[Lưu ý] Thận trọng khi sau sinh bị đau bụng dưới

iqueen.gbvn

Thành viên
Tham gia
9/6/2018
Bài viết
1
Sau sinh bị đau bụng dưới, Tôi thường hay bị những lần đau bụng bên dưới lúc sau sinh sản, khác lạ là lúc tôi cho nhỏ xíu bú. như vậy tức thị sao? Đó có phải là một trong thay đổi sau khi sinh bình thường? sau sinh sản, bạn nghĩ rằng mình đã thoát khỏi các cơn co thắt tử cung rồi sao?

tri-ran-da-khi-mang-bau-5-ba075baa-1366-4d94-9062-bd81ee2b8a96.jpg

Sau sinh bị đau bụng dưới và rạn da​

Thật không may là những lần đau này cùng với các điều bất tiện chúng mang tới sẽ không mất tích tức thì sau khi chúng ta sinh bé xíu xong xuôi đâu. những đợt đau bụng bên dưới sau khi sinh sản này, nói một cách khác là đau hậu sản, gây nên vì tử cung co thắt về kích tấc ban đầu của nó (từ khoảng 1 ký đến còn khoảng gần 100 gram) & trở về khuông chậu sau khi bạn sinh nhỏ xíu. chúng ta có thể theo dõi và quan sát trạng thái co dần về kích thước thường ngày của tử cung bằng phương pháp ấn nhẹ nhàng vào dưới rốn để tìm hiểu. Sau 6 tuần, bạn sẽ không còn sờ thấy nó nữa đâu.

Sau sinh bị đau bụng dưới thường sẽ nhẹ lúc mẹ sinh con lần đầu and không nối dài, mà nó thậm chí không dễ chịu lắm sau khi sinh lần 2 & thường trở thành tệ hơn sau mỗi đợt sinh. đó là bởi vì lần sinh đầu thì những cơ tử cung thao tác làm việc nhất quán hơn, nên có khuynh hướng co thắt and giữ trạng thái co thắt định hình, chứ Chưa hẳn vừa nghỉ rồi lại co thắt không liên tiếp với nhau. các cơn co thắt thường mãnh liệt nhất trong ngày đầu hoặc ngày thứ nhì sau sinh & thường giảm dần tiếp nối

Sau sinh bị đau bụng dưới có thật sự nguy kịch như bạn nghĩ?

Lần đau sản hậu kiên cố là sẽ đau nhưng mà điều đó là điều xuất sắc. ở bên cạnh việc giúp tử cung quay về địa điểm & kích tấc thuở đầu, các cơn đau sản hậu còn làm làm giảm các bước xuất huyết âm đạo sau sinh nữa. Với các đàn bà có cơ tử cung không đồng đều bởi những lần sinh trước hoặc do căng cơ trên mức cho phép (như trong tình huống sinh 2, sinh 3…), thì những lần đau này nghe đâu sẽ tồi tệ hơn. tuy nhiên, lần đau cũng trở thành có cường độ mạnh hơn đôi chút trong giai đoạn nuôi con ăn học bằng sữa mẹ, vì lúc cho con bú thì sẽ kích ứng hormone oxytocin được giải phóng (đây là biểu hiện giỏi lành bởi vì điều này có nghĩa là tử cung đang dần co lại nhanh hơn), and (hoặc) khi chúng ta tiêm Pitocin (oxytocin) trong tiến trình sinh đẻ.


dieu-tri-ran-da-khi-mang-thai.jpg

Đau bụng dưới sau sinh gây khó chịu​

Khi gặp gỡ lần đau bụng dưới sau khi sinh, bạn hãy thử một vài giải pháp sau: tiểu tiện thường, ngay cả khi không mắc tiểu. vì bọng đái đầy sẽ chiếm chỗ của tử cung, khiến nó không thể co thắt. một trong những mẹ cảm nhận thấy thoải mái hơn lúc nằm xấp xuống với 1 chiếc gối kê dưới vùng bụng dưới. mát xa nhẹ nhàng vùng bụng dưới giúp mẹ dễ chịu. Ibuprofen thường hữu dụng đối với những đợt đau sản hậu. Hãy cho bác sĩ biết nếu liều thuốc không hỗ trợ mẹ giảm đau. các lần đau sẽ tự giảm bớt trong vòng từ 4 tới 7 ngày. trong lúc đó, chúng ta có thể sử dụng acetaminophen (Tylenol) để đỡ đau. Sau sinh bị đau bụng dưới nếu thuốc không có tác dụng, hoặc đau liên tục hơn một tuần, hay lần đau đến mức không chống chịu nổi thì bạn cần gặp gỡ bác sĩ để tìm xem duyên do là gì nhé (không loại trừ kỹ năng nhiễm trùng đâu bạn ạ).
Ngoài ra sau quá trình sinh nở, cơ thể người mẹ sẽ mất đi vóc dáng vốn có ban đầu, để hồi phục những vết rạn da trên cơ thể, các mẹ hãy sử dụng kem trị rạn da Arganan để có được kết quả tốt nhất.
 
×
Top Bottom