Mơ hồ đứng giữa mê cung các trung tâm ngoại ngữ

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Phong trào người người, nhà nhà đua nhau học ngoại ngữ đang khiến số lượng trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm sau mưa trong khi chất lượng không biết đâu mà lần.

95162a80873381-img-828558-6194.jpg

Trung tâm học ngoại ngữ mọc lên như nấm.

Loạn trung tâm, giáo trình, phương pháp học ngoại ngữ

Phong trào người người, nhà nhà đua nhau học ngoại ngữ đang khiến số lượng trung tâm ngoại ngữ tăng lên chóng mặt như nấm sau mưa không chỉ ở Hà Nội mà còn hầu hết các tỉnh thành, địa phương.
Tại Hà Nội, không đếm xuể hàng loạt các trung tâm ngoại ngữ hoành tráng, được quảng cáo là chất lượng hàng đầu, độc quyền về các phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiện đại nhất…Đường phố “loạn” các bảng hiệu Á, Âu, Mỹ,Úc....Nhiều người mất oan hàng triệu đồng vì cứ nghĩ cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng cũng sẽ tương ứng. Nhưng khi vào học mới được thời gian ngắn đã “vỡ mộng”.

“Em đã học tiếng Anh ở nhiều nơi, mới đây, em có đăng ký học luyện thi toeic tại một trung tâm trên đường Nguyễn Trãi. Nộp học phí hết hơn 2 triệu đồng nhưng mới học được 2 tuần đã phải bỏ dở vì thất vọng. Giáo viên còn phát âm sai thì làm sao dạy được học sinh”, Vũ Trường Sơn, sinh viên năm cuối trường ĐH Đông Đô cho hay.
Không chỉ các trung tâm mở vô tội vạ, mà các giáo trình học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng cũng “loạn cào cào” khiến người học chẳng biết đâu mà lần. Hiện ở Việt Nam chưa có một giáo trình dạy tiếng Anh theo 4 kỹ năng toàn diện nào mà hướng người học đến việc thi lấy các chứng chỉ quốc tế. Tất cả các tài liệu Tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc luyện tập thực hành các kỹ năng để làm bài thi. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy các giáo trình này được biên soạn rất nghiệp dư, thiếu khoa học và do đó có nhiều lỗi nghiêm trọng, từ khâu trình bày cho đến nội dung, chất lượng bài học, ví dụ: lỗi chính tả, ngữ pháp, bố cục bài, các hình ảnh không phù hợp, chất lượng bài nghe kém, v.v…

Chẳng hạn, ngay ở cấp phổ thông, việc áp dụng các giáo trình dạy tiếng Anh mang lại hiệu quả không cao, khiến cho các bậc phụ huynh và học sinh không hài lòng. Đa số học sinh sau 7 năm học tiếng Anh ở bậc phổ thông,các em không thể nghe, nói, đọc, viết. Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy kết quả rất bi quan: sau khi học hết trung học cơ sở (lớp 9), học sinh chỉ có thể nghe nói được những thông tin cơ bản như chào hỏi, tên tuổi, chứ không thể kể lại được một câu chuyện khoảng 100 từ. Nhận biết về điều này, nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con em mình đến các trung tâm, trường ngoại ngữ để trẻ có thể tiếp xúc với các chương trình học thực tế để rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Phần lớn người đi làm đều cho rằng kiến thức Tiếng Anh mà mình đã hấp thụ từ trường lớp không đủ để ứng dụng vào thực tế giao tiếp, vì lý do đó, dù rất bận rộn với công việc và gia đình nhưng nhiều người đi làm vẫn cố gắng dành thời gian để học ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng.

Tuy nhiên, để học tiếng Anh hiệu quả, người học cần phải biết loắng nghe, tham khảo, để chọn được địa chỉ học tiếng Anh đáng tin cậy, giáo trình đạt tiêu chuẩn cao, phương pháp giảng dạy hiện đại, giảng viên có trình độ sư phạm và chuyên môn cao, chất lượng được đánh giá bởi thực tế từ kết quả của mỗi học viên khi học xong và ứng dụng vào thực tế.

