thuongchip
Thành viên
- Tham gia
- 2/12/2022
- Bài viết
- 29
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sau khi sinh mổ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Những thực phẩm mẹ ăn không chỉ góp phần giúp vết thương nhanh lành, cơ thể nhanh hồi phục mà còn ảnh hưởng đến sự phải triển của em bé qua sữa mẹ. Vậy, mẹ sinh mổ 1 tháng ăn được gì và không nên ăn gì?
Thực phẩm giàu chất đạm: Sau sinh mổ mẹ bỉm nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt gà, thịt lợn, tôm, trứng, sữa… để bù lại nguồn năng lượng thiếu hụt trong quá trình sinh mổ, giúp mẹ nhanh hồi phục hơn.
Thực phẩm chứa chất bột đường: Giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần nhiều thực phẩm chứa chất bột đường như gạo, mì, ngô… để đảm bảo năng lượng cho mẹ và nguồn sữa cho con.
Thực phẩm giàu chất béo: Mỗi ngày, mẹ nên uống từ 500- 700 ml sữa ấm giúp kích thích sữa về nhiều, đồng thời cung cấp vitamin D cho xương chắc khỏe, bổ sung protein, vitamin B và canxi. Ngoài ra các mẹ có thể ăn thêm các loại hạt giàu chất béo như đậu, lạc,vừng.
Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng: Mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra mẹ sau sinh nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để bù đắp lượng nước mất trong quá trình cho con bú.
Các mẹ nên hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu, khó lấy lại vóc dáng sau sinh. ngoài ra những thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Khiến cho bé dễ bỏ bú, bị đau bụng, tiêu chảy và chậm tăng cân.
Mẹ sau sinh mổ tuyệt đối không dùng các đồ uống có chứa chất cồn, nicotin và cafein vì sau sinh mổ tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa chất kích thích sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, ngoài ra còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển trí não bé.
Hạn chế sử dụng các loại gia vị cay nóng, nặng mùi như hành, tỏi, ớt vì chúng ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ, trẻ sẽ khó chịu khi bú.
Không ăn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như các kiếm, cá mập, cá ngừ,… vì thủy ngân từ cá có thể truyền sang trẻ qua sữa mẹ gây ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của trẻ. Ngoài ra các mẹ không nên ăn những thịt sẫm màu khiến vết sẹo sâu hơn, không thẩm mĩ.
Các mẹ không ăn thực phẩm tái sống vì thực phẩm tái sống nhiều vi khuẩn xâm nhập, các mẹ ăn vào khi cơ thể còn yếu dễ bị đau bung , đi ngoài từ đó cũng làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé do em bé ti sữa mẹ.
Bên cạnh việc ăn đa dạng các chất các mẹ cũng cần uống thêm các viên uống bổ sung các vi chất sắt và canxi cho mẹ sau sinh để bổ sung thêm lượng sắt và canxi thiếu hụt trong quá trình sinh nở và cho con bú.
Xem thêm: cách uống canxi và sắt cho mẹ sau sinh
Sản phụ sinh mổ nếu biết chăm sóc đúng cách sẽ rất nhanh hồi phục và trở lại bình thường. Mỗi sản phụ nên nghiên cứu và xây dựng thực đơn dinh dưỡng khỏe cho mẹ, tốt cho con.
Mẹ bỉm sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì?
Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ nên được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm để cơ thể mau hồi phục. Dưới đây là những thực phẩm trong danh sách sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì, các mẹ có thể tham khảo:Thực phẩm giàu chất đạm: Sau sinh mổ mẹ bỉm nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt gà, thịt lợn, tôm, trứng, sữa… để bù lại nguồn năng lượng thiếu hụt trong quá trình sinh mổ, giúp mẹ nhanh hồi phục hơn.
Thực phẩm chứa chất bột đường: Giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần nhiều thực phẩm chứa chất bột đường như gạo, mì, ngô… để đảm bảo năng lượng cho mẹ và nguồn sữa cho con.
Thực phẩm giàu chất béo: Mỗi ngày, mẹ nên uống từ 500- 700 ml sữa ấm giúp kích thích sữa về nhiều, đồng thời cung cấp vitamin D cho xương chắc khỏe, bổ sung protein, vitamin B và canxi. Ngoài ra các mẹ có thể ăn thêm các loại hạt giàu chất béo như đậu, lạc,vừng.
Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng: Mẹ sau sinh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra mẹ sau sinh nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để bù đắp lượng nước mất trong quá trình cho con bú.
Mẹ sau sinh mổ ra tháng nên kiêng ăn gì?
Những thực phẩm mẹ nên tránh ăn sau sinh mổ để bảo đảm an toàn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe sau sinh bao gồm:Các mẹ nên hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu, khó lấy lại vóc dáng sau sinh. ngoài ra những thực phẩm chứa nhiều giàu mỡ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Khiến cho bé dễ bỏ bú, bị đau bụng, tiêu chảy và chậm tăng cân.
Mẹ sau sinh mổ tuyệt đối không dùng các đồ uống có chứa chất cồn, nicotin và cafein vì sau sinh mổ tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa chất kích thích sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, ngoài ra còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển trí não bé.
Hạn chế sử dụng các loại gia vị cay nóng, nặng mùi như hành, tỏi, ớt vì chúng ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ, trẻ sẽ khó chịu khi bú.
Không ăn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như các kiếm, cá mập, cá ngừ,… vì thủy ngân từ cá có thể truyền sang trẻ qua sữa mẹ gây ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh của trẻ. Ngoài ra các mẹ không nên ăn những thịt sẫm màu khiến vết sẹo sâu hơn, không thẩm mĩ.
Các mẹ không ăn thực phẩm tái sống vì thực phẩm tái sống nhiều vi khuẩn xâm nhập, các mẹ ăn vào khi cơ thể còn yếu dễ bị đau bung , đi ngoài từ đó cũng làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé do em bé ti sữa mẹ.
Bên cạnh việc ăn đa dạng các chất các mẹ cũng cần uống thêm các viên uống bổ sung các vi chất sắt và canxi cho mẹ sau sinh để bổ sung thêm lượng sắt và canxi thiếu hụt trong quá trình sinh nở và cho con bú.
Xem thêm: cách uống canxi và sắt cho mẹ sau sinh
Sản phụ sinh mổ nếu biết chăm sóc đúng cách sẽ rất nhanh hồi phục và trở lại bình thường. Mỗi sản phụ nên nghiên cứu và xây dựng thực đơn dinh dưỡng khỏe cho mẹ, tốt cho con.