Làm sao để thuyết phục người lớn lắng nghe bạn?

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
parents-nd-806714-8228.jpg


Thỉnh thoảng bạn tự hỏi “Có bao giờ ba mẹ lắng nghe mình không?”. Hoặc những tình huống như bạn chưa kịp hỏi xong câu hỏi thì ba mẹ lại trả lời ngay lập tức là “không”.

Thỉnh thoảng bạn tự hỏi “Có bao giờ ba mẹ lắng nghe mình không?”. Hoặc những tình huống như bạn chưa kịp hỏi xong câu hỏi thì ba mẹ lại trả lời ngay lập tức là “không”. Đối với các bạn trẻ, chúng ta đều có cảm giác rằng ba mẹ, thầy cô hay bất kỳ mọi người lớn nào đều có xu hướng là không thích lắng nghe những điều các bạn nói, và điều này thật sự là chẳng dễ chịu chút nào.
Nhưng bất kỳ việc gì đều có cách giải quyết riêng của nó hết. Dưới đây là những cách các bạn có thể làm để ba mẹ chú ý và quan tâm đến bạn hơn, thậm chí là nhìn mọi việc dưới ánh mắt của bạn nữa.

Câu chuyện với Ba Mẹ

Điện thoại

Bạn muốn có điện thoại để dễ dàng liên lạc với bạn bè và mọi người, nhưng ba mẹ lại không cho rằng đó là một ý kiến hay.
Thay vì nói: “Nhưng mọi người ai cũng có hết mà!”

Hãy thử cách này:
Cố gắng từ từ thuyết phục ba mẹ rằng có điện thoại sẽ thuận tiện như thế nào cho bạn. Nó sẽ giúp ba mẹ có thể liên lạc được với bạn mọi lúc mọi nơi, và đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ an toàn hơn khi đi ra ngoài, ba mẹ không phải lo lắng nhiều.Và một khi bạn đã cho ba mẹ thấy lợi ích của chiếc điện thoại rồi, sẽ còn một việc khác bạn cũng cần phải đối diện: chi phí. Ai sẽ trả tiền điện thoại hàng tháng đây? Thay vì để ba mẹ trả hết toàn bộ, tại sao bạn không chia sẻ phụ ba mẹ bằng cách trả một nửa tiền hóa đơn từ những việc làm thêm của bạn? Bảo đảm ba mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi bạn có ý thức và trách nhiệm với chi tiêu của mình.

teens-806714-4196.jpg

Một chú cún con

Bạn rất thích nuôi một chú chó con trong nhà, nhưng ngặt nỗi ba mẹ lại không chịu.
Thay vì nhõng nhẽo, năn nỉ, khóc lóc ỉ ôi.

Hãy thử cách này:
Hãy cho ba mẹ thấy rằng bạn sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm chăm sóc chú chó con. Thử nghiên cứu và tìm hiểu xem loại chó nào phù hợp với gia đình của bạn nhất. Thuyết phục ba mẹ bằng cách cho họ xem bạn sẽ chăm sóc chú cún con của mình như thế nào, từ việc tắm rửa, cho ăn đến việc dẫn nó đi dạo mỗi chiều. Có chú chó trong nhà sẽ giúp ích rất nhiều trong việc canh cửa, bảo vệ, không chỉ nhà bạn mà còn nhà hàng xóm nữa. Và điều quan trọng là khi nó không còn là chú cún con đáng yêu nữa thì bạn vẫn rất yêu thương và chăm sóc nó tốt nhất.

Tiền, tiền, và tiền

Bạn không có nhiều tiền tiêu vặt để đi ăn cùng bạn bè, điều này chẳng vui chút nào cả.
Thay vì càm ràm với ba mẹ: “Con có thể làm gì với số tiền ít ỏi thế này?”

Hãy thử cách này:
Gợi ý với ba mẹ rằng bạn có thể phụ làm vài việc trong nhà và sẽ rất vui nếu ba mẹ cho bạn chút tiền xem là tiền “thù lao”. Liệt kê ra danh sách tất cả những việc bạn có thể làm: dọn phòng, lau nhà, rửa chén, làm vườn, giặt đồ. Ba mẹ sẽ không nỡ từ chối “hợp đồng lao động” này đâu.

parents-806714-3048.jpg
Còn đối với các Thầy cô

Điểm số

Bạn đã cố gắng hết sức cho bài tập của mình, nhưng điểm vẫn không cao.
Thay vì: “Tại sao em chỉ có điểm như thế này, em đã cố gắng hết sức rồi. Không công bằng gì cả.”

Hãy thử cách này:
Cố gắng sắp xếp một buổi hẹn với giáo viên và mạnh dạn trao đổi những ý kiến của mình. Hãy hỏi xem bạn đã có thể làm gì để bài tập của mình tốt hơn và điểm cao hơn, và đừng quên lắng nghe thật kỹ những lời Thầy cô nói. Hãy nhớ là đừng có tỏ ra cáu gắt, bực bội hay chống chế, bạn đang xin lời khuyên của Thầy cô, cho nên hãy ghi nhận những điều đó trong vui vẻ. Nếu bạn không có cơ hội để làm lại, thì hãy ghi nhớ những điều giáo viên nói để lần sau làm tốt hơn. Chắc chắn là bạn sẽ đạt điểm cao hơn rất nhiều.

Bị phạt

Bạn bị “túm” vì tội nói chuyện trong lúc làm bài thi và Thầy cô cho rằng bạn đang cố gian lận và rút lại bại thi, không cho bạn tiếp tục nữa.
Thay vì nổi giận đùng đùng, “Tại sao Cô cho rằng em đang gian lận? Điều này vô lý!”

Hãy thử cách này:
Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với Cô và đồng thời xin lỗi vì đã nói chuyện trong lúc thi. Bạn hứa là sẽ không bao giờ lập lại điều này nữa. Cố gắng giải thích tình huống và nói với Cô rằng bạn hoàn toàn không cố tình gian lận gì cả. Hãy cho cô thấy rằng bạn thật sự nghiêm túc trong việc học thế nào và vì vậy xứng đang để làm lại bài thi vừa rồi. Cô sẽ hiểu và cho bạn cơ hội khác ngay thôi.

parents2-806714-9410.jpg


Cho dù bạn đang trong tình huống nào, thì việc đầu tiên bạn cần nên làm là hãy suy nghĩ theo cách của người lớn như việc bạn muốn người lớn hiểu bạn vậy.

Điều gì sẽ khiến ba mẹ cảm thấy dễ chịu hơn và vui vẻ đáp ứng những mong muốn và yêu cầu của bạn? Nếu đó là những việc liên quan đến tinh thần trách nhiệm thì hãy cho ba mẹ thấy bạn sẽ sống có trách nhiệm như thế nào và chứng minh chúng. Nếu bạn muốn cơ hội để chứng tỏ bản thân mình, hoặc xin một cơ hội thứ hai để khắc phục. Hãy cho người lớn thấy rằng bạn thật sự đang cố gắng, nghiêm túc và sẽ làm mọi việc để thực hiện tốt những việc đó. Và sau cùng, nếu bạn có thể cho người lớn thấy những việc bạn mong muốn đều phần nào có ích cho họ, thì như vậy cơ hội chắc thắng sẽ càng cao hơn.

Hãy cố gắng nhẹ nhàng, từ tốn, suy nghĩ thấu đáo trong tất cả mọi việc thì như vậy mới có thể thuyết phục và làm cho ba mẹ lắng nghe bạn được.
Theo Mực Tím
 
×
Quay lại
Top