây cũng là lợi thế cho bạn. Nhưng điều cần nhớ là tham gia vào các tổ chức uy tín và phải tuyệt đối an toàn.

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ. “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt” – chúc các bạn học tập tốt và đạt được ước mơ của mình.

Theo Kenh14
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top