Kinh doanh online - 4 nguyên nhân thất bại

hgmetech

Thành viên
Tham gia
29/6/2021
Bài viết
0
Kinh doanh online - 4 nguyên nhân thất bại
Hiện livestream đang là phương thức bán hàng hiệu quả nhất trên Facebook. Bởi người mua có thể tiếp cận được sản phẩm một cách chân thật, tương tác khá cao. Việc kinh doanh online trở nên phổ biến. Không tốn mặt bằng, nhân lực, kinh doanh đa dạng mặt hàng. Nhưng cũng có người kinh doanh thất bại. Hãy cùng tìm hiểu lý do kinh doanh thất bại và lợi ích khi sử dụng phần mềm kinh doanh online dưới đây nhé!
Nguyên nhân kinh doanh online không thành công

Chọn sản phẩm sai

Một trong những lý do bán hàng online thất bại là do chọn sai sản phẩm. Việc chọn sản phẩm nào để kinh doanh rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến hiệu quả hoạt động bán hàng.

Hai nguyên nhân khiến bạn chọn sai sản phẩm:

  • Không khảo sát kỹ nhu cầu của khách hàng. Khách cần sản phẩm A nhưng lại đi bán sản phẩm B
  • Chọn sản phẩm chất lượng thấp, hàng nhái, kém chất lượng
Không biết rõ đối thủ cạnh tranh

Nếu muốn sản phẩm có tính cạnh tranh cao, mang lại nhiều đơn hàng. Bạn phải phân tích được ưu nhược điểm của đối thủ. Bí quyết giúp mặt hàng của bạn cạnh tranh tốt hơn là:

  • Nghiên cứu thị trường để nắm bắt được các công ty khác đang bán, cung cấp sản phẩm gì.
  • Khảo sát thu thập ý kiến khách hàng, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của khách. Đáp ứng nhanh chóng và vượt trội hơn đối thủ.
  • Tìm hiểu thông tin của đối thủ qua công cụ tìm kiếm để có chiến lược bán hàng hiệu quả.
Nếu đối thủ của bạn quá mạnh, hàng của họ tốt, chăm sóc khách hàng tốt, giá cả phải chăng thì bạn không có cửa cạnh tranh với họ. (trừ khi bạn mạnh hơn họ)

Chọn kênh bán hàng không đúng

Không phải kênh bán hàng nào cũng phù hợp với bạn. Có người bán hàng online kiếm thu nhập khủng, nhưng cũng có người thất bại.

Nhiều người phù hợp bán hàng trên Facebook, Instagram, nhưng cũng có người phù hợp kinh doanh qua sàn TMĐT như Shopee, Lazada,...

Một số người ban đầu kinh doanh chỉ có vài người quen, gia đình ủng hộ. Sau đó, đăng bài vài ngày lại không có ai mua, bắt đầu ế ẩm và chán nản. Cũng livestream bán hàng như bao người nhưng sao mình lại bán không được. Bởi vì họ:

  • Nổi tiếng, có ngoại hình đẹp
  • Khả năng ăn nói tốt
  • Hiểu về sản phẩm
  • Biết cách lan rộng livestream của mình
  • Và hơn thế nữa
Nếu bạn không có được những điều trên thì bạn có livestream cũng không có được hiệu quả như mong muốn.

Bạn giỏi về marketing online và bán hàng thì có thể chọn bán hàng trên Google. Bạn mạnh về video marketing thì có thể bán hàng trên youtube.

Nói chung là phải xác định điểm mạnh và điểm yêu để tìm kênh bán hàng phù hợp.

Không bán hàng online đa kênh

Lý do tiếp theo được liệt kê là không bán hàng trên đa kênh. Thế nên, để kinh doanh đạt hiệu quả cao, bạn cần tích hợp các trang mạng xã hội để tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu, mang lại nhiều đơn hàng chất lượng và nâng cao hoạt động kinh doanh.

Dùng phần mềm kinh doanh online mang lại lợi ích gì?
Linh hoạt

Những phần mềm bán hàng offline miễn phí hay excel có nhược điểm rất lớn là khả năng linh hoạt thấp. Bắt buộc bạn luôn phải có mặt ở cửa hàng để thao tác theo dõi cửa hàng. Rất khó nếu bạn muốn đi đâu đó hay di chuyển trong công việc. Thụ động trong kinh doanh và phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên đến báo cáo công việc hàng ngày. Vì vậy phần mềm kinh doanh online trên facebook giúp bạn thuận tiện làm việc ngày cả khi không ở cửa hàng. Kể cả việc nhanh chóng phát hiện sự cố phát sinh và giải quyết kịp thời. Chỉ cần có internet thì bạn sẽ chủ động được mọi việc và giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Phù hợp với ngành hàng và loại hình kinh doanh khác nhau

Dù mô hình của bạn nhỏ lẻ như bán tạp hóa, đồ ăn, đồ gia dụng,...hay mô hình của bản thuộc dạng kinh doanh lớn như thời trang, ngành hàng xuất khẩu,...thì đều có những điểm chung nhất định. Phần mềm kinh doanh online trên facebook giúp bạn bán hàng suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Đơn giản, dễ dùng

Bán hàng nhanh chóng với thao tác đơn giản, dễ sử dụng giúp việc kinh doanh và quản lý hiệu quả hơn. Bằng những thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng coi được báo cáo chi tiết hàng ngày, tuần, tháng. Quản lý dễ dàng hàng tồn kho, hàng đã và đang giao, cũng như doanh thu chi tiết,...

Không bị mất dữ liệu

Nếu bạn bị mất dữ liệu kinh doanh trên máy tính, hay có sự cố như hỏng máy, nhiễm virus,..Đều gây thiệt hại nặng nề cho công ty của bạn, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh. Việc sử dụng phần mềm kinh doanh online trên facebook giúp bạn kiểm soát được điều đó, Đảm bảo an toàn tuyệt đối về việc lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của bạn.

Quản lý nhân lực hiệu quả

Việc quản lý nhân sự là rất cần thiết, nhất là khi cửa hàng của bạn có quá nhiều nhân viên với nhiều vị trí khác nhau. Phần mềm kinh doanh online trên Facebook giúp bạn phân quyền và kiểm soát nhân viên của mình. Giúp theo dõi quá trình làm việc của nhân viên, tiết kiệm thời gian quản lý nhân sự

Phân loại khách hàng

Bạn không biết khách hàng này đã có lịch sử mua hàng hay chưa, là khách vãng lai, khách mới hay khách quen của cửa hàng? Khách nào là khách tiềm năng mua hàng? Khách nào là khách có tiền sử boom hàng nhiều? Phần mềm kinh doanh online trên facebook giúp bạn phân biệt được loại khách hàng bằng các nhãn dán khách hàng. Giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng quản lý khách hàng.

Liên kết với các hãng vận chuyển lớn, uy tín

Với tính năng liên kết, đồng bộ với các đơn vị vận chuyển như: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, Tín Tốc,... Sẽ giúp chủ shop tối ưu chi phí giao hàng và dễ dàng chọn ra đơn vị vận chuyển tốt nhất cho mình.

Quản lý bán hàng online

Đồng bộ đơn hàng từ Website, Facebook, Landing Page, Chatbot,... Tạo vận đơn nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng Phần mềm kinh doanh online trên Facebook - Chotdon.vn sẽ giúp bạn tất cả những việc trên. Giúp việc kinh doanh online trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiết kiệm thời gian và giải quyết vấn đề kinh doanh nhanh hơn.
 
×
Quay lại
Top