Kinh nghiệm leo núi dành cho phượt thủ

cokhinao001

Thành viên
Tham gia
5/5/2016
Bài viết
0
Phượt bụi có rất nhiều hình thức bạn có thể khám phá, một trong số đó chính là leo núi. Có rất nhiều nơi bạn có thể thực hiện sở thích này như khi thăm Tam Đảo, khi bạn phượt Hàm Lợn tới với khu rừng sinh thái Myhill, tham quan đền Gióng....Leo núi là sở thích của bạn hay leo núi là thị hiếu tạm bợ của bạn? Đó không phải là vấn đề quan trọng, quan trọng bạn đã biết mình cần chuẩn bị cho chuyến leo núi chưa? Những phượt thủ chuyên nghiệp khi đi tới đâu đều tìm hiểu trước về nơi đó, leo núi cũng vậy. Bạn nên tìm hiểu trước về thông tin cần để biết cần chuẩn bị những gì. Những món đồ phượt là điều đương nhiên trong một hành trình dài, nhưng khi leo núi cũng cần nhiều món đồ riêng biệt. Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị mọi thứ trước khi bạn đi leo núi nhé

Tìm hiểu trước

Bạn cần phải tìm hiểu về nó trước khi bạn đặt bước chân dẫn đầu đến đó.

Những điều bạn cần tìm hiểu là địa hình , thời tiết và cả những câu chuyện liên qua đến nơi bạn đang muốn chinh phục để chuyến đi thêm tác phong và thú vị.

Nếu bạn không nhất thiết là dân leo núi chuẩn mực thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về kỹ năng chinh phục ngọn núi , những điều cần để sẵn cho chuyến đi và kỹ năng sơ cứu và các cung đường không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro để lên đến đỉnh núi.

Việc để sẵn này là cần thiết và không nên bạn lượng thứ chỉ vì muốn trở nên liều lĩnh một ít hay thử tìm kiếm những bất ngờ.

Săn sàng về sức khỏe

Leo núi cần có sức khỏe thực sự. Đây không nhất thiết là kỹ năng cho những người yếu chuyển động hay mắc vài bệnh thận mạch hay huyết áp.

Những ngày trước khi leo núi bạn cần phải dự trữ sức khỏe cho mình bằng cách ăn đậm các chất tẩm bổ và ngủ đủ giấc. Hãy để đường lên núi bòn rút sức lực của bạn , đừng vung phí trước đó.

Bạn cần có những kỹ năng nhất thiết để giữ cho bản thân không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro khi chinh phục đỉnh núi

Bạn cũng nên có những bài tập luyện để th.ân thể bạn quen với áp lực chuyển động. Những bài tập cơ bản và dễ dàng sẽ là: chạy bộ , leo cầu thang , đứng lên ngồi xuống khoảng 1000 cái liên tục. Hãy tập trước chuyến đi khoảng một tháng nhé.

Thực phẩm

phụ thuộc vào ngọn núi mà bạn leo thì bạn có lẽ toan tính được mình nên mang theo mấy thực phẩm.

Thực phẩm mang theo nên cung cấp nhiều năng lượng , không khó chế biến. Chocolate và snack là những món ăn được ưa chuộng.

Thuốc

vài thuốc như thuốc nhức đầu , thuốc đau bụng , thuốc tiệt trùng , thuốc chống sâu bọ , băng gạc… sẽ cần cho bạn nếu bạn muốn chinh phục một đỉnh núi cao.

bên cạnh đó với những người đang dùng thuốc chuyên biệt thì nên để sẵn cho mình để tránh các sự cố.

Những thiết bị bạn nên có

vài thiết bị sẽ viện trợ bạn tốt đẹp trong chuyến leo núi. Nên hãy khẳng định là chúng có trong ba lô của bạn.


Những thứ sẽ giúp cho bạn chuyển động dễ dàng: gậy , một đôi giày leo núi có độ bám tốt , kính có dây đeo kẹo ngậm để tránh khô cổ và một cái ba lô tốt để không bị sứt giữa đường.

Những thiết bị sẽ trông coi bạn trên đường đi: mũ , bít tất tay không thấm nước , sáp tránh nẻ , kem chống nắng , túi ngủ ny lông và lều ( nếu bạn ngủ qua đêm ). Bên cạnh đó trong y phục leo núi phụ thuộc vào tình hình quả núi mà bạn muốn chinh phục mà chọn lựa cho thích hợp. Ví như bạn leo những quả núi có độ khó cao thì nên mặc y phục đủ ấm nhưng vẫn tiện ích cho việc chuyển di , thấm hút mồ hôi. Và cần thiết bị đôi giày cho thật tốt.

Mẹo nhỏ uống nước khi đi leo núi

Mách bạn

Nếu bạn là một fan của leo núi, mình có thể mách bạn một số địa điểm du lịch ngoại thành Hà Nội có núi nhé: Du lịch Hàm Lợn – Myhill. Tam Đảo, Tây Thiên, Đền Gióng, Chùa Hương, Ba Vì.....CÒn rất nhiều nữa cũng rất cao như Bái Đính, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé

Khi leo núi bạn sẽ bị mất nước kinh khủng do sự thoát mồ hôi. Vì thế việc bù nước trên suốt hành trình là cần thiết.

Lượng nước bạn cần uống khoảng 1 lít. Bạn nên thiết bị chai nước có ống hút. Và nên uống từng ngụm nhỏ cách nhau khoảng 30 phút.

bên cạnh đó bạn có lẽ thêm nửa thì muối tinh vào muối để giúp th.ân thể tránh chuột rút. Bạn cũng nên cho vào nước một ít đường và chanh để giúp cho th.ân thể yên ổn đường huyết và cung cấp vitamin C cho cơ thể.
 
×
Quay lại
Top