Mạng xã hội xuất hiện trong đề thi văn chọn học sinh giỏi quốc gia

Kienyei

Thành viên
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
70
Phần nghị luận xã hội trong đề thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn đề cập đến giá trị của người trẻ qua việc trải nghiệm – ghi lại – tức thời chia sẻ lên mạng xã hội.

Sáng 5-1, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 diễn ra với các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn tin học.
Trải nghiệm - ghi lại - tức thời chia sẻ lên mạng xã hội...

Đề thi Ngữ văn khiến học sinh thích thú khi đề cập đến vấn đề thời sự hiện nay. Đó là việc chia sẻ trên mạng xã hội.

Đề Ngữ văn gồm 2 câu

Câu 1: Nghị luận xã hội (8 điểm)

Trải nghiệm - ghi lại - tức thời chia sẻ lên mạng xã hội có nên là phương cách khẳng định giá trị của người trẻ trong thời đại ngày nay?

Câu 2: Nghị luận văn học (12,0 điểm)

“Các kiệt tác lớn là vô tận, mỗi thế hệ hiểu chúng theo cách của mình như vậy có nghĩa là các độc giả tìm thấy ở đó điều gì rọi sáng một phương diện trải nghiệm của họ. Nhưng nếu như một tác phẩm là vô tận, điều đó không có ý nói rằng, nó không có nghĩa khởi thủy, hay chú ý tác giả không phải là tiêu chuẩn của nghĩa khởi thủy ấy. Cái vô tận, là ý nghĩa của nó, là tính thích đáng của nó ở bên ngoài bối cảnh nó xuất hiện.

Bằng hiểu biết và trải nghiệm văn học, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

hoc-sinh-gioi-quoc-gia-6-8572-2729.jpg.webp

Vấn đề khá quen thuộc
Đỗ Nguyễn Bảo Hân, học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, cho biết so với các năm trước, phần nghị luận xã hội khó hơn, trong khi đó phần nghị luận văn học có rất nhiều ý để phân tích. Vì thế để có bài viết cô đọng, giàu cảm xúc và kịp với thời gian là điều không dễ dàng đối với các thí sinh.

Đọc thêm

TIN- ẢNH: NGUYỄN QUYÊN
Nguồn tin: Báo Pháp Luật TP.HCM
Bao-Phap-luat-mxhxzl.jpg
 
×
Quay lại
Top