" Mắt quỷ" sáng rực giữa thiên hà

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.416
Hố đen giữa một thiên hà xoắn giống như con mắt kỳ quái, còn tàu con thoi Discovery và Trạm Không gian quốc tế giống như hai vệt sao băng trên bầu trời Hungary. Đây là hai trong số những ảnh ấn tượng nhất về vũ trụ trong tuần

tinh-van.jpg
Dữ liệu mà kính thiên văn không gian Chandra của Mỹ chụp được cho thấy một hố đen trong thiên hà xoắn NGC 4151. Vùng trung tâm của thiên hà này được gọi là "con mắt của Sauron" do hình dạng của nó khá giống con mắt của nhân vật chúa quỷ Sauron trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn". Ảnh: NASA.
tang-bang.jpg
Khi trận động đất xảy ra tại thành phố Christchurch, New Zealand vào ngày 21/2, một tảng băng có khối lượng tới 30 triệu tấn tách khỏi sông băng Tasman. Sau đó nó vỡ thành nhiều tảng nhỏ hơn trước khi trôi vào hồ Tasman. Vệ tinh Terra của Mỹ chụp được cảnh tượng này. Sau đó các nhà khoa học thêm các màu giả vào để làm nổi bật những tảng băng ở một phía của hồ. Ảnh: NASA.
tau-con-thoi.jpg
Tàu con thoi Discovery và Trạm Không gian quốc tế (ISS) bay phía trên lãnh thổ Hungary hôm 8/3. Khi bức ảnh được chụp, tàu Discovery đang tách ra khỏi ISS để trở về trái đất lần cuối cùng. Ảnh: TWAN.
tinh-van-2.jpg
Tinh vân Westbrook hình thành sau cái chết của một ngôi sao. Những bức ảnh ghép của kính thiên văn không gian Hubble cho thấy các khí độc - như carbon monoxit, hydro cyanide - phun ra từ ngôi sao (không hiện ra trong ảnh). Ảnh: NASA.
vet-xanh.jpg
Mặt trăng giống như một chấm sáng nhỏ bay sượt qua bầu khí quyển trái đất trong bức ảnh do một phi hành gia trên Trạm Không gian quốc tế chụp hôm 6/3. Ảnh: NASA.
ngoi-sao.jpg
Bức ảnh chụp do kính thiên văn hồng ngoại WISE của Mỹ chụp cho thấy một ngôi sao khổng lồ có tên Alpha Camelopardalis di chuyển trong vũ trụ với tốc độ từ 2,4 tới 15,1 triệu km mỗi giờ. Với tốc độ khủng khiếp ấy, ánh sáng của nó tương tác với bụi và khí, tạo nên vệt sáng hình vòng cung.
Minh Long
 
×
Top Bottom