Lò luyện thi “đảm bảo đậu” đua nhau tiếp thị

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, các trung tâm luyện thi ra sức “tung chiêu” thu hút thí sinh. Ngoài quảng cáo đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm có trình độ cao, các trung tâm còn “đảm bảo đậu” với học phí hàng chục triệu đồng.

Ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trung tâm luyện thi đại học cấp tốc tại TPHCM “nở rộ” khắp nơi với thời khóa biểu học dày đặc. Trong vai trò phụ huynh đi tìm chỗ luyện thi cho con, chúng tôi tìm đến lò luyện thi S. G. - M. Đ. trên đường Chu Văn An (Q. Bình Thạnh), nơi giới thiệu “đảm bảo đậu đại học, cao đẳng năm 2013”. Trung tâm này tự quảng cáo rằng có gần 100% học sinh đậu đại học, cao đẳng khi ôn thi tại đây. Nhân viên tư vấn của trung tâm này tiếp thị bằng những lời “có cánh” như học sinh sẽ được phân loại ngay từ đầu để giáo viên đánh giá được năng lực và bám sát trong quá trình dạy học, phòng học đảm bảo chỉ tầm 30 bạn một lớp, phòng thoáng mát, sạch sẽ… Học phí trung bình là 1,5 triệu đồng/môn nhưng trung tâm này cam kết sẽ hoàn trả lại học phí 100% nếu thí sinh đạt điểm thi đại học dưới 10 điểm và 50% nếu thi dưới điểm sàn đại học.

943844-110613-mot-lo-luyen-quang-cao-danh-sach-giang-vien-voi-hoc-ham-hoc-vi-pgs-ts-06075.jpg


Một “lò” luyện ở quận Gò Vấp (TPHCM) quảng cáo danh sách giáo viên toàn học hàm, học vị cao.


Trong khi đó, Trung tâm Luyện thi T. V. (Q.Thủ Đức) tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng, “học sinh ở lớp đặc biệt chưa có trường hợp nào rớt đại học”. Trung tâm chỉ mở hai lớp, lớp chất lượng cao đảm bảo đậu 95%, và lớp đặc biệt đảm bảo 100%. Lớp đặc biệt chỉ có 15 học sinh sẽ được học tại nhà thầy cô, có người phục vụ ăn uống, có quản sinh riêng. Trong thời gian học, người nhà sẽ không được gặp gỡ và liên lạc với học sinh, mọi thông tin sẽ liên hệ qua quản sinh. Trung tâm sẽ lo cả phần đưa đi thi, phụ huynh sẽ nhận lại con em mình sau khi kết thúc kì thi. Mức giá trọn gói là 15 triệu đồng.

943844-110613-trong-mot-lop-hoc-luyen-thi-06075.jpg


Bên trong một lớp học luyện thi.


Chúng tôi liên hệ đăng ký cho người nhà, phía trung tâm báo rằng hiện tại các lớp chất lượng cao đã đầy, còn lớp đặc biệt thiếu 1, 2 chỗ nữa. “Nếu học ở lớp đặc biệt mà bị rớt và không đậu nguyện vọng vào một trường khác thì trung tâm sẽ hoàn trả lại học phí cho học sinh bằng với mức chênh lệch giá giữa lớp đặc biệt và lớp chất lượng cao là 6 triệu đồng”, nhân viên tư vấn quả quyết. Và mặc dù giới thiệu giáo viên kinh nghiệm lâu năm luyện thi đại học một cách hoàng tráng là thế nhưng bản thân nhân viên tư vấn của trung tâm cũng không biết thầy cô đó là ai và đến từ đâu. Khi chúng tôi so sánh học phí quá cao so với các trung tâm khác thì nhân viên trấn an rằng “nếu không đậu nguyện vọng 1 thì trung tâm sẽ “chạy” xét tuyển nguyện vọng vào các trường dân lập”.

943844-110613-loi-quang-cao-co-canh-cua-tt-luyen-thi-clc-nguyen-khuyen-06075.bmp


Những lời quảng cáo “có cánh” trên trang website của Trung tâm luyện thi chất lượng cao N. K.


Tương tự, trung tâm luyện thi ĐH-CĐ chất lượng cao N. K. quảng cáo rầm rộ trên website rằng “đào tạo học sinh đạt tỷ lệ đậu 100% vào ĐH-CĐ công lập - một thành tích mà chưa có trung tâm nào đạt được từ trước đến nay. Là trung tâm duy nhất phát hành sách tham khảo luyện thi ĐH chất lượng cao toàn quốc; đảm bảo đậu 100%...”. Mức học phí mà trung tâm này đưa ra cũng khá "kinh khủng" như: Lớp luyện thi đảm bảo đậu ĐH-CĐ: 65 - 85 triệu/khóa/4 môn (Toán - Lý - Hóa - Sinh), lớp luyện thi cấp tốc đảm bảo đậu là 10 triệu đồng. Trung tâm này cũng đưa ra cam kết sẽ hoàn trả 50% học phí nếu rớt.

Theo địa chỉ trên website, chúng tôi tìm “đỏ mắt” thì mới thấy cái trung tâm chất lượng cao này nằm tận trong con hẻm ngoằn ngoèo ở quận Bình Tân. Nói là trung tâm luyện thi chất lượng cao nhưng đây chỉ là một căn nhà nhỏ 2 tầng và tiếp chúng tôi là một người đàn ông mặc quần soóc xưng là thầy H. Thầy H. khẳng định những quảng cáo trên website là thật.

Thắc mắc về kí túc xá nội trú dành cho học sinh ở xa thì người đàn ông này chỉ sang căn nhà cạnh bên và cho biết nếu học sinh có nhu cầu ở thì thuê lại.

Hùng hồn nhất là trung tâm luyện thi K. M., tuyên bố 100% học sinh ôn thi tại đây đỗ đại học, cao đẳng. Đào tạo học sinh khá đạt trên 26 điểm vào trường đại học chuyên ngành Y - dược; học sinh trung bình đạt trên 20 điểm vào đại học tốp đầu; học sinh yếu kém đạt điểm trên 14 điểm. Một khóa cấp tốc ở đây có giá từ 1,8 - 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm luyện thi “chất lượng cao” như: L. T. T. (Q. Gò Vấp), 60 A. S. (Q.12), N. S. V. (Q. Gò Vấp),… có mức học phí là 1 - 1,2 triệu đồng/ môn, tuyên bố trung tâm có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học cao rất cao. Học sinh được học với các giảng viên là tiến sĩ và thạc sĩ đến từ các trường đại học, chuyên viết sách luyện thi đại học,…

Ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh của Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT sẽ ra đề thi bám sát nội dung chương trình THPT, các thí sinh cứ nắm chắc các kiến thức đã học thì hoàn toàn có thể làm được bài thi. Ông Cường cũng cho rằng trong một thời gian ngắn ôn luyện mà đảm bảo đậu là khó xảy ra.

“Chỉ còn 20 ngày nữa là bước vào kỳ thi nên rất cập rập để các em có học lực trung bình có thể ôn hết tất cả các kiến thức cùng lúc. Thường vào thời điểm này, các trung tâm luyện thi cũng chỉ luyện cho thí sinh cách giải đề, tập cho thí sinh làm quen tâm lý trường thi là chính”, ông Cường nói.

Theo Dân Trí
 
×
Quay lại
Top