Khu điểm tâm sáng

Kính vạn hoa

Thành viên tăng động
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
845
Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội. Với cách nấu bún thang này bạn hãy yên tâm rằng mình sẽ có được những tô bún thật ngon và đúng vị!

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png


Với cách nấu bún thang này bạn cần chuẩn bị nhũng nguyên liệu sau:

½ con gà ta
2 quả trứng vịt
100g giò lụa
500g xương hom hay xương ống heo
1,5 kg bún sợi nhỏ
100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
200g tôm sú
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Khi gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín. Nếu có sá sùng thì nước dùng của bạn sẽ thơm ngon lắm đấy, nhưng vì giá thành rất cao và tìm mua cũng không dễ chút nào nên dùng râu mực cũng ngon lắm rồi.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa. Trong cách nấu bún thang thì nước dùng là thứ vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý khâu này nhé!


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg


Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Giò lụa thái chỉ.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.



cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg

Rau răm và hành lá thái nhỏ.


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg


Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong rồi.


cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg


Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa café lên trên nhé!

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.png


Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội, để có được một nồi bún thang ngon thể hiện sự khéo léo và rất tỉ mỉ của người nội trợ. Nước dùng bún rất ngọt đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi thơm rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Khi ăn bạn có thể cắt thêm chanh, ớt, bày thêm mắm tôm và nhân thang mỗi loại một chút để lên bàn, và đặc biệt món này phải ăn thật nóng mới ngon nhé.

cach-nau-bun-thang-chuan-ngon-dung-vi.jpg


Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún thang này nhé!
 
Bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng với hương vị thơm ngon rất khác lạ. Cùng Lambanh365.com tìm hiểu cách làm bánh cuốn Thanh Trì để dành tặng cho gia đình và người thân nhé.








Nguyên liệu làm bánh cuốn Thanh Trì
– 200g bột gạo

– 70g bột năng

– 650g nước

– 1 ít muối

– 4 tsp dầu ăn

– 150g thịt xay nhỏ

– 2-3 tai nấm mèo

– 1 củ hành tây

– Hành phi

– Giá

– Rau thơm

Cách làm bánh cuốn Thanh Trì
Bước 1:

– Hành hành tím lột vỏ , xắt mỏng, bỏ vào chảo dầu phi vàng. Sau đó bạn cho hành khô vào giấy thấm dầu để ráo mỡ.





Bước 2:

– Nấm mèo ngâm nở với nước nóng khoảng 5 – 10 phút, cắt cuống, băm nhỏ. Hành tây thái mỏng.







Bước 3:

– Cho ít nước vào chảo, chờ sôi, cho thịt vào quậy và miết cho thịt đừng đóng cục to.

– Thịt còn xăm xắp nước, cho nấm mèo, dầu ăn vào xào tiếp, nêm nếm cho vừa. Thịt gần hết nước thì cho hành tây vào đảo vừa chín tới.







Bước 4:

– Trộn bột mỳ với bột năng sau đó ngâm bột trước ít nhất 4 tiếng (không cho muối và dầu ăn), để khoảng 2 tiếng, gạn chắt nước trong ở trên, cho một lượng nước khác vào đúng số đã chắt ra, quậy lại, ngâm, chắt và cho nước mới (xem cái ngấn bột trên thành chậu ngâm để cho nước vào cho đúng).

– Tổng cộng 2 hoặc 3 lần chắt. Lần cuối cùng để tráng bánh thì cho muối và dầu ăn vào.

Bước 5:

– Lần tráng đầu tiên, chảo chống dính tráng 1 lớp dầu mỏng thật mỏng thôi, có thể sau khoảng chục lần tráng lại phải quét thêm dầu như lần đầu (dùng cọ thấm dầu để quét).

– Vặn nhỏ lửa, để hơi nóng chảo cho 1 thìa canh bột vào chảo, nghiêng chảo để bột kín chảo.

– Đậy nắp lại chờ bánh chín, trong khi đó quay qua bỏ nhân và cuốn cái trước. Bột trong là bánh đã chín rồi.