Xu hướng học Tiếng Anh hiện đại bằng phương pháp Effortless English

Theo nghiên cứu của tiến sĩ A.J.Hoge – giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) và có kinh nghiệm giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới, đa số sinh viên không gặp khó khăn gì khi học ngữ pháp tiếng Anh, tuy nhiên khả năng nghe nói tiếng Anh rất hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này đến từ phương pháp học hiện tại quá chú trọng vào ngữ pháp tiếng Anh. Các thầy cô giáo dạy Anh ngữ ở lớp học hay tại các trung tâm ngoại ngữ đa phần dạy ngữ pháp, họ chỉ làm mỗi việc là sửa cho học viên những lỗi ngữ pháp mà không chú trọng tới các kỹ năng khác. Điều này đã khiến học viên mang một tâm lý sợ sai ngữ pháp khi nói tiếng Anh, trước khi nói một câu họ thường sắp xếp ý nghĩ trong đầu, chọn lựa từ ngữ rồi sắp xếp theo đúng quy tắc ngữ pháp, khiến họ nói tiếng Anh không được tự nhiên.

Để khắc phục điểm yếu này cho các sinh viên nói riêng và những người học tiếng Anh nói chung, tiến sĩ A.J.Hoge đã phát triển một phương pháp học tập giúp nâng cao khả năng nói tiếng Anh – phương pháp Effortless English. Phương pháp học tập này tập trung nhiều vào kỹ năng nghe tiếng Anh, áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ - đó là học nghe trước. Khi học viên nghe tiếng Anh trở nên quen thuộc, họ sẽ nói ra một cách tự nhiên không phải trải qua một bước trung gian là dịch chúng trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh.

Chương trình học tiếng Anh Effortless English được thiết kế với những thành phần học hiện đại và hiệu quả vượt trội so với cách giảng dạy truyền thống tại các trường học, đại học hay các trung tâm Anh ngữ hiện tại. Cụ thể, với yêu cầu về học từ vựng mới, thay vì học từng từ đơn lẻ trong sách giáo khoa hay giáo trình như trước đây, chương trình Effortless English thiết kế bài học từ vựng dưới dạng âm thanh Article Audio và Vocabulary Audio – trong đó, các cụm từ mới sẽ được giới thiệu qua các câu hoàn chỉnh và những mẩu truyện vui. Hay với yêu cầu về phát triển kỹ năng giao tiếp, chương trình Effortless English gồm một loạt bài học dạng âm thanh Mini-Story Audio, yêu cầu học viên trả lời các câu hỏi như Yes/No Question, Who/What/Where/Why/How, Tas question, giúp học viên nghe lặp đi lặp lại các dạng câu hỏi nhiều lần để tạo phản xạ nghe hiểu tự động.

Sau khi được chứng nhận và áp dụng giảng dạy trên 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, Mexico, Brazil, Pháp, Đức, Nhật Bản, Singapore…), chương trình học Effortless English của tiến sĩ A.J.Hoge đã giúp hàng triệu người cải thiện phương pháp học tiếng Anh và có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy chỉ trong vòng 6 tháng áp dụng. Mặc dù đã có mặt tại Việt Nam từ lâu dưới dạng các bộ đĩa DVD tự học, tuy nhiên học sinh, sinh viên và những người có nhu cầu vẫn chưa được tiếp cận phương pháp này một cách chính thống và được hướng dẫn thực hành một cách hiệu quả.

