Lễ hội cầu mưa độc đáo ở Mộc Châu

tranvanchienhn

Thành viên
Tham gia
25/12/2015
Bài viết
0
Du lịch Mộc Châu - Hằng năm, cứ đến ngày 15 – 2 âm lịch, người Thái trắng ở bản Nà Bó 1 (Mộc Châu – Sơn La) lại tổ chức lễ cầu mưa với mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây được xem là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái.


Chuẩn bị cho lễ hội cầu mưa , dân làng chọn một bãi đất rộng đầu bản và dựng một cây nêu. Những vật trang trí trên cây nêu đều thể hiện sự khó khăn của dân bản khi thiếu nước, mùa màng thất bát. Đó thường là con chim, con ve đan bằng nan tre, rồi có những chiếc lồng nhỏ, đặt trứng gà, những vỏ trai, vỏ ốc.


le-hoi-cau-mua-cua-nguoi-thai-trang3.jpg


Hình ảnh thầy mo đang làm lễ cầu mưa. ( Nguồn: Internet )​

Những người già trong bản kể lại rằng: Sở dĩ phải là đàn bà góa chồng vì xưa kia, trời khô hạn, dân bản muốn làm lễ cầu mưa nhưng sợ ông trời nổi giận, trách phạt. Khi đó, có một bà góa đã tình nguyện làm người hy sinh, cùng thầy mo đi làm lễ cầu mưa. Bà nói rằng, nếu trời trách phạt, bà phải chết thì dân làng hãy làm lễ cúng cho bà hằng năm. Và cho đến nay, khi bắt đầu làm lễ lúc mặt trời mọc, thầy cúng dẫn một bà góa cùng chị em trong làng ra mó nước để thực hiện nghi lễ đầu tiên của việc cầu mưa. Sau khi cúng tại mó nước, bà con xin phép gánh nước về.


le-hoi-cau-mua-cua-nguoi-thai-trang4.jpg


Chuẩn bị đồ trang trí trên cây nêu. ( Nguồn: Internet )​

Khi đoàn lấy trước xong, trở về tới địa điểm diễn ra lễ thì một người đại diện cho ông Then, ngồi ở phía trên, hướng mặt về phía lễ. Phía dưới là thầy mo ngồi cùng với đoàn người lấy nước về, dân bản ngồi phía sau. Những chóe nước lấy về, sẽ được dựng quanh cây nêu ở bãi đất trống.


Sau đó, thầy mo đọc bài cúng tế, kể nỗi khổ của dân làng khi không có mưa với ông Then. Bài cúng kết thúc, ông Then sẽ tuyên bố ban nước và cho một năm mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa. Tiếp theo, ông Then sẽ bưng chậu nước đi vòng quanh, vừa đi vừa vẩy nước vào những người dự lễ.


Kết thúc lễ hội cầu mưa, dân bản cùng nhau múa xòe, ca hát và chơi trò chơi dân gian truyền thống.
 
×
Top Bottom