Làm bánh bao vừa ngon vừa đẹp mời cả nhà ăn sáng!

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang.jpg
Để làm bánh bao từ khoai lang tím, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 150g khoai lang tím
- 480g bột mì
- 210ml nước
- 2g men nở (thực tế là ngoài các hàng khô ở chợ có loại bột nở bán cho người làm bánh bao nhưng nó rất hôi, nồng, bạn cần dùng đúng loại men nở thường bán cho người làm bánh mì)
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-1.jpg
Bước 1:
Để có được bột màu tím, bạn rửa sạch khoai, hấp chín, bóc vỏ rồi miết khoai qua rây nhỏ, phần bột khoai sẽ lọt qua rây, dùng thìa gạt xuống tô.
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-2.jpg
Bước 2:
Trộn bột khoai vừa có được với 200g bột mì, bóp đều. Cho men vào 70ml nước ấm, đợi vài phút cho men phồng lên thì nhào bột vào cùng. Bạn sẽ có một hỗn hợp bột mì tím màu khoai lang rất đẹp.

Phần bột mì, nước và men nở còn lại bạn cũng nhào tương tự để có hỗn hợp bột màu trắng.
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-3.jpg
Bước 3:
Bạn cán bột mì hơn chục lần để có được bột mịn. Nếu không có máy cán thì bạn cần nhào bột nhiều lần, sau đó dùng dụng cụ cán bột để cán bột mỏng ra.
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-4.jpg
Bước 4:
Cắt bột trắng và tím đã cán thành 2 tấm đều nhau 30cm x 14cm. Dùng bàn chải nhúng nước phết ẩm đều trên mặt tấm bột tím rồi đặt khớp tấm bột trắng lên trên, miết nhẹ cho chúng dính vào nhau. Cuộn tròn và chặt tay 2 miếng bột đồng thời chừng 3 vòng là hết dải bột. Bọc thanh bột vào màng bọc thực phẩm ủ 30 phút cho bột nở gấp rưỡi hoặc gấp đôi thì lấy ra cắt thành 10 lát đều nhau để làm 10 bánh. Xoa một ít bột áo cho mỗi lát bột trước khi cán mỏng hơn. Trong lúc chờ ủ bột thì bạn nhào thật kĩ phần bột còn lại, sau đó chia làm 10 phần đều nhau và vê tròn làm nhân bánh chay.
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-5.jpg
Bước 4:
Cán mỏng nhẹ nhàng mỗi lát bột thành một vỏ bánh mỏng có hoa văn xoáy hai màu trắng tím. Đặt nhân bánh vào giữa vỏ bánh rồi bọc vỏ bánh bao quanh nhân, miết kín các mép bột, lật ngược bánh để lấy phần chính bánh nằm giữa vỏ bánh, phần mép bột thì giáp với nền đĩa đựng bánh.

Bạn cho toàn bộ số bánh vào nồi hấp chừng 30 - 50 phút cho bánh chín. Nếu muốn nhân bánh ngọt hơn bạn hoàn toàn có thể trộn thêm đường cho bột nhân bánh.
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-6.jpg
Ngày hè bạn làm bánh bao chay sẽ dễ ăn hơn, bột khoai lang tím trộn cùng bột mì nên đỡ ngán ngấy. Cách làm bánh bao này khá đơn giản mà màu sắc thật bắt mắt!
859146-lam-banh-bao-vua-ngon-vua-dep-moi-ca-nha-an-sang-7.jpg
Mẹo nhỏ cuộn bột mì cùng khoai lang tím giúp bạn có vỏ bánh tạo màu độc đáo, chỉ cần nhấp chút nước là có thể dễ dàng dính chụm các mép bột lại được, vì thế bạn vẫn có thể làm nhân mặn như bánh bao thông thường cho vỏ bánh này. Chúc bạn thành công nhé!

Theo Afamily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Đẹp quá à, quyết định làm, nhưng mà khoai lang tím thì chưa bao giờ thấy :KSV@02:
 
Đẹp quá à, quyết định làm, nhưng mà khoai lang tím thì chưa bao giờ thấy :KSV@02:
cái này gửi dc ra ngoài này đó Tre ;)) khoai lang tím có nhưng giờ khó kiếm lắm ak :D
 

cái này gửi dc ra ngoài này đó Tre ;)) khoai lang tím có nhưng giờ khó kiếm lắm ak :D
Dzị giờ sao trời, gửi ra ngoài cho Tre đi you :KSV@10:

---------

Mà quên hok có cái đồ cán bột, có làm làm đc cả cái sợi spaghetti rồi :KSV@02:
 
Dzị giờ sao trời, gửi ra ngoài cho Tre đi you :KSV@10:

---------

Mà quên hok có cái đồ cán bột, có làm làm đc cả cái sợi spaghetti rồi :KSV@02:
ruột cũng trắng ak :))
giỏi quá, heo hok có đồ gì luôn :))
ở ngoài này giờ vỏ tím nhưng
 
×
Quay lại
Top Bottom