Khu chay

Kính vạn hoa

Thành viên tăng động
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/6/2017
Bài viết
845
Đây là nơi nấu các món chay, tín đồ ăn chay vào đây chia sẻ nào!

Đầu tiên là GIÒ CHAY, vì tớ iu món này nhứt!

Cách làm giò chay là cách khiến cho một món ăn đạt đầy đủ tiêu chí ngon-bổ-hấp dẫn mà lại không cần sử dụng thịt khiến món ăn không gây béo đối với những người muốn giảm cân nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Tỏi tây: 1 củ
+ Lá chuối và lạt buộc
+ Gia vị cơ bản: Muối, đường, tiêu, bột nêm chay, nước mắm chay, banking soda
+ Váng đậu: 500g


cach-lam-gio-chay-chac-thit-thom-ngon-huong-vi-quyen-ru-day-me-hoac.jpg



Cách làm giò chay ngon giòn tuyệt vời
Giò chay làm từ gì mà ngon thế? Đó là câu hỏi của rất nhiều người sau khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Tuy nguyên liệu chính của món giò chay là váng đậu, vẫn có nhiều công thức chế biến khác như cách làm giò chay từ đậu xanh hoặc như cách làm giò chay từ mì căn.

Cho váng đậu vào ngâm trong một xong nước ấm cho mềm rủ thì cho vào rửa bằng nước lạnh và dùng dai thái nhỏ.

Cho váng đậu vào nồi, đổ ngập nước và bắc lên bếp nấu sôi chừng 20 phút thì đổ ra rổ cho ráo. Muốn nấu nhanh hơn thì cho nửa thìa banking soda vào nước thì luộc váng đậu sẽ nhanh mềm hơn.

Nhưng phải nhớ là cách làm giò lụa chay ngon là tuyệt đối không nên luộc quá mềm, như vậy giò sẽ không được giòn.

Thái nhỏ tỏi tây rồi phi thơm, đổ váng đậu vào, nêm chút đường và muối rồi xào chừng 5 phút với lửa nhỏ, tắt bếp và để tiếp 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Tiếp đó, vắt kiệt váng đậu, cho vào chút bột nêm + tiêu + nước mắm chay và trộn đều.

Rải lá chuối lên khay sạch và cho váng đậu đã trộn gia vị lên và bó tròn, chặt tay như gói giò thường rồi buộc lại bằng lạt.

Gói giò xong thì đun sôi nồi nước và thả giò chay vào luộc trong 1h thì vớt ra, để cho nguội hẳn. Khi ăn chỉ cần cắt khoang, bóc lá chuối là có thể thưởng thức như khi ăn giò thường. Cách làm giò chay đơn giản nên bạn có thể chuẩn bị trước để thưởng thức dần nhé!
 
Tớ là fan cuồng của nem rán, và yêu nhất nem chay. Các bạn làm rồi up ảnh lên wall tớ nha!

Nguyên liệu:

- Bánh đa nem: 1 gói

- Miến: 50-100 g

- Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ

- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

- Hành lá

- Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--1-.jpg




Cách làm:

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

Bước 2: Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--8-.jpg




Bước 3: Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem.

1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--6-.jpg


1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--5-.jpg




Bước 4: Đun sôi dầu thực vật trong chảo, thả nem chay vào và rán vàng hai mặt.

1484204094-1440729470-cach-lam-nem-chay--11-.jpg




Gắp nem chay ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--3-.jpg


1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--2-.jpg


1484204094-1440729390-cach-lam-nem-chay--10-.jpg




Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem chay!
 
Hix, khu chay là phải, toàn người like chay và không có một cái cmt nào!
 
Ngon đó, mình cũng thích ăn nem nhưng có thịt thì hơi ngấy, không hợp.
 
Ngó sen nhồi gạo nếp mật ong thơm ngọt cho mâm cơm dịp lễ Vu Lan

Củ sen nhồi gạo nếp vừa giòn thơm lạ miệng, lại có hương vị ngọt thanh dễ chịu. Chỉ mất chút thời gian là bạn đã có ngay một món chay ngon lành và vô cùng bổ dưỡng cho mâm cỗ ngày Rằm rồi.


Nguyên liệu (cho 4-6 người ăn):


- 150 gr gạo nếp

- 2 thìa cà phê đường trắng

- 1 ngó sen tươi khoảng 400 gr (nên lựa củ ngắn, mập và thẳng để dễ nhồi gạo)

- 100 gr đường phèn hoặc 170gr đường trắng

- 2 thìa canh đường nâu

- 4 thìa canh siro quế hoa (osmanthus syrup) hoặc mật ong

- Có thể thêm vài trái táo tàu để thêm hương vị và dinh dưỡng

Cách làm:

1504263942-150426221131012-lotus02.jpg


Cho gạo nếp vào một tô nhỏ và vo khoảng 2-3 lần. Đổ nước ngập gạo, cách mặt gạo khoảng 1 cm. Ngâm gạo ở nhiệt độ phòng từ 4-5 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh (đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm nếu để trong tủ lạnh).





