Mơ về những thất bại có thể là một điều tốt

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824


Điều này xảy ra với hầu hết chúng ta: vào đêm trước một bài kiểm tra, một buổi thuyết trình hoặc buổi phỏng vấn xin việc quan trọng thì giấc ngủ của chúng ta thường bị quấy nhiễu bởi những cơn ác mộng như chúng ta sẽ bị ngủ quên, nhỡ xe buýt, đến muộn 3 tiếng, quên bút chì, chuẩn bị không trúng tủ hay sẽ thất bại một cách đau đớn và trông như một tên ngốc. Những giấc mơ đó không những làm cho chúng ta không có được sự nghỉ ngơi cần thiết mà còn làm tăng khả năng những điều chúng ta sợ sẽ trở thành sự thật.

Hiện nay, bằng chứng cho thấy điều này có thể là một dấu hiệu tốt, dự báo về sự thành công chứ không phải thất bại.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Sorbonne ở Paris vừa mới công bố các kết quả của một nghiên cứu với hơn 700 học sinh đang tham dự kì thi tuyển sinh đầu vào của một trường y đã được hỏi về những giấc mơ của họ vào đêm trước kì thi. 60% nằm mơ về bài thi và hơn 78% của những giấc mơ đó là những giấc mơ tiêu cực. Đa số mọi người thường thông báo về những chuyện như không chuẩn bị bài đầy đủ, không tìm thấy phòng thi và đi thi muộn.

Đáng ngạc nhiên là, các nhà nghiên cứu này đã phát hiện thấy những học sinh nằm mơ về bài thi vào đêm trước ngày thi đã làm bài tốt hơn so với những người không nằm mơ. Những học sinh càng thông báo thường xuyên nằm mơ về bài thi trong suốt giai đoạn ôn thi thì số điểm của họ càng tốt hơn.

Có một logic như thế này: bạn càng lo lắng rằng bạn sắp không thành công trong một việc gì đó thì bạn lại càng ra sức làm việc để tránh những kết quả xấu mà bạn lo sợ. Ngược lại, nếu bạn không lo lắng đủ, điều đó có thể được phản ánh cả trong sự chuẩn bị của bạn và trong những giấc mơ của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn nên chủ động thử và nằm mơ về việc làm hỏng bài thuyết trình quan trọng của bạn tại nơi làm việc để đảm bảo về sự thành công của nó? Có lẽ không. Nhưng nếu bạn có những cơn ác mộng tái diễn về chuyện làm hỏng việc thì nó có thể đem lại chút khuây khoả khi biết rằng điều đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã nghiêm túc trong việc đó và có nhiều khả năng thành công.


Nguyễn Thắm dịch

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blo...-may-actually-be-good-thing?tr=HomeEssentials
 
×
Top Bottom