Lợi dụng cám dỗ để tăng cường ý chí của bạn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
How to Use Temptation to Strengthen Your Willpower
Master the tension within you, and reap the reward.
Published on March 27, 2013 by Peter Bregman in How We Work

Thật khó để kháng cự cám dỗ.

Hãy tưởng tượng về khoảng cách giữa muốn 1 thứ gì đó và có được nó. Bây giờ tưởng tượng có 1 sợi dây cao su kéo căng giữa bạn và điều bạn muốn đó, nó kéo bạn ra khỏi điều bạn muốn. Chúng ta cảm thấy khó khăn để sống trong sự căng thẳng đó và kháng cự lực kéo. Do đó chúng ta ăn, mua, nói, hành động để giải tỏa căng thẳng.

Quan điểm là 1 khi chúng ta giải tỏa sự căng thẳng thì chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Nhưng thực tế lại rất khác. Chúng ta chỉ cảm thấy tốt hơn được 1 lúc – thường là 1 khoảng thời gian rất ngắn. Và rất nhanh sau đó, chúng ta quay trở lại với trạng thái trước đây. Thuật ngữ “Hedonic Treadmill” được dùng để chỉ về sự thất vọng này.

Chúng ta hăng say theo đuổi những đồ vật và những kinh nghiệm mà chúng ta nghĩ rằng sẽ làm chúng ta hạnh phúc hơn. Nhưng 1 khi chúng ta có được chúng, chúng ta nhanh chóng quay lại với mức độ hạnh phúc trước đây của chúng ta. Và khi đó chúng ta tìm kiếm điều tiếp theo.

Đó là chiếc xe bạn từng mơ ước? Cái ngày đầu tiên bạn ngồi trên xe, bạn cảm thấy thật tuyệt vời. Bạn đã từng mơ ước về khoảnh khắc này. Nhưng sau 1 vài tuần, chiếc xe cảm thấy giống như những chiếc xe khác bạn từng có. Đó là khi bạn bắt đầu thèm muốn chiếc xe mới khác.

Điều này khiến tôi nghĩ đến: Có lẽ lấy được đối tượng mà chúng ta khao khát không phải là thứ chúng ta thực sự khao khát. Có lẽ bản thân sự khao khát mới chính là thứ chúng ta khao khát. Nói cách khác, có lẽ bạn cảm thấy vui hơn khi muốn 1 điều gì đó hơn là khi có được chúng.

Đó là vì 95% niềm vui của chúng ta nằm trong sự căng thẳng đó. Đó là sự căng thẳng của sự trì hoãn, của sự mong đợi và nó cảm thấy vui và kéo dài lâu hơn những giải pháp để giải tỏa căng thẳng. Trong thực tế, chúng ta chỉ quan tâm về giải pháp chính vì sự mong đợi.

Điều này hóa ra là chìa khóa để tăng cường sức mạnh ý chí của chúng ta. Sức mạnh ý chí là kiềm chế sự căng thẳng của việc không lấy được những thứ chúng ta muốn trong hiện tại. Nó sẽ dễ dàng hơn biết bao nhiêu nếu chúng ta thay vì chống cự, chúng ta thực sự có thể tận hưởng?

Thay đổi hành vi của bạn hầu như luôn luôn là về việc kháng cự cám dỗ - hoặc là hành động hoặc không hành động. Khả năng thay đổi của bạn hầu hết dựa vào sức mạnh ý chí và kiểm soát những thôi thúc của bạn đủ lâu để tránh cho bạn lấy được điều bạn muốn.

Lần tới khi bạn cảm thấy thèm muốn 1 thứ gì đó, hãy dành chút thời gian để cảm nhận niềm vui của sự căng thẳng đó. Đừng nghĩ nó như là cám dỗ; cảm nhận nó như sự chờ đợi. Nghĩ về những thứ bạn muốn và cảm nhận những cảm xúc của sự mong muốn thứ đó. Sau đó nhận ra ngay khi bạn đầu hàng cám dỗ, ngay sau khi bạn giải tỏa sự căng thẳng, thì tất cả niềm vui sẽ biến mất.

Nghiên cứu cho thấy những người biết trì hoãn sự thỏa mãn của họ thành công hơn trong nhiều lĩnh vực – những mối quan hệ, tài chính, những thành tựu.


Nguồn: PsychologyToday

 

×
Quay lại
Top