Theo như phỏng vấn với tiến sĩ A.J.Hoge tại hội thảo “Effortless English Breakthrough” ngày 09/11/2012 vừa qua, tiến sĩ A.J Hoge đã liên kết với tổ chức đào tạo quốc tế Langmaster International để đưa phương pháp Effortless English vào giảng dạy chính thống tại Việt Nam. Tổ chức đào tạo quốc tế Langmaster International sẽ là đơn vị tiên phong và độc quyền giảng dạy chương trình Effortless English dưới sự bảo trợ và hỗ trợ đào tạo trực tiếp bởi tiến sĩ A.J.Hoge.
Theo Xaluan
 

Mình cũng thấy hiện tại bây giờ có quá nhiều trung tâm anh ngữ, muốn tìm trung tâm anh ngữ để học cũng không biết đường nào mà lần. Mình có nhỏ bạn học ở trung tâm Talent rồi rủ mình qua đó học luôn, mình thấy trung tâm đó dạy được lắm, rất nhiệt tình, do sỉ số học viên ít nên thầy giáo kèm học viên rất sát, mình tiến bộ rất nhanh, học phí ở trung tâm cũng rẻ nên mình sẽ đăng ký học thêm 2 khóa nữa. Các bạn muốn học tiếng anh giao tiếp thì vào trang web này tham khảo thêm thông tin nhé www.talent.edu.vn
 
Bây giờ trung tâm tiếng anh mọc lên như nấm mà không phải trung tâm nào cũng có chất lượng, mấy đứa bạn học cùng lớp nhà giàu nên học ở trung tâm nổi tiếng lắm, một tháng hơn 3 triệu đồng mà chất lượng cũng còn tùy vào giáo viên, học được giáo viên nào cũng là chuyện may rủi. May mà mình cũng được đứa bạn thân rủ qua Talent học, học phí ở Talent rẻ hơn nhiều, được học với giáo viên nước ngoài luôn đó, họ dạy rất hay, chuyên nghiệp, mình tự tin lên nhiều, mình cho rằng đăng ký học tại Talent là một quyết định đúng đắn
 
Talent hả? Nghe quen quen. để mình xem thử, không biết học phí và chất lượng thế nào đây, học phí phù hợp với sinh viên thì ok ('-")
 
Mới qua talent hỏi về chương trình học, thì ra cái trung tâm đó cũng gần nhà mình mà không biết. về tiếng anh thì mình "gà" lắm, chị tư vấn bảo mình nên học kèm 1-1, chị sẽ sắp giáo viên việt kiều dạy cho mình, hihi, cách này hay mà trước giờ không nghĩ ra. Bạn nào "gà" giống mình thì nên áp dụng cách này
 
mình cũng đang muốn học anh văn nè. mình nghe bạn nói cũng thấy tò mò quá, chắcphair sắp xếp qua trung tâm này xem sao, mức phí cao lắm không bạn?
 
Có rất nhiều trung tâm anh ngữ nhưng không biết chất lượng thế nào nên trước khi tham gia học cần phải tìm hiểu kỹ, mình thì chỉ tin tưởng Talent, thấy ok lắm, giáo viên bản xứ dạy cũng nhiệt tình, vui vẻ nên rất nhiều bạn khen và thích học ở Talent lắm
 
Mình học ở talent 3 khóa rồi, thấy thích lắm
Vote cho talent nha pà con. Talent thiệt là ok wá
 
Cho mình hỏi học kèm 1-1 là sao? Học như vậy có chất lượng không? học phí thì sao hả bạn?
 
học kèm là 1 giáo viên kèm cho 1 học viên hoặc 1 nhóm học viên
Mình thấy học kèm cũng hay lắm, mình yếu phần nào thì yêu cầu giáo viên kèm phần đó, mình thấy mấy bạn đăng ký lớp kèm đa số là yêu cầu kèm kỹ năng giao tiếp
Nếu một nhóm bạn, khoảng 4 người đăng ký lớp kèm thì vừa có chất lượng tốt mà học phí lại "dễ thở" hihi
Bạn sangmuathu91 có thắc mắc thì gọi qua trung tâm hỏi thử xem
08.2240.3123
 
phải đó, mấy chị nhân viên ở trung tâm Talent nhiệt tình, hồi trước mình cũng hỏi kỹ rồi mới học
 
Mọi người ơi hiện giờ bên Talent có lớp giao tiếp với giáo viên nước ngoài không? Mình và nhỏ bạn muốn học. Trả lời cho mình biết với nhé
 
×
Quay lại
Top