Mẹ bầu bị chuột rút chi dưới có phải mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch?

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Cùng với những triệu chứng ốm nghén khó chịu, bà bầu thường xuyên phải đối mặt với vấn đề chuột rút chân ban đêm. Tình trạng này xảy ra thường xuyên, liên tục khiến chị em vô cùng lo lắng.

Vậy, vấn đề chuột rút chân ở nữ giới có nguy hiểm không? Bà bầu bị chuột rút chân ban đêm có phải bị bệnh suy giãn tĩnh mạch? các thắc mắc này của những bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.b4d69-may-nen-ep-tri-lieu2b252822529.jpg
Nguyên nhân bà bầu bị chuột rút ban đêm

Khi mang bầu, cơ thể người nữ giới có những biến đổi lớn, dễ thấy nhất là thể trọng cơ thể tăng lên đáng kể, khiến chị em di chuyển khó khăn và dồn nén trong lượng xuống phần thân dưới, gây ra áp lực lớn lên chân. Bên cạnh đó, nhiều chị em phải đối mặt với giai đoạn ốm nghén kéo dài, thường xuyên nôn mửa, ăn uống không ngon miệng dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng quan trọng, làm cho cơ mệt mỏi, dễ bị co cứng bất thường gây nên hiện tượng chuột rút vào ban đêm.

Mặt khác, nguyên nhân điển hình khiến những bà bầu bị chuột rút ban đêm là do thiếu canxi trong thai kỳ. Nhu cầu canxi tăng cao để hình thành hệ cơ xương cho thai nhi, vì thế, bà bầu nếu không cung cấp đủ canxi trong thực đơn thì cơ thể mẹ sẽ có xu hướng tự rút canxi để truyền cho con, khiến cơ bắp bị ảnh hưởng, dễ căng cứng và co rút.

Bị chuột rút chân ban đêm khiến các mẹ rất khó ngủ, di chuyển cũng khó khăn hơn và mất sức khỏe trong thai kỳ. Do đó, tuy là một triệu chứng thường gặp và có vẻ nhẹ nhàng, không nghiêm trọng tuy nhiên nó cũng làm cho bà bầu mất sức, tăng nỗi lo âu, căng thẳng và sức khỏe yếu đi.

Bà bầu bị chuột rút chân ban đêm có phải bị bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Chuột rút chân ban đêm là một trong những biểu hiện tiêu biểu nhất của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. nhưng, để chẩn đoán bà bầu có thật sự mắc bệnh này hay không, cần phải có thêm nhiều biểu hiện khác nữa. một số triệu chứng khác của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân phải kể tới như nặng chân, mỏi chân thường xuyên, cảm giác tê cứng khó chịu, phù chân ở vùng mắt cá chân và xuất hiện sớm hơn tình trạng phù chân bình thường (hay xuất hiện vào cuối thai kỳ).

Ngoài ra, màu sắc da chân có thể thay đổi, mất sức sống, xuất hiện bong tróc như nổ chàm. Nếu để tình trạng này tiếp diễn mà không có biện pháp can thiệp thì chân bạn có thể xuất hiện vết lở loét nặng, dần dần mất khả năng phục hồi, gây viêm nhiễm. Triệu chứng này xảy ra khi bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở bà bầu đã chuyển sang giai đoạn nặng, rất khó trị bệnh và có thể mang di chứng suốt đời.suy-gian-tinh-mach.jpg
Do đó, ngay từ những biểu hiện đầu tiên như chuột rút, nhức mỏi chân, nặng chân, bạn cần phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế để thăm khám và xác định bản thân có mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hay không. Đối với các bà bầu, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để phòng chống bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng và những bệnh lý khác nói chung, nhờ vậy mà thai kỳ diễn ra thuận lợi, em bé sinh ra khỏe mạnh thông minh.
 
×
Quay lại
Top