Lợi ích tuyệt vời của rau má nhiều người chưa biết

yeulamgi

Thành viên
Tham gia
30/6/2018
Bài viết
0
Rau má có tên khoa học là Centella asiatica là một thảo dược truyền thống được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y của Trung Quốc. Cao rau má được biết đến như một chất bổ sung giúp tăng cường nhận thức, bổ sung sức khỏe tim mạch, tăng tốc độ tái tạo da và chữa lành vết thương, giảm lo lắng và thấp khớp.

cay-rau-ma.jpg

Rau má giúp làm lành vết thương

Theo truyền thống rau má được sử dụng để điều trị vết thương nhỏ, Centella asiatica chứa các hóa chất được gọi là triterpenoids xuất hiện để tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường tái tạo da và tăng cung cấp máu cho vùng bị thương. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2006 trên Tạp chí quốc tế về vết thương dưới cực đã kiểm tra tác động của Centella asiatica đối với vết thương ở chuột. Nghiên cứu cho thấy các vết thương được điều trị bằng chiết xuất từ lá Centella asiatica co lại và lành nhanh hơn đáng kể so với các vết thương không được điều trị bằng rau má.

Giảm căng thẳng, lo lắng

Triterpenoids của Centella asiatica cũng có thể làm giảm lo lắng và tăng chức năng tinh thần ở một số cá nhân. Theo một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng năm 2000, bệnh nhân sử dụng Centella asiatica đã ít giật mình hơn bởi tiếng ồn mới 30 đến 60 phút sau khi uống một liều so với bệnh nhân không dùng thảo dược. Trong khi những phát hiện này cho thấy Centella asiatica có thể có hoạt động chống lo âu ở người, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hiệu quả điều trị của nó để điều trị các triệu chứng lo âu vẫn chưa rõ ràng.

Lợi ích khác

Những người chữa bệnh đã sử dụng Centella asiatica để điều trị nhiều loại bệnh trong hàng ngàn năm bao gồm bệnh phong, bệnh chàm, bệnh vẩy nến, nhiễm trùng đường hô hấp, loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và giang mai. Trong y học Trung Quốc, Centella asiatica cũng được dùng như một phương pháp để điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, giảm trí nhớ.

Liên quan đến các đặc tính tăng cường nhận thức của nó, nó cần một vài tuần để hoạt động và dường như gây ra sự gia tăng sự phát triển của nơ-ron thần kinh (không phải có bao nhiêu tế bào thần kinh, mà là nhánh của chúng mọc ra bao xa). Điều này là do kích hoạt một loại protein được gọi là MAPKs, gây ra sự giải phóng trong một yếu tố tăng trưởng cho các tế bào thần kinh được gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Đây là một cơ chế có phần giống với Bacopa monnieri và sự chậm trễ về thời gian trong việc cải thiện nhận thức cũng tương tự; tuy nhiên, hiện tại không có nghiên cứu nào đánh giá liệu chúng có thể được sử dụng cùng với nhau hay loại nào mạnh hơn.

Nó có một cơ chế độc lập khác, nơi nó tăng cường giải phóng một phân tử tín hiệu chống viêm từ các tế bào miễn dịch, đặc biệt nó giúp tăng cường sự tiết của phân tử được gọi là IL-1β từ các tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào, nó thực hiện điều này ở nồng độ thấp đáng kể (trong phạm vi picomole) và có khả năng liên quan đến việc bổ sung bằng đường uống. Và nếu vậy điều này có thể giải thích phần nào lợi ích đối với chứng suy tĩnh mạch mạn tính (được chứng minh khá rõ với bằng chứng ở người) và lợi ích chống thấp khớp của nó.

Cuối cùng cao dược liệu rau má có thể ức chế một nhóm các enzyme phá vỡ collagen trong khi đồng thời tăng tốc độ tổng hợp collagen, điều này được cho là làm tăng tốc độ chữa lành vết thương (được chứng minh trong nghiên cứu động vật với nghiên cứu sơ bộ ở người) và được cho là lý do tại sao centella asiatica được sử dụng như một chất làm săn chắc da như bất kỳ sự gia tăng tổng hợp collagen nào (như với creatine) giúp săn chắc da.
 
×
Top Bottom