Khử mùi giày

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Có phải đôi giày của bạn gần đây bỗng trở thành đề tài bàn tán theo nghĩa xấu? Một đôi giày bốc mùi có thể khiến chúng ta phát ngượng. May mắn thay, chúng tôi có cách giúp bạn đây. Có đến hàng chục phương pháp khử mùi hôi của giày. Tùy vào tình trạng của giày, giải pháp tốt nhất dành cho bạn cũng có thể chỉ đơn giản là là vài nguyên liệu dùng trong nhà.

Phương pháp 1: Cách xử lý nhanh và dễ

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-1-Version-2.jpg

1. Rắc muối nở vào giày

Phương pháp truyền thống này được biết đến là có lý do: nó có tác dụng. Một thìa canh muối nở rắc vào đôi giày đang bốc mùi sẽ giúp hút mùi hôi và chất ẩm vốn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên rắc muối nở khi tháo giày ra vào ban đêm và giũ sạch muối nở vào sáng hôm sau trước khi đi giày.

Tránh dùng phương pháp này với giày da muối nở có thể làm khô chất liệu da

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-2-Version-2.jpg

2. Nhét giấy báo vào giày

Thay vì ném tờ báo ngày hôm qua vào sọt rác, bạn có thể tái sử dụng giấy báo với mẹo khử mùi giày. Vo giấy báo nhét vào bên trong giày và đặt giày ở chỗ khô ráo vài ngày. Giấy báo sẽ dần dần hút mùi hôi và độ ẩm trong giày, trả lại cho bạn đôi giày thơm tho như mới.

Bạn cũng có thể thử xịt nước hoa có mùi hương ngọt ngào mà bạn yêu thích vào giấy báo. Vài giọt chiết xuất vani cũng rất công hiệu.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-3-Version-2.jpg

3. Thử dùng cát vệ sinh của mèo

Mặc dù dường như không phải là thứ đầu tiên bạn muốn cho vào giày, nhưng cát vệ sinh của mèo được thiết kế để trung hòa mùi, vì vậy đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Một hoặc hai thìa canh cát vệ sinh (sạch) của mèo rắc vào trong giày trước khi bạn đi ngủ sẽ giúp giảm mùi đáng kể. Đừng quên giũ giày trên thùng rác vào sáng hôm sau!

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-4-Version-2.jpg

4. Thử dùng bã cà phê

Nếu là người mê uống cà phê, bạn hãy để dành bã cà phê mỗi ngày để đánh bay mùi hôi trong giày. Rắc một nắm bã cà phê khô vào trong giày và để như vậy vài tiếng để loại bỏ mùi hôi. Quan trọng là bạn phải dùng bã cà phê khô; bã cà phê ướt sẽ làm ẩm giày (điều này sẽ khiến mùi hôi còn tệ hơn trước khi giày khô) và có thể làm ố giày có màu sáng.

Bã cà phê cũng có hiệu quả trong việc khử mùi nhiều thứ khác. Bạn hãy thử đặt một bát bã cà phê khô để mở trong tủ lạnh. Kết quả cũng tương tự như khi bạn dùng muối nở.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-5.jpg

5. Lau giày bằng giấm trắng

Dùng giẻ hoặc khăn giấy nhúng giấm trắng lau bên trong giày cũng là một cách tuyệt vời để khử mùi. Nhớ để cho giày khô hẳn trước khi dung; nếu không, mùi hôi sẽ mất đi nhưng thay vào đó lại là mùi giấm. Nhét giấy báo vò nhàu vào giày để hút bớt độ ẩm nếu bạn dùng quá nhiều giấm.

Bạn cũng có thể thử dùng giấm kết hợp với phương pháp dùng muối nở ở bước trên để tạo bọt sủi trong giày và loại bỏ mùi hôi

Nhớ phải dùng giấm trắng. Các loại giấm khác như giấm táo và giấm balsamic có thể làm ố giày.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-6.jpg

6. Xoa cồn tẩy rửa trong giày

Cồn là chất khử trùng mạnh và rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loài vi khuẩn và vi sinh vật. Nhờ đặc tính này mà cồn rất công hiệu trong việc loại bỏ các vi khuẩn gây mùi trong giày. Bạn hãy nhúng tăm bông vào cồn tẩy rửa (còn gọi là cồn isopropyl) và xoa bên trong giày. Nhớ xoa thật kỹ vào mọi ngóc ngách và dùng thêm cồn nếu cần thiết.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-7.jpg

7. Dùng giấy thơm sấy quần áo

Giấy thơm sấy quần áo là một vật liệu rẻ và tiện lời để khử mùi giày. Bạn hãy nhét vào mỗi chiếc giày một tờ giấy thơm vào cuối ngày để khử mùi qua đêm. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên dùng loại giấy thơm; loại giấy không thơm có thể hút bớt mùi khó chịu nhưng không để lại mùi thơm trong giày.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-8.jpg

8.Đông lạnh giày

Theo một số nguồn hướng dẫn, mẹo làm sạch giày lạ lùng này sẽ giúp cho giày thơm tho hơn khi trở lại nhiệt độ phòng. Phương phap bỏ giày vào tủ đông qua đêm được cho là có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mùi hôi trong giày.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là một số nguồn khác phản đối cách này. Có lẽ bạn nên dùng mẹo này kèm với một trong các mẹo khác trên đây cho an toàn nếu cần có một đôi giày thơm tho.

