Kinh nghiệm thi đỗ đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

mrvinh209

Thành viên
Tham gia
26/7/2013
Bài viết
0
Sau Đài Loan, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động đang vô cùng sôi động tại Việt Nam. Những yếu tố thuận lợi về tương đồng văn hóa, thu nhập hấp dẫn và điều kiện, môi trường làm việc, …tại Nhật Bản đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo lao động.

Hiện nay Nhật Bản đã và đang phải đối mặt với tình trạng giá hóa dân số, dẫn đến thiếu hụt lao động nghiêm trọng, do đó chính phủ Nhật Bản phê duyệt chính sách nhập khẩu lao động. Tuy nhiên, không phải vì thiếu hụt lao động mà họ tuyển chọn một cách ồ ạt. Nhật Bản vốn nổi tiếng rất nghiêm túc nên quy trình tuyển dụng lao động của họ cũng rất khắt khe. So với một số thị trường như Đài Loan, Đức, Ả-rập, …thì Nhật Bản là thị trường khó tính nhất.
don-hang-dong-goi-hogamex1-768x432.jpg

Thực tập sinh thi tuyển đơn hàng may đi XKLĐ Nhật Bản
Hôm nay HOGAMEX sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản 2017, để các bạn có thể rút kinh nghiệm cho mình.

1. Quy trình tham gia thi tuyển các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản
- Bước 1: Khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết cũng như đủ điều kiện sức khỏe đi XKLĐ thì các bạn đăng ký nhập học trong công ty trong vòng 1 tháng. Trong thời gian này bạn sẽ được đào tạo cơ bản về tiếng Nhật, kỹ năng phỏng vấn cũng như những định hướng nghề nghiệp.

- Bước 2: Trong thời gian học này thực tập sinh sẽ được phép thi tuyển vào các đơn hàng với những ngành nghề như: cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, điện tử... Mỗi đơn hàng sẽ có những tiêu chí khác nhau nếu bạn phù hợp, đủ điều kiện thì mới có thể tham gia thi tuyển.

- Bước 3: Thông thường tỷ lệ thì tuyển tại HOGAMEX là 3 thí sinh thi thì lấy 1 bạn. Với một số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề thì thực tập sinh sẽ tham gia phỏng vấn với chính Nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam để thi tuyển sau đó họ sẽ chọn ra những ứng viên tốt nhất.

>> Kinh nghiệm vàng khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường trước khi thi tuyển khoảng 1 tuần công ty sẽ tổ chức cho bạn các buổi học giới thiệu bản thân bằng Tiếng Nhật, sau đó xí nghiệp sẽ phỏng vấn hỏi bạn điểm mạnh, điểm yếu, vì sao lại muốn đi Nhật Bản...Với những ngành ghề yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm như Cơ khí, xây dựng, may mặc thì trước khi thi tuyển các bạn sẽ được học qua tay nghề từ 3-5 buổi ở Đại học Công Nghiệp, Cao đẳng Xây dựng...sau khi hoàn thành đào tạo tay nghề cơ bản bạn sẽ được thi tuyển chính thức.

- Bước 4: Khi thi tuyển xong, xí nghiệp sẽ chấm điểm và lựa chọn ra những thí sinh ưu tú nhất và một số ứng viên dự bị cho đơn hàng đề phòng trường hợp thi sinh trúng tuyển vì một lý do nào đó mà không đi được Nhật.

2. Lưu ý khi thi tuyển đơn hàng lao động Nhật Bản
2.1. Học tiếng Nhật chăm chỉ
Sống và làm việc tại một đất nước xa xôi mà không hiểu ngôn ngữ của họ thì bạn sẽ làm thế nào? Không học hỏi, không giao tiếp ư? Như thế bạn sẽ bị cô lập và không thể hòa mình vào công việc và cuộc sống. Điều duy nhất tôi muốn nói là:

“HÃY HỌC TIẾNG NHẬT NGAY TỪ HÔM NAY”

2.2. Tự tin khi phỏng vấn
Tự tin chính là một trong những điểm cộng rất lớn quyết định bạn có lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng Nhật Bản hay không. Tại công ty, trước khi tham gia thi tuyển các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn những tác phong từ chào hỏi, đi đứng cho đến lúc ngồi đối diện với người phỏng vấn cần làm những gì...

Tuy nhiên nhiều bạn khi tham gia thi tuyển thì thể hiện rõ sự lo lắng, mất tự tin. Thực sự đây là điểm mà các bạn cần cải thiện và khắc phục. Hãy nhớ khi phỏng vấn thì luôn nở nụ cười đồng thời trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man.

2.3. Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc
Nếu bạn thực hiện tốt được 2 bước trên thì khả năng trúng tuyển của bạn đã đạt khoảng 60%. Tùy vào từng đơn hàng mà các doanh nghiệp có các bài kiểm tra năng lực chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên một số đơn hàng không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm làm việc nên 2 bước kể trên sẽ là điểm mấu chốt quyết định sự thành-bại trong buổi phỏng vấn của bạn.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc tham gia thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc bạn thành công!
 
×
Quay lại
Top