Mình đã diệt tảo đỏ trong ao tôm vĩnh viễn như nào

Trà My 1

Thành viên
Tham gia
15/8/2022
Bài viết
3
Nhắc về tảo đỏ thì chắc bà con nuôi lâu năm nào cũng phải sợ chỉ sau các bệnh EHP, EMS. Lý do vì tảo đỏ mang lại nhiều bệnh tật bất lợi cho tôm hơn so với các loại tảo độc khác. Mình cũng trải qua nhiều năm nuôi tôm rồi nên cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm đúc kết được sau vài lần đối mặt với tảo đỏ hay còn gọi là tảo giáp.
Tìm hiểu thêm về các loại tảo độc khác tại: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/cac-loai-tao-doc-va-hai-trong-ao-tom/

Nguyên nhân gây ra tảo đỏ trong ao nuôi tôm
Trước tiên chúng ta cần biết các nguyên nhân khiến tảo đỏ trong ao nuôi tôm phát triển mạnh mẽ, từ đó ta sẽ có phương pháp xử lý phù hợp và ngăn chăn việc tảo đỏ quay trở lại.
+ Khi ao nuôi mất cân bằng lượng khoáng vi lượng: Khi lượng khoáng vi lượng dưới ao nhiều, tôm hấp thụ không hết, tảo sẽ bắt đầu hấp thụ và dùng nó trong quá trình quang hợp tạo điều kiện tảo sinh sôi nhiều hơn. Ngoài ra, tôm khi hấp thụ khoáng vi lượng nhiều sẽ thải ra bằng phân nhiều hơn, nếu không xi phông thường xuyên sẽ gây ô nhiễm nước ao.
+ Thức ăn dư thừa ở đáy ao: Khi thức ăn dư thừa phân hủy tạo ra 2 chất chính là Nitơ và phốt pho, đây là 2 chất cần thiết cho sự phát triển của tảo đỏ. Khi thức ăn phân hủy cần rất nhiều khí oxy, môi trường hiếm khí oxy là điều kiện tốt cho một số chủng của tảo đỏ sinh sôi.
+ Chất thải của tôm, nguồn nước ao ô nhiễm hoặc đáy ao dơ: Sẽ tương tự như thức ăn dư thừa và còn gây nguy hiểm cho tôm.
+ Thời tiết thay đổi thất thường: Thời tiết có lúc nắng, có lúc mưa. Nhưng nếu mưa kéo dài sẽ khiến cho độ mặn trong ao giảm nhanh, lúc này phân tầng nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tảo đỏ phát triển.
Đọc thêm bài viết về tảo sợi: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/3-cach-diet-tao-soi/

Cách diệt tảo đỏ trong ao tôm vĩnh viễn
Dựa vào 4 vấn đề nói ở trên chỉ có thời tiết là chúng ta sẽ kiểm soát bằng cách lắp mái che cho ao tôm tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với nuôi công nghệ cao. Cho nên My sẽ chỉ cách giải quyết 3 vấn đề kia như sau:
Thức ăn dư thừa và chất thải của tôm đều là các hỗn hợp hữu cơ, nên việc dùng vi sinh để xử lý các hỗn hợp hữu cơ này là hiệu quả cao nhất
Sử dụng vi sinh là cách diệt tảo đỏ trong ao tôm được khuyên dùng vì an toàn và hiệu quả cao. Vi sinh có khả năng cắt tảo nhờ vào việc bổ sung lượng lớn lợi khuẩn vào ao nuôi tôm, chúng sinh sôi cạnh tranh môi trường sống và nguồn dinh dưỡng với tảo đỏ.
Bà con tham khảo bộ sản phẩm Aqua - Bio Active, siêu vi sinh công nghệ Singapore có khả năng cắt tảo đỏ hiệu quả nhanh, tiết kiệm và an toàn.
Bước đầu, sử dụng vi sinh Aqua để cắt tảo và phân hủy xác tảo đỏ trong ao tôm. Đồng thời, Aqua sẽ phân hủy cả xác tảo tàn và các loại bùn bã hữu cơ tích tụ đáy ao, giảm nhanh lượng khí độc như NH3, NO2 và H2S. Lưu ý đánh Aqua vào ban đêm để cắt tảo hiệu quả. 100g - 250g dùng được cho khoảng 5.000m3 nước.
Tiếp theo, định kỳ sử dụng vi sinh Bio Active gây màu và duy trì lượng tảo khuê cho ao nuôi. Tảo khuê có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn dồi dào cho tôm. Tảo khuê phát triển tốt sẽ cạnh tranh môi trường sống với các loài tảo độc, trong đó có tảo đỏ. Ngoài ra, Bio Active còn có khả năng ức chế các vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm Vibrio, tạo môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng khỏe mạnh. Lưu ý đánh Bio Active vào ban ngày để gây màu hiệu quả. 1L Bio Active cho khoảng 10.000m3 nước.
Khi dùng bộ đôi sản phẩm này thì ao tôm bà con sẽ luôn sạch sẽ, khiến cho tảo đỏ không cách chi mà phát triển được nữa
Tham khảo bài viết gốc tại: https:// vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tac-hai-tao-do-trong-ao-nuoi-tom/
 
×
Quay lại
Top