Phương pháp 2: Xử lý mùi hôi trầm trọng

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-9.jpg

1. Giặt giày trong máy giặt

Khi quần áo bốc mùi, bạn sẽ phải giặt (hy vọng là thế), vậy thì sao bạn không thể dùng phương pháp này để xử lý giày? Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy tháo đế lót giày và dây giày, cho vào vỏ gối hoặc túi giặt để khỏi bị lạc mất. Giặt giày bằng nước ấm hoặc nóng với xà phòng giặt thông thường. Lặp lại quy trình giặt đối với đôi giày quá nặng mùi.

Nếu có thể, bạn hãy phơi khô giày dưới nắng. Như vậy, không những đôi giày của bạn sẽ được tiếp xúc với không khí trong lành để "thông khí", mà mặt trời cũng đóng vai trò là một chất khử trùng tự nhiên tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi hôi.

Lưu ý rằng đây không phải là lựa chọn tốt đối với loại giày có thể bị hư hại vì nước (chẳng hạn như giày da).

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-10.jpg

2. Dùng chất khử trùng

Những đôi giày thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi, độ ẩm và mùi hôi chân nhiều năm có thể chứa vi khuẩn và nấm trú ngụ sâu trong vải. Để tiêu diệt các vi sinh vật này, có thể bạn cần ngâm giày trong chất khử trùng. Phương pháp này dùng thuốc tẩy, do đó không phải là lựa chọn thích hợp cho giày có màu sẫm. Bạn cũng không nên dùng cách này đối với các chất liệu kỵ độ ẩm như da. Làm theo các bước sau:

Ngâm giày trong cồn tẩy rửa. Để cho cồn ngấm hoàn toàn cả trong và ngoài giày khoảng 5 phút.
Phơi khô giày ngoài nắng. Nếu thời tiết không thuận lợi, bạn có thể dùng máy sấy ở chế độ nhiệt thấp.

Pha thuốc tẩy và nước với tỷ lệ bằng nhau. Rót dung dịch vào bình xịt và cẩn thận xịt lên giày, cả trong lẫn ngoài. Tháo lưỡi gà (lớp đệm giữa mui giày và mu bàn chân) và dây giày để đảm bảo xịt không sót khu vực nào.

Nếu có thuốc xịt chống nấm, bạn có thể dùng như thuốc tẩy. Nếu không, bạn cứ để cho giày tự khô trước khi sử dụng.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-11.jpg

3. Mua đế lót giày mới

Nếu đôi giày của bạn có mùi đặc biệt nồng nặc, bạn có thể thử thay một số bộ phận của giày để loại bỏ mùi hôi. Một bộ đế lót giày mới có lẽ là thứ hiệu quả nhất mà bạn cần mua. Đế lót giày có bán như một loại phụ kiện ở hầu hết các cửa hàng bán giày và thường có giá khá rẻ. Đế lót giày cũng tạo cảm giác thoải mái nhiều loại còn giúp nâng đỡ và tạo sự thoải mái cho những người phải đứng hoặc đi nhiều.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-12.jpg

4.Cẩn thận dùng lò vi sóng để tiêu diệt vi khuẩn

Nhiệt độ cao có thể diêt vi khuẩn rất hiệu quả đó là lý do vì sao thịt thường được nấu trước khi ăn. Bạn có thể đun nóng giày trong lò vi sóng để diệt vi khuẩn, nhưng phải thận trọng. Đun nóng quá lâu có thể làm hư hại giày hoặc lò vi sóng. Cũng như các phương pháp trên, đây không phải là lựa chọn tốt cho giày có chất liệu da hoặc vật liệu chống thấm nước. Giày có các bộ phận bằng kim loại cũng không thích hợp cho cách này. Hãy làm theo các bước sau:

Ngâm một miếng giẻ trong nước và lau giày cả trong lẫn ngoài cho ẩm hoàn toàn nhưng không ướt đẫm.

Cho giày vào lò vi sóng. Lấy đĩa quay ra nếu lò của bạn có đĩa này.

Đun giày ở công suất cao trong 30 giây. Ngừng lại và kiểm tra nhiệt độ cẩn thận bằng mu bàn tay. Nếu thấy chưa nóng, bạn hãy đun thêm 30 giây nữa.

Tiếp tục đun nóng từng đợt 30 giây cho đến khi giày khá nóng. Dùng kẹp gắp để gắp giày ra và hong khô.

aid1341041-v4-728px-Deodorize-Shoes-Step-13.jpg

5. Chăm sóc bàn chân

Một cách hiệu quả để khử mùi hôi của giày là xử lý mùi hôi tận gốc bàn chân của bạn. Việc giữ cho bàn chân sạch sẽ, khô ráo và thơm tho hết sức có thể sẽ giúp cho giày khó bốc mùi hơn nhiều ngay từ đầu.

Một cách để giữ cho bàn chân sạch sẽ là dùng bột talc. Một chút bột talc rắc lên chân và vào tất khi chân bắt đầu đổ mồ hôi sẽ giúp hút ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi hôi hình thành.

Xem bài viết của chúng tôi về cách khử mùi hôi chân để có thêm ý tưởng.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
×
Top Bottom