Bước 6:

– Đùng một chiếc thớt để có mặt phẳng lớn, bọc lớp giấy bạc ở trên, phết dầu/mỡ. Lúc đổ bánh ra, rất có thể phải đập nhẹ chảo một cái để bánh rớt xuống thớt hoặc cầm sẵn cái xạng hay chiếc đũa gỗ mỏng, chạy một vòng quanh rìa bánh để tróc rìa, úp ra dễ dàng mà không cần đập xuống thớt.

– Mặt trên của bánh ở trên chảo thành mặt úp xuống thớt để khi cuốn thì mặt này là mặt đưa ra ngoài, bánh mới bóng được.

Khi cuốn bánh: Rải nhân lên 1/3 cuối, chừa khoảng 2-3 cm mép bánh. Gấp 2 cánh 2 bên vào rồi cuốn tròn. Vậy là bạn đã có 1 đĩa bánh cuốn hấp dẫn rồi đó.

Bước 7:

– Pha nước chấm : bạn nấu tan 300g nước lạnh với 50g đường và 50g nước mắm ngon. Khi ăn, thêm ớt băm vào tùy vị.





Công thức không khó phải không các bạn. Chỉ cần tỉ mỉ một chút, bạn đã có những chiếc bánh cuốn Thanh Trì cực kì hấp dẫn đấy.
 
Bún thịt bò xào
Không quá cầu kỳ về nguyên liệu hay cách chế biến, nhưng bún thịt bò xào luôn mang đến hương vị ngon miệng cho bạn khi thưởng thức.
Nguyên liệu:

- 200 g thịt bò, 500 g bún tươi (4 người ăn).

- 1 trái dưa leo, 1 củ hành tây, xà lách, húng thơm, hành lá, đậu phộng.

- Làm nước mắm: 1/2 chén nước lọc, 1/2 chén đường cát trắng, 1 thìa cà phê tỏi bằm, 1 thìa cà phê ớt bằm, 1 thìa canh nước cốt chanh. Tất cả hòa tan với nhau, nếm có vị chua ngọt là được.

Cách chế biến:

bun-1-2124-1380332753.jpg

- Dưa leo, xà lách, húng thơm.. rửa sạch, thái nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng ướp với hạt nêm, đường, nước tương trong khoảng 15 phút.

- Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Phi thơm tỏi, cho hành tây vào xào chín, tiếp đến cho thịt bò vào xào nhanh tay.

bun-2-7607-1380332754.jpg

- Thịt bò xào với lửa lớn, vừa chín đến thì tắt bếp.

bun-3-6461-1380332754.jpg

- Cho bún vào bát, xếp các loại rau lên trên, cho thịt bò, mỡ hành lên rồi ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
 
Trứng ốp hành tây

Món này rất ngon và nó là món tủ của tớ đấy. Các bạn xem có ai làm được không nào!

Nguyên liệu:

- Một hoặc hai quả trứng, tùy mức độ ăn của bạn. Mình sử dụng có một quả thôi.

- 1/4 quả tim heo (Nếu 2 trứng thì 1/3 quả nhé) .

- Nửa củ hành tây (2/3 củ nếu là 2 trứng).

Chúng ta cùng làm!

- Bắc chảo lên bếp. Đổ một ít dầu vào.

- Đập trứng vào bát rồi đổ ngay trứng vào chảo, lưu ý không đánh tan trứng. Vặn lửa to.

- Thái tim heo ra thành từng miếng thật mỏng (đừng mỏng quá rách đấy).

- Canh chừng chảo trứng.

- Thái hành ra từng miếng.

- Canh chừng chảo trứng, nếu chín rồi, thì cho ra dĩa (Mình thích kiểu gần chín tới hơn, lúc đó lòng đỏ vẫn còn chưa đặc.

- Cho dầu vào chảo. Cho hành và tim vào xào.

- Khi hành và tim chín, cho ra đĩa giống như trứng. Rưới xì dầu lên và ăn thôi!


 
×
Quay lại
Top Bottom