1504263942-150426221175244-lotus03.jpg


Vớt gạo ra, để ráo nước. Trộn đều gạo với đường trắng.

1504263942-150426221169324-lotus04.jpg


Cẩn thận rửa sạch ngó sen. Nạo bỏ phần vỏ. Khi cắt phần cuộng cứng thừa ở 2 đầu ngó sen, chú ý không cắt quá sâu vào phần thịt của ngó sen làm lộ phần lỗ bên trong.

1504263942-150426221134501-lotus05.jpg


Cắt khoảng 2cm ở một đầu của ngó sen, giữ lại phần này làm “nắp đậy”.

1504263942-150426221173357-lotus06.jpg


Để nhồi gạo vào trong ngó sen, đặt một thìa gạo đầy lên trên mặt cắt, rồi dùng đũa đẩy và nén gạo thật chặt vào trong từng lỗ, kể cả những lỗ nhỏ.

1504263942-150426221164021-lotus07.jpg


Có thể chừa lại 1 chút khoảng trống để gạo nở ra.

1504263942-150426221164039-lotus08.jpg


Đậy phần “nắp” được cắt ra lúc trước vào đúng vị trí cũ, khi nấu lên, gạo bên trong ngó sen sẽ nở ra và lấp vào các lỗ ở phần “nắp” Dùng 6-8 cái tăm để ghim cố định hai phần này với nhau. Chú ý xỏ tăm vào càng sâu càng tốt vì khi nấu, gạo nở bung có thể khiến phần “nắp” rời ra nếu tăm giữ không đủ chặt.

1504263942-150426221195673-lotus09.jpg


Đặt ngó sen vào trong một nồi nhỏ, đổ 2 cốc nước xăm xấp mặt. (Cố gắng chọn nồi nhỏ đặt vừa đủ ngó sen. Nồi quá lớn sẽ cần thêm nước và tăng lượng đường cho phù hợp) Thêm đường phèn (hoặc đường trắng) và đường nâu cùng táo tàu (nếu có) vào nồi. Đun sôi ở nhiệt độ cao đồng thời khuấy đều để đường tan hết.

1504263942-150426221143127-lotus10.jpg


Khi nước sôi và đường tan hết, giảm xuống lửa vừa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 1 giờ. Lật ngó sen sau mỗi 30 phút và thêm nước nếu cần thiết. Giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và để sôi lăn tăn thêm 20 phút nữa. Lật ngó sen 4-5 lần trong khi nấu.

1504263942-150426221183959-lotus11.jpg


Nếu muốn dùng ngay, bạn vớt ngó sen ra thớt và để tới khi nguội hẳn rồi cắt thành từng lát dày đều nhau. Nếu chưa dùng luôn, bạn có thể để ngó sen trong nồi cho tới khi nguội hẳn. Nếu muốn sang ngày hôm sau mới dùng, hãy để ngó sen vào hộp kín, đổ ngập nước đường và cất trong tủ lạnh.

1504263942-150426221124654-lotus12.jpg


Rưới siro quế hoa hoặc mật ong lên trên các lát ngó sen. Món ăn này có thể dùng ấm hoặc lạnh đều vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
 
Gỏi cuốn ngũ sắc: Món chay hoàn hảo

Gỏi cuốn ngũ sắc không chỉ đẹp còn rất thơm ngon và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mâm cơm chay thơm ngào ngạt đấy!

Các loại rau củ thái sợi đều tăm tắp, màu sắc rực rỡ được cuốn tròn xoe trong lớp bánh tráng mềm, mỏng tang làm nên món gỏi cuốn ngũ sắc vô cùng hấp dẫn.

Điểm nhấn của món ăn này là nước sốt đậu phụ đậm đà, béo ngậy nhưng không hề ngán. Chắc hẳn đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho các bà nội trợ để chuẩn bị mâm cơm chay ngày Tết Nguyên Tiêu. Bật mí là món này không chỉ đơn giản mà thực hiện cũng rất nhanh gọn, phù hợp với mọi gia đình.

1486371635-148637130553090-1.jpg


Gỏi cuốn ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cuốn:

12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.

2 quả bơ, thái lát mỏng.

Rau mùi tươi, non.

Rau húng bạc hà.

300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ.

2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.

2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.

100gr giá đỗ.

Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:

150gr đậu phụ.

70gr bơ đậu phộng mịn.

2 thìa canh rượu gạo.

1 thìa canh bột miso.

3 thìa cà phê mật ong.

3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.

1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.

Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.

Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.
 
×
Quay lại
Top