Mức lương đề nghị: Không nên quá thấp

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Một ứng viên thông minh sẽ không chủ động đề cập tới những vấn đề có vẻ “đòi hỏi” như thăng tiến, tăng lương và thời gian nghỉ trong cuộc phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên, khi được hỏi về tiền lương, điều quan trọng nhất là không nên đưa ra một con số quá thấp so với thực lực của mình. Bạn nên đưa ra câu trả lời chung chung để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn sẵn sàng thương lượng về tiền lương khi biết nghĩa vụ và phạm vi công việc mà bạn sẽ đảm nhận.

Không nên “lấy lòng” nhà tuyển dụng bằng lương thấp

muc%20luong%20de%20nghi%20tren.jpg
Các ứng viên khi xin việc thường ngại ngùng khi được yêu cầu đề nghị đưa ra mức lương và có thể sẽ lấy mức lương với khởi điểm khá thấp để mong giành được cơ hội làm việc. Nhưng sau này, họ lại thường không bằng lòng với mức lương đó và lại phải đi tìm chỗ làm khác.

Nhiều sinh viên mới ra trường, sau khi trao đổi với đại diện công ty về trình độ, khả năng đến hoàn cảnh bản thân... khi được hỏi về mức lương đề nghị, thường đưa ra con số khá thấp vì sợ nếu đòi cao hơn thì công ty sẽ không nhận. Tuy nhiên, sau khi đã nhận việc thì nhiều người có thể sẽ không yên tâm làm việc với mức lương đó và chỉ làm được vài tháng là tấp tểnh đi tìm việc khác vì kêu lương thấp.

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cũng không đánh giá cao những ứng viên đưa ra mức lương quá thấp, bởi họ biết, hoặc là ứng viên sẽ không yên tâm làm việc lâu dài hoặc là ứng viên không tự tin, không đủ khả năng đảm nhận công việc hoặc không biết được khả năng của mình đến đâu.


Mẹo nhỏ khi đề nghị mức lương.

Nếu bạn cảm thấy khó về vấn đề này thì vài “mẹo”dưới đây có thể giúp bạn tránh được việc phải đưa ra câu trả lời cụ thể ngay lập tức.

- Cách đầu tiên là liệt kê tất cả các mức lương mà bạn đã kiếm được. Đối với người đã đi làm được một thời gian thì thật dễ dàng để thực hiện điều đó. Bởi vậy, bạn nên trả lời rằng “Lương của tôi khoảng từ …$ khi làm những công việc thế này trước kia, và tôi rất hân hạnh được trao đổi thêm về vấn đề tiền lương sau cuộc phỏng vấn.”

- Một cách khác để đề cập đến vấn đề này là đưa ra một con số trừu tượng. Ví dụ, bạn có thể nói “Tiền lương hiện tại của tôi gồm cả tiền thưởng là khoảng …$”

- Nếu băn khoăn không nắm rõ lương cho công việc mà bạn đang ứng tuyển, bạn có thể nói: “ Mức lương đề nghị của tôi là …$, nhưng tôi cũng sẵn lòng thương lượng nếu được tuyển dụng cho vị trí này”.


Trước đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về hệ thống mức lương đối với công việc và ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển, so sánh các thông tin bạn tìm thấy và chọn cho mình thông tin tốt nhất. Đồng thời, trong quá trình thương lượng về mức lương, sự hăng hái và nhiệt tình của bạn đối với công việc sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và việc nắm chắc thông tin, sự chuẩn bị tốt cho quá trình thương lượng trước nhà tuyển dụng đã giúp bạn thành công đến 50%.

Chúc bạn may mắn

muc%20luong%20de%20nghi%20duoi.jpg


Thư giãn:


Nhà tuyển dụng hỏi người xin việc:

- Vậy anh muốn đề nghị mức lương cho mình như thế nào?

- Tôi muốn mức lương khởi điểm là 5.000 USD và không bao giờ bị sa thải.

- Chúng tôi sẽ trả anh 10.000 USD, cấp xe hơi nè, cả nhà ở và nữ thư ký riêng nữa.

… ... ...

- Ông nói cứ như đùa.

- Hừm! Anh mới là người bắt đầu đùa trước đấy chứ!Hiếu Học

 
×
Quay lại
Top