Layout website và những điều bạn cần biết

hanhnguyennee

Thành viên
Tham gia
18/8/2022
Bài viết
2
Thiết kế layout website đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng một trang web hiệu quả. Một layout thông minh và hợp lý có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tương tác và thúc đẩy kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, thiết kế layout không chỉ đơn giản là việc sắp xếp các phần tử trên trang, mà còn yêu cầu sự kết hợp giữa thẩm mỹ, tương tác và mục tiêu kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cung GoSELL khám phá những yếu tố quan trọng và lợi ích của việc thiết kế layout website chuyên nghiệp.

Cách lựa chọn layout website phù hợp


Website layout là gì?​

Website layout (hay bố cục trang web) là “bộ khung” dùng để xác định cấu trúc của một website. Website layout đề cao vai trò của từng nội dung trong trang web và bố trí những yếu tố quan trọng nhất tại những nơi có thể gây ấn tượng và dễ dàng tiếp cận người dùng một cách trực tiếp.

Dù là thiết kế một trang web kinh doanh, giới thiệu công ty hay một trang blog thì giao diện và nội dung của website đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó hỗ trợ điều hướng người dùng sử dụng trang web sao cho hiệu quả. Do đó bố cục trang web cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Truyền tải thông điệp của thương hiệu và gây ấn tượng với người dùng
  • Khuyến khích người dùng thực hiện việc để lại thông tin, yêu cầu tư vấn, mua hàng…
  • Cung cấp các đường link cụ thể giúp người dùng điều hướng website dễ dàng hơn
  • Website layout cần được xây dựng hoàn thiện ngay sau khi đã thống nhất ý tưởng với khách hàng, trước khi tiến hành thiết kế UI/UX của website.
>>Xem thêm: Các dạng thiết kế website: Phân loại các website phổ biến

Những thành phần quan trọng nhất của website layout là gì?​

Có một số thành phần được coi là không thể thiếu đối với một website page layout, xét trên cả phương diện kỹ thuật và tính thẩm mỹ. Cụ thể, bố cục website muốn đảm bảo chuẩn SEO cần có đầy đủ những yếu tố GoSELL đưa ra:
  • Header (Tiêu đề của website): Là nơi bố trí những yếu tố mang tính điều hướng chính trong trang web. Header giới thiệu sơ đồ trang web ở dạng cơ bản và hướng dẫn người dùng cách để tìm kiếm nội dung mà họ mong muốn.
  • Main Content (Nội dung chính của trang web): Khu vực này dùng để hiển thị những thông điệp chính, nội quan trọng nhất mà website muốn truyền tải đến người dùng. Ví dụ như giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ…
  • Navigation menu (Menu điều hướng): Loại menu này có nhiều dạng thức xuất hiện khác nhau. Ví dụ như menu cố định (fixed menu), menu chuyển động khi cuộn trang web (sticky menu), menu tổng hợp (mega menu), tiêu đề phụ (sub-header), menu bánh hamburger (mobile-menu), menu dạng thanh bên (sidebar)…
  • Footer (Chân của website): Thường là khu vực hiển thị các thông tin về mặt pháp lý, thông tin thêm về doanh nghiệp và website. Ví dụ như địa chỉ/cách thức liên hệ, chính sách, bản quyền, đăng ký kinh doanh, tài khoản mạng xã hội…

Tầm quan trọng của website layout là gì?​

Có thể khẳng định rằng, khi thiết kế một trang web thì không thể bỏ qua khâu xây dựng layout. Sau đây là một số vai trò của bố cục đối với website:

Nâng cao tính thẩm mỹ cho trang web​

Khi chưa được sắp xếp bố cục, các bộ phận trong trang web sẽ được hiển thị một cách lộn xộn, gây mất thiện cảm và khiến người dùng gặp nhiều khó khăn khi sử dụng website. Ngoài ra, khi người truy cập cảm thấy việc tìm kiếm một thông tin nào đó trên website thật phức tạp, họ sẽ rời khỏi website và hầu như không bao giờ quay lại.

Ngược lại, việc xây dựng bố cục trang web sẽ giúp các thành phần của website được căn chỉnh, sắp xếp một cách gọn gàng, hợp lý và đẹp mắt. Vừa mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, vừa giúp họ nhanh chóng tìm thấy thứ mình cần.

Ngoài ra, những thiết kế layout độc lạ còn giúp tạo ấn tượng mạnh đối với người dùng. Đặc biệt nếu trang web của bạn thuộc những lĩnh vực nghệ thuật, nhiếp ảnh, mỹ thuật, thời trang… thì việc đầu tư cho layout là vô cùng cần thiết.

Tạo sự liên kết giữa các bộ phận của website​

Các thành phần trong một trang web được sắp xếp hợp lý sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan nhất về website đó cho người dùng. Bố cục hợp lý sẽ giúp người xem đi theo đúng kết cấu mà bạn xây dựng và hầu như không bỏ qua bất cứ yếu tố nào hiển thị trên website.

Một layout trang web có sự hài hòa đòi hỏi các yếu tố trong đó phải có sự liên kết về mặt nội dung. Sau đó, layout sẽ đảm nhiệm vai trò thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố này một cách trực quan hơn. Từ đó cho phép người đọc dễ dàng tìm kiếm bất cứ thứ gì mà mình quan tâm.

Gia tăng sự hấp dẫn cho trang web​

Mối quan hệ mật thiết giữa các bộ phận của trang web và thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút người dùng. Thôi thúc họ click vào những nội dung hiển thị trên website. Từ đó giúp gia tăng tỷ lệ người dùng ở lại với trang web và tỷ lệ quay lại sử dụng website.

Thiết kế layout website không chỉ là một khía cạnh kỹ thuật mà còn là một công cụ truyền thông mạnh mẽ. Một layout tốt có thể thể hiện giá trị và thông điệp của bạn, tạo ra một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ và xây dựng sự tin tưởng từ khách hàng.
 
×
Quay lại
Top