Không chỉ muối mới có iot mà thực phẩm nào cũng có

grouptukhoa

Thành viên
Tham gia
4/9/2016
Bài viết
0
Iốt là một dạng muối khoáng cần thiết cho cơ thể để tổng hợp hormone tuyến giáp là thyroxine và triiodothyronine. Trong điều kiện bình thường, cơ thể chứa xấp xỉ 20-30 mg iốt, hầu hết đều được dự trữ trong tuyến giáp (ở phần trước trong cổ, dưới thanh quản). Một lượng nhỏ iốt cũng được tìm thấy trong các tuyến sữa ở vú và trong máu.

Iốt giúp hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn có hại nên được sử dụng trong công nghệ tẩy trùng vết thương trên da và làm sạch nước, có vai trò ngăn ngừa các bệnh xơ nang vú và ngăn ngừa sảy thai.

Nếu thiếu iốt, cơ thể người sẽ không thể tổng hợp những hormone tuyến giáp và làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong các tế bào, làm rối loạn các chức năng sinh lý, làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch, tim đập nhanh, có tác động xấu tới sức khỏe.

Thiếu hụt iốt ở phụ nữ mang thai sẽ khiến cho thai nhi chậm phát triển về thể chất, bị điếc bẩm sinh hoặc bị tổn thương não. Bướu cổ hay phì đại tuyến giáp là biểu hiện sớm nhất do nhận biết được bằng mắt thường-đây là dấu hiệu đặc trưng đầu tiên của việc thiếu hụt iốt.

Khó có thể hấp thu đầy đủ lượng iốt cần thiết từ thức ăn hàng ngày nên nhiều người vì lo ngại thiếu vi chất này đã tự ý bổ sung iốt bằng thuốc dẫn đến ngộ độc. Dấu hiệu của ngộ độc iốt là “rát cổ bỏng họng”, nóng trong dạ dày và đau bụng, hoa mắt chóng mặt, nhịp mạch yếu.

Thực phẩm nào chứa iốt - tấm nhựa pvc
Bất cứ loài hải sản nào cũng đều là nguồn chứa i ốt dồi dào, đặc biệt là rong biển, tảo biển nhưng muối biển lại không chứa iốt. Đặc biệt là phần thân cá biển như là cá mú, cá tuyết, cá thu và các loại động vật có vỏ cứng như sò, ngao, ốc, hến chứa hàm lượng iốt vô cùng phong phú. Ví dụ như 85gr cá thu chứa tới hơn 66% iốt.

Nhưng, iốt có trong thực phẩm gas lanh tự nhiên có hàm lượng rất nhỏ và hàm lượng này còn tùy thuộc vào các yếu tố môi trường (như là đất trồng hay thời điểm thụ phấn). Nếu cây ăn quả và rau xanh được trồng trên đất có nguồn iốt phong phú thì sẽ chứa nhiều iốt hơn các nông phẩm khác. Một số nguồn thực phẩm có chứa i ốt thường được dùng trong quá trình chế biến thức ăn như là muối iốt, bột làm bánh mì.
 
×
Quay lại
Top Bottom